Clock-Time

Đức giáo hoàng Phanxicô gửi sứ điệp cho Đại hội Giới trẻ châu Âu của Cộng đoàn Taizé

Khoảng 15.000 bạn trẻ từ khắp châu Âu, và cả châu Á và châu Phi, đã đến Riga (Latvia)...
ĐỨC GIÁO HOÀNG

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ GỬI SỨ ĐIỆP CHO

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ CHÂU ÂU CỦA CỘNG ĐOÀN TAIZÉ


WHĐ (29.12.2016) – Khoảng 15.000 bạn trẻ từ khắp châu Âu, và cả châu Á và châu Phi, đã đến Riga (Latvia) để tham dự Đại hội Giới trẻ châu Âu hằng năm lần thứ 39 do Cộng đoàn đại kết Taizé tổ chức từ ngày 28-12-2016 đến ngày 01-01-2017. Nhân dịp này Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp qua Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, cho các bạn trẻ tham dự Đại hội.

Đây là lần đầu tiên Đại hội này được tổ chức bên bờ biển Baltic. Thành phố Riga là một thành phố có truyền thống Tin lành Luther lâu đời nhưng giữa các hệ phái Kitô giáo vẫn có những mối liên hệ sâu đậm.
Sau đây là nội dung của sứ điệp:

 
***
Các bạn trẻ thân mến,

Từ khắp châu Âu, và một vài châu lục khác, các bạn gồm nhiều ngàn người đang quy tụ tại Riga, Latvia, để tham dự Đại hội lần thứ 39 của cộng đoàn Taizé. Với chủ đề về chứng từ niềm hy vọng - là trung tâm của những suy tư và lời cầu nguyện của các bạn, Đức giáo hoàng Phanxicô đặc biệt gần gũi với các bạn, bởi vì ngài thường kêu gọi các bạn đừng để cho mình bị tước mất niềm hy vọng. Trong buổi cầu nguyện canh thức của Ngày Giới trẻ Thế giới tại Krakow, Đức giáo hoàng đã mạnh mẽ nhấn mạnh thực tại thiết yếu này của đức tin Kitô giáo: “Khi [Chúa] gọi chúng ta, Ngài nhìn đến tất cả những gì chúng ta có thể làm được, tất cả tình yêu mà chúng ta có thể lan toả. Ngài luôn đặt cược vào tương lai, vào ngày mai. Chúa Giêsu huớng bạn đến tương lai, chứ không phải đến viện bảo tàng” (30 tháng Bảy 2016).

Đức giáo hoàng cám ơn các bạn đã chọn rời khỏi chiếc ghế của mình để sống cuộc hành hương này của niềm tin tưởng,đáp lại lời mời gọi của Thánh Thần Chúa.

Các bạn trẻ Kitô giáo Chính thống, Tin Lành và Công giáo, khi sống những ngày này trong tình huynh đệ thực sự, các bạn chứng tỏ mong muốn được là những nhân vật chính của lịch sử chứ không để cho người khác quyết định tương lai của các bạn. Đức giáo hoàng khuyến khích các bạn hãy vững lòng cậy trông khi để cho Chúa ở lại trong tâm hồn và trong cuộc sống của các bạn mỗi ngày. Với Chúa Giêsu - người bạn trung tín chẳng làm ai thất vọng bao giờ, các bạn có thể hân hoan đi trọn con đường tương lai và phát huy các tài khéo và khả năng của bạn để làm ích cho mọi người.

Ngày nay, nhiều người đang hoang mang, chán nản bởi bạo lực, bất công, đau khổ và chia rẽ. Họ có cảm tưởng rằng cái ác mạnh hơn mọi sự. Vì thế, Đức giáo hoàng Phanxicô mời gọi các bạn dùng lời nói và việc làm để chứng tỏ rằng cái ác không phải là tiếng nói cuối cùng trong lịch sử của chúng ta. Bởi vì “Này đây đã đến thời điểm của lòng thương xót dành cho tất cả mọi người và cho từng người, để đừng ai nghĩ rằng mình là kẻ xa lạ đối với sự gần gũi của Thiên Chúa và quyền năng của lòng nhân hậu của Ngài” (Tông thư Lòng Thương xót và Nỗi khốn cùng, s. 21).

Đức giáo hoàng mong muốn những ngày quy tụ các bạn ở Riga sẽ giúp các bạn không còn phải lo sợ những giới hạn của mình, nhưng lớn lên trong niềm tin tưởng vào Chúa Giêsu, là Đức Kitô và là Chúa, Đấng tin tưởng và hy vọng vào các bạn. Ước gì trong nét đơn sơ mà Thầy Roger đã biết làm chứng, các bạn có thể xây dựng những chiếc cầu nối của tình huynh đệ và làm cho tình yêu mà Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trở nên hữu hình.

Từ đáy lòng, Đức Thánh Cha ban phúc lành cho các bạn - là những người đang tham dự Đại hội, cho các sư huynh Taizé, và cho tất cả những ai đón tiếp các bạn ở Riga và ở miền này.

 
***
 
Ngoài sứ điệp của Đức giáo hoàng Phanxicô, Đại hội còn nhận được các sứ điệp khác từ các vị lãnh đạo tôn giáo và xã hội dân sự như: Đức Thượng phụ Bartholomaios (Constantinopolis); Đức Thượng phụ Kirill  (Moskva); Tiến sĩ Justin Welby, Tổng giám mục Canterbury; Mục sư Olav Fykse Tveit, Tổng thư ký Hội đồng Đại kết các Giáo hội; Mục sư Martin Junge; Tổng thư ký Liên đoàn Tin Lành Luther Thế giới; Tiến sĩ Rosalee Velloso Ewell; Giám đốc điều hành Uỷ ban Thần học của Liên hiệp Tin Lành Thế giới; Ông Ban Ki Moon; Tổng thư ký Liên hiệp quốc; Ông Donald Tusk; Chủ tịch Hội đồng châu Âu; Ông Raimonds Vējonis; Tổng thống Latvia.
 
Minh Đức chuyển ngữ
Nguồn: hdgmvietnam.org