Clock-Time

Đức Giáo hoàng Phanxicô trong năm 2016

Theo bước chân Phanxicô xin điểm lại những hình ảnh của vị cha chung của chúng ta

ĐỨC GIÁO HOÀNG

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ TRONG NĂM 2016

 

Năm 2016 đã đến ngày cuối cùng, Theo bước chân Phanxicô xin điểm lại những hình ảnh của vị cha chung của chúng ta trong năm qua.
 

 

GIÁO HOÀNG CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT
 


 

Đức Phanxicô khởi xướng Năm Thánh Lòng thương xót để nhắc cho mọi tín hữu nhớ rằng, Chúa chúng ta là Thiên Chúa đầy lòng thương xót. Không biết bao nhiêu lần trong những bài diễn văn và nhất là những bài giảng tại Nguyện đường nhà trọ thánh Marta, Ngài đã trách mắng thái độ cứng ngắc khắc nghiệt không chừa chỗ cho lòng thương xót. Đức Giáo hoàng luôn khẳng định: Tên của Thiên Chúa là Thương xót.

 

GIÁO HOÀNG CỦA GIA ĐÌNH
 


 

Sau khi kết thúc Hội đồng về Gia đình vào tháng 10 năm ngoái. Năm nay, Đức Phanxicô ra tông huấn Niềm vui Yêu thương – Amoris Laetitia, nói lên những suy tư và giải pháp cho các gia đình. Ngài cũng rất nhiều lần nói đến những tình cảm vợ chồng, cha mẹ, con cái, ông bà trong gia đình. Nhắc nhở một giá trị quý báu trọng đại mà dường như thế giới đang lãng quên.

 

GIÁO HOÀNG CỦA NGƯỜI TỊ NẠN
 


 

Trong chuyến viếng thăm trại tị nạn trên Lebos, Hi Lạp, Đức Phanxicô đã gặp và lắng nghe những người tị nạn. Ngài còn đưa 12 người về sống ở Vatican. Đây là hành động tượng trưng cho vô số lời kêu gọi ngài đã dóng lên cho châu Âu và toàn thế giới về cảnh ngộ những người tị nạn, những người đã phải bỏ quê hương vì chiến tranh và nghèo đói, những người cần được đối xử với lòng ân cần và phẩm giá.

 

GIÁO HOÀNG TÔNG DU

Trong năm 2016, Đức Phanxicô đã đi nhiều chuyến tông du dài và ngắn ngày. Gồm có:

  • Mexico (12 – 18 tháng Hai 2016)

  • Đảo Lebos, Hi Lạp (16 tháng Tư 2016)

  • Armenia (24-26 tháng Sáu 2016)

  • Ba Lan – Dự Đại hội giới trẻ (27-31 tháng Bảy 2016)

  • Georgia và  Azerbaijan (30-9 đến 02-10-2016)

  • Thụy Điển (31-10 đến 01-11-2016)
     

 

Đức Phanxicô tự mang tài liệu của mình. Photo: Reuters / Alessandro Bianchi
 

GIÁO HOÀNG CẢI CÁCH
 


 

Giáo triều Roma cần phải thay đổi, và Đức Phanxicô đang tiếp tục làm việc này. Nổi bật nhất là việc sát nhập và tinh giảm bộ máy, bằng cách lập hai Thánh bộ mới, bao hàm nhiều thánh bộ và ủy ban cũ, để có thể vận hành tổng hợp và hiệu quả hơn.

 

GIÁO HOÀNG ĐẠI KẾT
 


 

Đức Phanxicô nổi tiếng vì tình bạn với một số lãnh đạo Tin Lành, mà ngài đã kết thân từ thời ở Buenos Aires. Ngài mang một tâm thức “cởi mở” luôn mở rộng vòng tay của mình trước. Điểm nhấn trong năm nay, là việc Đức Phanxicô đến Thụy Điển dự Lễ Kỷ niệm 500 năm Cuộc Kháng cách, nhìn nhận lịch sử với cái nhìn vô tư và hòa giải.
 

Xin các bạn cùng nguyện xin Chúa gìn giữ Đức Thánh Cha và nâng đỡ những việc làm tốt đẹp của ngài trong năm 2017 sắp đến.

 

J.B. Thái Hòa
Nguồn: phanxico.vn