Clock-Time

Đức Phanxicô - khách du hành đến các vùng ngoại vi

Chắc chắn các chuyến đi của Đức Giáo hoàng phù với các lời tuyên bố của ngài, lo cho người nghèo, lo cho người di dân,..
 

ĐỨC GIÁO HOÀNG

ĐỨC PHANXICÔ - KHÁCH DU HÀNH

ĐẾN CÁC VÙNG NGOẠI VI

 


 

Đức Phanxicô đến tận cùng Âu châu, vùng Caucase, ngài làm gì ở đây? Georgia là nước có đa số dân theo chính thống giáo và chỉ có 100 000 người công giáo. Azerbaidjan là nước đại đa số dân là người hồi giáo nhánh chiit, trong số này chỉ có 570 người công giáo!
 

Ở Bakou, thủ đô của nước ráp ranh với Iran, Đức Phanxicô đã dự đoán phản ứng này, khi ngày 2 tháng 10 ngài tuyên bố trước các tín hữu công giáo Azerbaidjan: “Một vài người nghĩ Giáo hoàng mất thì giờ khi đi thăm một cộng đoàn nhỏ bé như vậy. Nhưng anh chị em là một cộng đoàn ngoại vi.” Lời nói nhắc lại những lời đầu tiên khi ngài vừa tại chức: Hình như các anh em hồng y đi tìm tôi tại cuối chân trời…

 

Đường lối ngoại giao ngoại vi của ngài là đường lối có chủ đạo: Đức Phanxicô ưu tiên cho những vùng có xung đột. Ítraen và Nam Hàn là những chuyến đi đầu tiên của năm 2014. Từ đầu triều giáo hoàng năm 2013 đến bây giờ, Đức Giáo hoàng đã đi 25 nước ngoài nước Ý:
 

2013: Ba Tây.
 

2014: Ítraen, Palestina, Giócđania, Nam Hàn, Albania, Cộng đồng Âu châu (Strasbourg), Thổ Nhĩ Kỳ.
 

2015: Sri Lanka và Phi Luật Tân, Bosnia-Herzégovina, Êcuađo, Bolivia, Paraguay, Cuba và Mỹ, Kenya, Oganđa và Trung Phi.
 

2016: Cuba và Mêhicô, Hy Lạp, Armênia, Ba Lan, Georgia và Azerbaidjan.
 

Đức Phanxicô đến Georgia và Azerbaidjan từ 30 tháng 9 đến 2 tháng 2016

Đức Gioan-Phaolô II đi 104 nước, nhiều hơn bất cứ giáo hoàng nào nhưng ngài được bầu lên khi ngài 58 tuổi và triều giáo hoàng của ngài dài hơn một phần tư thế kỷ. Còn Đức Phanxicô được bầu lên khi ngài 77 tuổi, ngài biết ngài phải đi nhanh và phải chọn những nước nào ngài thấy cần phải đến. Thêm nữa, vào những năm 1980, chỉ có 80 nước có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, bây giờ là 180 nước. Và tất cả đều mong Đức Giáo hoàng được mọi người mến mộ này đến thăm.
 

Một nguồn tin trong ngành ngoại giao cho biết, “chắc chắn các chuyến đi của Đức Giáo hoàng phù với các lời tuyên bố của ngài, lo cho người nghèo, lo cho người di dân, nhưng tại Rôma, việc ngài bỏ qua các nước lớn làm cho nhiều người không bằng lòng”. Chưa có một chuyến đi nào dự trù cho hai nước Tây Ban Nha và Đức. Còn về 500 năm Cải cách giáo phái Tin lành của nước Thụy Điển, chiếc nôi của đạo tin lành thì ngài thích đến thành phố Lund, một thành phố nhỏ của Thụy Điển (cuối tháng 10-2016).
 

Năm 2017, ngài sẽ đi Bồ Đào Nha kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra ở Fatima và năm 2018, ngài sẽ đi Dublin, Ái Nhĩ Lan, nước tổ chức Ngày Thế giới Gia đình. Trong buổi gặp các nghị viên Pháp vào cuối tháng 9, họ hỏi khi nào ngài đến Pháp, phải chỉ trả lời một cách mơ hồ “chuyện này có trong các dự định của tôi”. Nhưng khi nhắc đến các nơi ngài sẽ đến thăm ở Paris, thì ngài lại nhắc đến vùng ngoại ô Paris và thành phố Marseille. Luôn luôn là những nơi ngoại vi.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
Nguồn: phanxico.vn