Clock-Time

Đức Phanxicô ăn trưa với các người tị nạn Syria được Vatican đón nhận

Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, ngày 11 tháng 8, Đức Phanxicô đã ăn trưa ở Nhà Thánh Mácta với một nhóm 21 người tị nạn Syria được Vatican đón nhận...
ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

ĂN TRƯA VỚI CÁC NGƯỜI TỊ NẠN SYRIA


Đức Phanxicô với trẻ em tị nạn 20160811

Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, ngày 11 tháng 8, Đức Phanxicô đã ăn trưa ở Nhà Thánh Mácta với một nhóm 21 người tị nạn Syria được Vatican đón nhận. Đó là các gia đình quá cảnh ở đảo Lesbos, Hy Lạp và hiện nay định cư ở Rôma và được cộng đoàn Sant’Egidio bảo trợ.

Ba gia đình trong số các gia đình này – gồm 12 người, trong số này có 6 trẻ em – là những gia đình ngày 16 tháng 4 vừa qua đã về cùng Đức Phanxicô trên chuyến bay từ đảo Lesbos về Rôma. Hai tháng sau, ngày 16 tháng 6, 9 người khác – 6 người lớn và 3 trẻ em – đến Vatican. Vatican lo chi phí cho các gia đình này.

Tổng cộng năm gia đình và ba người hy vọng được đoàn tụ với gia đình của họ. Trong một bản tin, ký giả Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí Vatican cho biết 21 người cùng ngồi bàn với Đức Phanxicô. Trong bữa ăn, họ kể câu chuyện của họ và những bước đầu ở Ý. Theo nhật báo Osservatore Romano, bữa ăn kéo dài 1 giờ 40 phút, các em bé đã tặng Đức Phanxicô một album các hình do các em vẽ, Đức Phanxicô tặng các em đồ chơi.

Cũng theo báo Osservatore Romano, thực đơn bữa ăn đơn giản, khoai tây chiên, pasta xốt cà chua, cá và trái cây. Một giây phút chia sẻ mà Đức Phanxicô rất xúc động vì sự vui vẻ của khách mời!

 

Tổng Giám mục phụ tá Quốc vụ khanh Angelo Becciu, nhà sáng lập cộng đoàn Sant’Egidio Andrea Riccardi, Chỉ huy trưởng Đội Hiến binh Vatican Domenico Giani, và hai hiến binh hợp tác trong việc đưa các gia đình ở Lesbos về Rôma cũng có mặt trong bữa ăn này.

Ở Lesbos, Đức Phanxicô đã bảo vệ cho các người tị nạn bị chận ở các cửa vào Âu châu. Ngài đã đến thăm một trại tị nạn và đã tạo ngạc nhiên khi ngài đưa 12 người tị nạn gốc Damas và Deir Azzor về theo mình, họ đã mất tất cả trong cuộc xung đột Syria.

Hai tháng sau, Vatican đón nhận thêm 9 người tị nạn Syria, trong số này có hai tín hữu kitô: một là người công giáo, một theo chính thống giáo. Trong đợt người tị nạn đầu tiên đến Vatican, Tòa Thánh cho biết yếu tố  tôn giáo không phải là yếu tố chọn lựa các gia đình, nhưng do tình trạng  hợp lệ giấy tờ của họ.


Marta An Nguyễn chuyển dịch
Nguồn: http://phanxico.vn