Clock-Time

Đức Phanxicô khuyến khích người trẻ viết nhật ký thiêng liêng

Trong sứ điệp Ngày Thế giới Trẻ năm 2017 công bố ngày 21 tháng 3-2017, Đức Phanxicô khuyến khích các người trẻ nên có “nhật ký thiêng liêng và trau dồi việc ca tụng Thiên Chúa...
ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI TRẺ VIẾT NHẬT KÝ THIÊNG LIÊNG


Trong sứ điệp Ngày Thế giới Trẻ năm 2017 công bố ngày 21 tháng 3-2017, Đức Phanxicô khuyến khích các người trẻ nên có “nhật ký thiêng liêng và trau dồi việc ca tụng Thiên Chúa, luôn giữ ‘liên lạc’ với Chúa. Giáo hội không phải là điệu nhảy “flasmob” và cuộc đời cũng không thể là một “tiết mục thực tế” (reality show)”.

Đức Giáo hoàng tuyên bố trong sứ điệp dài nhân ngày JMJ-2017 sẽ được cử hành ở các giáo phận ngày chúa nhật Lễ Lá 9 tháng 4 sắp tới: “Cha muốn nói với người trẻ các con, trên đã đi của các con, các con có ký ức để nhớ quá khứ, có can đảm để sống trong hiện tại, có hy vọng cho tương lai”. Ngày Thế giới Trẻ năm nay có chủ đề: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả” (Lc 1, 49).

Đức Phanxicô giải thích: “Trẻ, không có nghĩa là cắt đứt với quá khứ. Các sự kiện trong quá khứ phải là một thực tế năng động, trên đó, chúng ta suy nghĩ và rút ra ý nghĩa để có một bài học cho hiện tại và tương lai của chúng ta. Đây là khám phá sợi chỉ tình yêu của Chúa nối liền mọi cuộc hiện sinh của mình”.

Để làm được việc này, Đức Phanxicô cho vài chỉ dẫn để “luôn nối mạng”: “Vào cuối mỗi ngày chúng ta dừng lại vài phút để nhớ lại những giây phút đẹp, các thách thức, các chuyện tốt, các chuyện không tốt trong ngày. Như thế, trước mặt Chúa và với chính mình, chúng ta dâng lên lời tạ ơn, ăn năn và tin tưởng, và nếu các con muốn, các con có thể viết trong một quyển sổ, một loại như nhật ký thiêng liêng”.

Đức Phanxicô cũng khuyên nên “tìm hiểu Thánh Kinh, Lời Chúa, các con đọc mỗi ngày và liên hệ Lời Chúa trong cuộc sống của mình”. Ngài cũng mời gọi người trẻ “trau dồi việc ca ngợi, đừng chỉ duy nhất nhìn vào các vấn đề, các khó khăn của mình. Trong cuộc sống, các đau khổ ngày hôm nay sẽ trở thành niềm tri ân cho ngày mai”.

Quyết định tương lai của mình!

Với những người “đặc biệt tổn thương qua hoàn cảnh sống, họ muốn “tái xây dựng lại quá khứ”, Đức Phanxicô khuyên: “Không có thánh nào mà không có quá khứ, không có người phạm tội nào không có tương lai! Ngọc trai sinh ra từ vết thương của con sò!”.

Đức Phanxicô cảnh báo với các lệch lạc của các trang mạng xã hội: “Có một quá khứ không phải là có một ‘câu chuyện’ để kể. Các bạn trẻ đăng nhiều hình (…) các sự kiện ít nhiều có thật, nhưng chúng ta không biết trong tất cả những chuyện này cái gì là ‘câu chuyện’, cái gì là một kinh nghiệm có thể chia sẻ, mang mục đích hay một ý nghĩa”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Các con đừng để mình lạc lối với các hình ảnh giả tạo này! các con phải là nhân vật chính cho câu chuyện của mình, các con phải quyết định cho tương lai của mình! Các con, các con là những người trẻ, các con có thể làm những chuyện cao cả, đảm đương các trách nhiệm lớn nếu các con biết nhận biết lòng thương xót và sự toàn năng của Thiên Chúa trong cuộc sống của các con”.

Đức Phanxicô nói tiếp: “Câu chuyện đời các con cũng có chỗ đứng trong câu chuyện của Giáo hội, kinh nghiệm đích thực của Giáo hội không phải là điệu nhảy flashmob, nơi mọi người đến gặp nhau, trình diễn xong rồi đường ai nấy đi. Giáo hội có một truyền thống lâu dài, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, được làm phong phú với kinh nghiệm của từng người”.

Đời sống “tiết mục thật”

Đức Phanxicô ghi nhận: “Một xã hội chỉ nâng giá trị cho thời hiện tại, hủy đi giá trị của những gì thừa hưởng từ quá khứ, chẳng hạn như hôn nhân, đời sống tận hiến, sứ vụ chức thánh thì cuối cùng xã hội đó sẽ bị xem là xã hội không còn ý nghĩa, như một thời trang lỗi thời”.

Đức Phanxicô xin các người trẻ: “Các con đừng để bị lừa! Các con nghĩ mình sống tốt hơn trong các hoàn cảnh “mở”, sống cuộc sống hàng ngày như trong một tiết mục thực tế không mục tiêu, không chủ đích. Các con phải cho quá khứ một giá trị để có thể hướng về một tương lai hạnh phúc”.

Đức Phanxicô nhắc lại từ ngữ ngài dùng trong Ngày Thế giới Trẻ ở Krakow năm 2016: “Thời buổi chúng ta không cần các “người trẻ-ghế sofa”. Ngài nêu lên gương mẫu là Mẹ Maria, người không cần chiếc sofa để được thoải mái, để cảm thấy mình được chăn êm nệm ấm!”.

Cuối cùng Đức Phanxicô nhắc đến Thượng hội đồng tháng 10 năm 2018 về chủ đề “Người trẻ, đức tin và nhận định ơn gọi”. Ngài giải thích: “Các con tự vấn về cách mà các con, những người trẻ, các con sống kinh nghiệm đức tin giữa các thử thách của thời buổi này. Các con sẽ đối diện với vấn đề, làm thế nào để có thể chín muồi dự án đời sống của mình, nhận định ơn gọi trong một nghĩa rộng, có nghĩa là bậc sống hôn nhân, môi trường, nghề nghiệp, đời sống tận hiến hay chức thánh”.

Nguồn: phanxico.vn