Clock-Time

Đức Phanxicô nói với các em giúp lễ người Pháp: Đừng bao giờ dứt khoát chôn vùi một ơn gọi

Hôm 26/8/2022, Đức Phanxicô tiếp kiến 2500 em lễ sinh người Pháp. Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha mời gọi các em đừng « hổ thẹn » khi giúp lễ, nhưng mang lại một chứng tá cụ thể của Tin Mừng và đừng bao giờ dứt khoát chôn vùi một ơn gọi.

Đức Giáo Hoàng
Đức Phanxicô nói với các em giúp lễ người Pháp: Đừng bao giờ dứt khoát chôn vùi một ơn gọi

Hôm 26/8/2022, Đức Phanxicô tiếp kiến 2500 em lễ sinh người Pháp. Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha mời gọi các em đừng « hổ thẹn » khi giúp lễ, nhưng mang lại một chứng tá cụ thể của Tin Mừng và đừng bao giờ dứt khoát chôn vùi một ơn gọi.

Trong ngày cuối cùng của chuyến hành hương của các em đến Rôma, khoảng 2500 em lễ sinh người Pháp đã gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô hôm 26/8. « Qua việc tham gia của các con vào phụng vụ bằng cách đảm nhận việc giúp lễ, các con mang lại cho mọi người một chứng tá cụ thể của Tin Mừng », Đức Thánh Cha tuyên bố.

Dưới đây là bài phát biểu của Đức Thánh Cha:

Các con những người giúp lễ thân mến, cha chào mừng các con đến đây !

Cha vui mừng được đón tiếp các con nhân cuộc hành hương của các con. Cha cảm ơn Đức cha de Moulins-Beaufort về những lời mà ngài đã thay mặt các con và nhân danh các Giám mục hiện diện nói với cha.

Các con đã tạm dừng giữa kỳ nghỉ để cầm lấy chiếc gậy hành hương của mình. Các con đã lên đường với những người khác, để đi theo bước chân của nhiều chứng nhân của Chúa Kitô, những người, qua nhiều thế kỷ, đã đến Rôma để củng cố đức tin.

Các con đã đến đông đảo, từ nhiều giáo xứ và khu vực khác nhau của nước Pháp, để sống thời điểm đặc biệt gặp gỡ, chia sẻ, cầu nguyện và thư giãn. Cha hy vọng rằng các con sẽ trở về quê hương được củng cố bởi kinh nghiệm đức tin tốt đẹp này, ở trung tâm của Giáo hội.

Chủ đề của cuộc hành hương của các con « Hãy đến, hãy phục vụ và hãy ra đi » là rất hay và ý nghĩa.

« Hãy đến » : Chúa đang mời gọi các con. Ngài gọi các con đến gặp Ngài, và cách đặc biệt trong sự kiện quan trọng này là thánh lễ Chúa Nhật. Bạn trẻ thân mến, cha biết rằng, có lẽ, các con thấy mình là người duy nhất trong lứa tuổi của các con tham dự thánh lễ, điều này có vẻ buồn đối với các con, hay đôi khi các con nghĩ mình buồn chán giữa những người lớn tuổi hơn.

Chắc chắn các con tự hỏi về Giáo hội, tự hỏi làm thế nào để mang lại sự yêu thích Thiên Chúa cho các bạn trẻ cùng lứa tuổi của các con để họ có thể tham gia với các con. Nhưng cha hỏi các con cách cá nhân : các con thấy chỗ đứng của mình như thế nào trong Giáo hội ? Các con có thực sự cảm thấy mình là một thành viên của đại gia đình này của Thiên Chúa không ? Các con có đóng góp vào sự tỏa sáng của nó không ?

Các con đã chọn trở thành người giúp lễ, và cha muốn cảm ơn các con hết lòng về những nỗ lực, và đôi khi là những sự từ bỏ, mà các con chấp nhận để cống hiến bản thân cho sự dấn thân này với tư cách là người giúp lễ, đang khi nhiều người bạn khác của các con thích ngủ hơn vào sáng Chúa Nhật, hay chơi thể thao….

Các con sẽ không thể tưởng tượng được mình có thể trở thành một kiểu mẫu, một chuẩn mực cho nhiều bạn trẻ cùng tuổi với các con như thế nào. Và các con thực sự có thể tự hào về những gì con đang làm. Đừng hổ thẹn khi phục vụ Bàn Thờ, ngay cả khi các con chỉ có một mình, ngay cả khi các con có tuổi hơn một chút.

Thật vinh dự được phục vụ Chúa Giêsu khi ngài hiến mạng sống cho chúng ta trong bí tích Thánh Thể. Qua việc tham gia của các con vào phụng vụ bằng cách đảm nhận việc giúp lễ, các con mang lại cho mọi người một chứng tá cụ thể của Tin Mừng . Thái độ của các con trong các buổi cử hành đã là một công việc tông đồ cho những người đang nhìn vào các con.

Nếu các con thực hiện việc giúp lễ trong niềm vui, cách trang nghiêm và với thái độ cầu nguyện, thì chắc chắn các con cũng sẽ khơi dậy nơi những người trẻ khác ước muốn dấn thân trong Giáo hội.

Nhưng giúp lễ đòi hỏi bước tiếp theo : « Hãy phục vụ và hãy ra đi ». Các con biết rằng Chúa Giêsu hiện diện nơi con người của các anh chị em mà chúng ta gặp gỡ. Sau khi đã phục vụ Chúa Giêsu ở thánh lễ, Ngài sai các con đi phục vụ Ngài nơi những người mà các con gặp gỡ trong ngày sống, nhất là khi họ nghèo khổ và bất hạnh, vì Ngài đặc biệt ở với họ.

Có lẽ các con có những người bạn đang sống trong các khu dân cư khó khăn hoặc đang trải qua những đau khổ to lớn, nghiện ngập ; các con biết những bạn trẻ bị mất gốc, di dân hay tỵ nạn. Cha mời gọi các con hãy đón tiếp họ cách quảng đại, đưa họ ra khỏi sự cô đơn và biến họ thành những người bạn của các con.

Nhiều bạn trẻ ở lứa tuổi của các con cần có ai đó nói với họ rằng Chúa Giêsu biết họ, Ngài yêu thương họ, Ngài tha thứ cho họ, Ngài chia sẻ những vấn đề của họ, Ngài nhìn họ cách dịu dàng mà không xét đoán họ. Với sự can đảm, lòng nhiệt huyết, tính tự nhiên của các con, các con có thể tiếp cận họ cách dễ dàng. Cha mời gọi các con hãy trở nên gần gũi nhau. Cha nhấn mạnh điều này : sự gần gũi giữa các con, gần gũi với các thành viên trong gia đình các con, gần gũi với các bạn trẻ khác.

Tránh rơi vào cảm dỗ khép kín nơi chính mình, thói ích kỷ, khép kín trong thế giới của các con , trong vòng kết nối nhỏ bé của các con, trong các mạng xã hội của các con. Các con sẽ làm tốt nhất để ưu tiên cho những mối tương quan bằng hữu thực sự, chứ không phải những mối tương quan ảo, vốn là những ảo tưởng giam cầm các con và khiến các con xa rời thực tại.

Một điều khác cũng quan trọng là mối tương quan của các con với người cao tuổi, với ông bà của các con. Các con có cái nhìn nào về người lớn tuổi ? Đối với những ai may mắn vẫn còn ông hay bà của mình, cần phải tận dụng sự hiện diện của họ, lới khuyên của họ, kinh nghiệm của họ.

Thường họ là những người dẫn các con đến tham dự thánh lễ và nói với các con về Thiên Chúa. Những người lớn tuổi là một nguồn lực cần thiết cho sự trưởng thành nhân bản của các con. Ngày nay, mối nguy cơ là không còn biết mình đến từ đâu, mất gốc, mất quy chiếu. Hãy nói cho cha biết, các con định xây dựng tương lai của mình như thế nào, lên kế hoach cho cuộc đời của các con ra sao nếu các con không có gốc rễ vững chắc giúp giữ cho các con đứng vững và bén rễ trong đất ?

Thật dễ bị phân tán, khi không biết gắn bó vào đâu, ổn định nơi đâu (x. Tông huấn Christus vivit , số 179). Hãy tìm kiếm cội nguồn của các con, hãy học hiểu biết và yêu mến văn hóa của các con, lịch sử của các con, để đi vào cuộc đối thoại trong sự thật với những ai khác biệt với các con, mạnh mẽ về những gì các con là và tôn trọng những gì họ là.

Ở độ tuổi của các con, đó là lúc đặt nền tảng vững chắc cho một cuộc sống triển nở trong Chúa Kitô, xây dựng những tình bạn tuyệt vời, đặt cho mình những mục tiêu thực hiện.Ở độ tuổi các con, đó là lúc người ta ước mơ lớn lao, muốn chinh phục thế giới. Cha sẽ không bao giờ ngừng nói điều đó với các bạn trẻ mà cha gặp gỡ và cha nói điều này với các con hôm nay, đặc biệt các các bạn trẻ giúp lễ : « Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình, đừng bao giờ chôn vùi một ơn gọi » (ibid., số 272).

Và, cách chính xác, việc phục vụ Bàn thờ có thể khơi dậy nơi các con một ước muốn đáp lại tiếng gọi của Chúa, trong đời sống linh mục hay tu sĩ. Tại sao không ? Vì thế, đừng sợ ! Các con hãy nuôi dưỡng tiếng gọi này trong tâm hồn mình, và, một ngày nào đó, các con hãy dám nói về điều đó với một người đáng tin tưởng. Thật đẹp biết bao khi thấy những bạn trẻ quảng đại dấn thân vì Nước Thiên Chúa, phục vụ Giáo hội. Đó thực sự là một cuộc mạo hiểm tuyệt vời.

Sau cùng, cha đặc biệt mời gọi các con hãy phó thác bản thân cho Chúa qua Đức Trinh Nữ Maria. Như bất kỳ thanh nữ nào, Mẹ đã có ước mơ, dự phóng của mình. Nhưng trước tiếng gọi của Thiên Chúa, Mẹ đã trở thành người tôi tớ qua tiếng « xin vâng » quảng đại, phong nhiêu và vui tươi. Trên con đường của các con, trong những giây phút thử thách và cô đơn của mình, các con đừng quên phó thác cho Mẹ.

Các bạn trẻ thân mến, cảm ơn các con đã đến đây ! Cha mang các con trong lời cầu nguyện của cha. Cha hết lòng chúc lành cho mỗi người các con, cũng như những người các con yêu mến, và cả các giám mục, linh mục, những người hướng dẫn các con đang hiện diện nơi đây và tất cả các bạn trẻ nơi các giáo phận của các con. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha.

Chúc các con lên đường bình an!

————————————-

Tý Linh chuyển ngữ
(nguồn : vatican.va )
Nguồn: Trang Tin Xuân Bích Việt Nam