Clock-Time

Đức Phanxicô và xe hơi điện

Ông Joche Wermuth là tín hữu tin lành, ông mong muốn giúp Vatican đổi toàn bộ thành xe hơi điện...

ĐỨC GIÁO HOÀNG

ĐỨC PHANXICÔ VÀ XE HƠI ĐIỆN

 

Ngày 27 tháng 2-2017, hãng cố vấn đầu tư Wermuth Asset Management AG cho biết, vào cuối tháng 1-2017, ông Jochen Wermuth, một thương gia ở Berlin đã tặng Đức Phanxicô chiếc xe Nissan “Leaf” nhân ngày sinh nhật 80 tuổi của ngài (17-12-2016). Hãng cố vấn đầu tư Wermuth Asset Management AG  là hãng hành động theo các xác quyết của họ, tin tưởng chúng ta có thể liên hợp giữa ưu tư cho môi trường và xã hội cùng với sự tiến bộ kỹ thuật. Hãng đã đăng tấm hình Đức Phanxicô ngồi bên cạnh ông Wermuth, người lái chiếc xe này trong nội thành Vatican. Ngày 25 tháng 2 hãng tin Kathpress ở Áo và hãng tin Spiegel ở Đức đã đăng tin trên.
 

Ông Joche Wermuth là tín hữu tin lành, ông mong muốn giúp Vatican đổi toàn bộ thành xe hơi điện, dùng năng lượng tái hồi, cùng đối tác với mặt bằng sáp nhập để quản lý loại xe hơi điện DriWe.
 

Đức Bênêđictô XVI (2005-2013) cũng đã khuyến khích việc dùng kỹ thuật hợp với môi sinh ở Vatican, với sự hợp tác của hãng Bonner SolarWorld của Đức ngài đã cho thiết lập 2 400 tấm pin quang điện trên nóc Đại thính đường Phaolô VI. Hãng Renault nước Pháp đã tặng Đức Bênêđictô XVI chiếc xe hơi điện “Kangoo”. Mục đích là làm cho Quốc gia Vatican nhỏ bé với 44 hếc ta và 600 người dân ở đây, nhưng cũng với hàng triệu du khách đến đây, có năng lượng đủ dùng và ảnh hưởng “zero” trên môi trường.
 

Đức Giáo hoàng của Thông điệp Chúc tụng Chúa (Laudato si’, 2015), sẽ dùng chiếc xe không có thán khí (CO2) trong những chuyến đi ngắn nhưng ngài sẽ giữ chiếc “xe giáo hoàng” cho những lần gặp giáo dân ở quảng trường Thánh Phêrô như thường lệ. Trong lần Hội thảo của Liên Hiệp Quốc về môi trường ở Paris, Đức Phanxicô đã ủng hộ bằng cách để đôi giày cũ của mình trong dịp cổ động này.
 

Báo Ý cho biết, chiếc Nissan “Leaf” có panô pin quang điện để giữ cho xe được mát khi ngừng và có thể dùng điện thoại cầm tay nạp bình điện để có thể chạy khoảng một giờ.
 

Theo đường hướng của Thông điệp Chúc tụng Chúa, Viện giáo hoàng khoa học vừa tổ chức buổi hội thảo về quyền được có nước. Vatican tiếp tục công việc của mình, đã được bắt đầu từ thời Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II chống lại sự sa mạc hóa của Sahel, Phi châu.
 

Đức Phanxicô và chiếc xe Nissan “Leaf”

Đức Bênêđictô XVI với chiếc xe “Kangoo” của hãng Renault tặng năm 2012.


Nguồn: phanxico.vn