Clock-Time

Đức Thánh cha khai mạc đại hội thứ 74 của Hội đồng Giám mục Italia

Chiều ngày 24/5/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã khai mạc đại hội thường niên lần thứ 74 của Hội đồng Giám mục Italia và ngài đặc biệt bày tỏ quan tâm tới ba đề tài: chủng viện, tòa án và công nghị.
ĐỨC THÁNH CHA KHAI MẠC ĐẠI HỘI THỨ 74 CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ITALIA
 

 
G. Trần Đức Anh, O.P.

Những lần trước đây, đại hội thường niên các giám mục Italia diễn ra tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục ở nội thành Vatican, nhưng năm nay vì đại dịch, Đại hội diễn ra từ ngày 24 đến 27/5/2021, tại khách sạn Ergife, cách Vatican khoảng bốn cây số và với sự hiện diện của 235 giám mục và với chủ đề là: “Loan báo Tin mừng trong thời tái sinh - Để khởi đầu một hành trình công nghị”. Trong khóa họp, các giám mục sẽ bầu hai vị Chủ tịch mới cho Hội đồng Giám mục Italia: một cho miền bắc và một cho miền trung, bầu các thành viên hội đồng kinh tế và các vị Chủ tịch Ủy ban Giám mục.

Trong diễn văn ứng khẩu, Đức Thánh cha nói: “Các chủng viện, tòa án hôn phối và công nghị, đó là ba đề tài tôi đặc biệt quan tâm”. Cụ thể, Đức Thánh cha kêu gọi các giám mục Ý tuyển chọn kỹ lưỡng các chủng sinh và nói: “Hiện nay có một nguy hiểm rất lớn, đó là sai lầm trong việc tuyển chọn và huấn luyện tại chủng viện. Chúng ta đã thấy những chủng sinh có vẻ là tốt, nhưng họ là những người cứng nhắc. Sự cứng nhắc không phải là tinh thần tốt. Và đằng sau sự cứng nhắc đó, có những vấn đề lớn. Rồi có những chủng sinh được nhận vào chủng viện mà không hỏi thông tin về đương sự, có những người đã bị trục xuất khỏi một dòng tu hoặc một giáo phận khác. Và về việc huấn luyện, chúng ta không thể đùa giỡn với những người trẻ ở chủng viện”. Đức Thánh cha cho biết về vấn đề này, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục đã nhận một thư của Đức Hồng y Tổng trưởng bộ giáo sĩ liên quan đến việc đào tạo linh mục”.

Về công nghị, Đức Thánh cha nói: công nghị này phải đi từ dưới lên trên, trong các cộng đoàn, các giáo xứ nhỏ. Điều này đòi chúng ta phải kiên nhẫn và làm việc, để cho dân chúng góp ý kiến, từ đó nảy sinh sự khôn ngoan của dân Chúa”.

Đức Thánh cha cũng kêu gọi các giám mục Italia lấy lại đường hướng đã được vạch ra từ đại hội Công giáo toàn quốc, cách đây 5 năm tại thành phố Firenze. Ngài nói: “Chúng ta thường không nhớ những gì chúng ta đã làm và cứ tiếp tục tiến bước. Đại hội Firenze là kho tàng của anh em”.

 
(Vatican News 20210525)
Nguồn: Chân Lý Á Châu