Clock-Time

Đức Thánh Cha Phanxicô - Hoán Cải Mỗi Ngày Để Nên Thánh

Trong bài giảng của Đức Thánh Cha tại nguyện đường Casa Santa Marta, ngài chia sẻ rằng nên thánh cũng thật đơn giản vì để nên thánh, chúng ta có thể thực hiện những việc nhỏ và từng bước một trong mỗi ngày sống của mình.
ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔHOÁN CẢI MỖI NGÀY ĐỂ NÊN THÁNH


Trong bài giảng của Đức Thánh Cha tại nguyện đường Casa Santa Marta, ngài chia sẻ rằng nên thánh cũng thật đơn giản vì để nên thánh, chúng ta có thể thực hiện những việc nhỏ và từng bước một trong mỗi ngày sống của mình. Nếu chúng ta ước mong được nên thánh, chúng ta cần phải hoán cải mình mỗi ngày.

Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích điều này trong Thánh lễ sáng tại nguyện đường Santa Marta, từ trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô, trong ấy ngài gọi đây là “một luận thuyết trên đường lành thánh”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến 4 yếu tố cần thiết để chúng ta nên thánh hàng ngày. Đó là sự hoán cải, sự can đảm, hy vọng và ân sủng.

Sự hoán cải

Dựa vào thư của Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng sự hoán cải chúng ta được mời gọi biểu thị qua việc nỗ lực không ngừng để thanh tẩy tâm hồn mình. 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm sáng tỏ ý nghĩa của việc “hoán cải mỗi ngày” không có nghĩa là người ta phải tự đánh mình như một sự ăn năn cho lỗi phạm của mình.

Đức Thánh Cha nói: “Không, không, không phải như thế: những hoán cải nho nhỏ đơn giản thôi… Nếu như bạn có thể cố gắng để không nói xấu người khác, là bạn đang đi trên con đường đúng đắn để nên thánh. Điều này thật dễ dàng phải không! Tôi biết rằng bạn không bao giờ nói xấu người khác, không như thế, đúng không? Những việc thật nhỏ thôi… ‘khi ta muốn phê bình, chỉ trích một người hàng xóm, một người bạn đồng nghiệp, hãy cố gắng đừng nói ra điều đó. Việc này có thể làm ta không thoải mái lắm nhưng bù lại tâm hồn ta sẽ được lành thánh hơn trên cuộc hành trình nên thánh’. Chẳng có gì là to tát cả, không có sự hành xác: không cần như thế, thật là đơn giản. Con đường nên thánh thật là giản đơn. Đừng lùi bước mà phải luôn tiến về phía trước, đúng không các bạn? Hãy kiên cường tiến về phía trước nhé”.

Can đảm

Phản ánh trong bài đọc này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra rằng việc lành thánh mang ý nghĩa là “bước đi trong sự hiện diện của Thiên Chúa, không gì là hỗ thẹn”.

“Nên thánh là một hành trình; không thể mua được, cũng không thể bán được, cũng không thể tặng cho. Nên thánh là một hành trình đến cùng Thiên Chúa mà chính chúng ta phải thực hiện: Không một ai khác có thể làm điều này thay ta. Tôi có thể cầu nguyện cho ai đó được nên thánh nhưng chính người ấy phải thực hiện mọi sự để được nên thánh, chứ tôi không thể giúp được. Bước đi trong sự hiện diện của Chúa, là trong một hành trình không thể toàn hảo hơn được”.

Đức Thánh Cha cũng chia sẽ thêm rằng: Nên thánh mỗi ngày có thể là một sự thầm lặng, là “sự ẩn danh” nhưng không phải là sự nhút nhát bởi vì “con đường nên thánh cần sự can đảm”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh “Thiên Quốc của Chúa Giêsu dành cho những ai có lòng can đảm dấn bước” và sự can đảm được sinh ra từ hy vọng, một yếu tố khác dẫn đưa ta đến con đường nên thánh. Đức Thánh Cha giải thích thêm, trong sự gặp gỡ Chúa Giêsu, chúng ta có được sự can đảm “từ sự hy vọng”.

Hy vọng, ân sủng.

Yếu tố thứ ba trong hành trình nên thánh, Đức Thánh Cha nhận xét: “Hãy đặt tất cả hy vọng của chúng ta vào trong ân sủng”.

Đức Thánh Cha nói: chúng ta không thể tự mình nên thánh. “Điều đó là không thể”. Được nên thánh quả là một ân sủng. Là người tốt lành, thánh thiện, dấn bước tiến về phía trước, từng bước, từng bước trong đời sống Kitô hữu là một ân sủng của Chúa và chúng ta phải cầu xin để đón nhận được ân sủng này. Can đảm, một hành trình, một hành trình mà chúng ta phải dấn bước với sự can đảm, với niềm hy vọng và luôn sẵn sàng đón nhận ân sủng. Và niềm hy vọng: niềm hy vọng cho cuộc hành trình nên thánh”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã đốc thúc các tín hữu đọc chương 11 của thư gửi tín hữu Do Thái, trong đó kể lại hành trình của tổ phụ chúng ta, là những người đầu tiên được Chúa mời gọi, trong đó có Abraham, người dấn bước ra đi mặc dù không biết mình phải đi đâu nhưng người đã ra đi và ra đi cùng với niềm hy vọng vào Thiên Chúa. 

Maria An Bình