Clock-Time

Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra lời kêu gọi cho Aleppo, Syria

Sau bài giáo lý ngày thứ Tư 28-09 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói: “Một lần nữa tôi lại nghĩ đến đất nước Syria yêu quý và đang chịu tử đạo”...
Sau vụ không kích dữ dội do chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện trong những ngày gần đây, là cuộc tấn công trên mặt đất. Hôm thứ Ba 27-09, quân đội Syria đã bắt đầu tấn công vào một khu vực ở phía đông thành phố Aleppo do phiến quân chiếm giữ.
 

Sáng thứ Tư, hai bệnh viện lớn nhất ở phía đông đã bị trúng bom và tạm thời không thể hoạt động, theo thông tin của tổ chức phi chính phủ SAMS (Hội y tế Hoa Kỳ-Syria), có trụ sở tại Hoa Kỳ và tài trợ cho hai bệnh viện này. Với người dân thường muốn sống còn giữa cảnh đổ nát, đây lại là một khó khăn mới, các cơ sở y tế vẫn còn hoạt động thì thiếu thuốc men, máu và các thiết bị.

Những ngày qua, dồn dập những tin tức đáng lo ngại về số phận của người dân bị mắc kẹt trong cuộc giao tranh giữa quân nổi dậy và lực lượng trung thành với chế độ. Chính trong bối cảnh này, một lần nữa Đức Thánh Cha Phanxicô lại đưa ra một lời kêu gọi cho việc bảo vệ các dân thường.

Sau bài giáo lý ngày thứ Tư 28-09 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói: “Một lần nữa tôi lại nghĩ đến đất nước Syria yêu quý và đang chịu tử đạo”. Đức Thánh Cha bày tỏ sự hiệp thông bằng lời cầu nguyện và gần gũi về mặt tinh thần với những người dân ở Aleppo đang khốn khổ. Ngài “hết sức đau buồn và lo ngại về những gì đang xảy ra ở thành phố đang chịu tử đạo này, nơi mà trẻ em, người già, người trẻ, người bệnh đều chết, tất cả ...

Đứng trước tấn thảm kịch kéo dài bất tận ở Aleppo, Đức Thánh Cha lặp lại lời kêu gọi “hãy làm hết sức để bảo vệ thường dân”, “một nghĩa vụ bắt buộc và khẩn cấp”. Ngài cũng không ngần ngại kêu gọi “lương tâm của những người chịu trách nhiệm về các vụ ném bom, họ sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa”.

Đầu tuần này, Đức Tổng giám mục Zenari, Sứ thần Toà Thánh tại Damascus, mô tả tình hình ở Aleppo là không thể chấp nhận được: “Thật đáng hổ thẹn cho cộng đồng quốc tế khi không bảo vệ được một số đông dân chúng như thế, cộng đồng này không có vũ khí. 270.000 người ấy không phải ai cũng là khủng bố: đa số là dân thường, là phụ nữ, trẻ em và người già”.

Đức Tổng giám mục Zenari cũng chỉ ra trách nhiệm của cộng đồng quốc tế: “Điều xảy ra không chỉ đè nặng lên lương tâm của những người có khả năng ngăn chặn xung đột và làm cho luật nhân đạo quốc tế được tôn trọng, nhưng tôi có thể nói rằng sự hổ thẹn đó đè nặng lên lương tâm của tất cả mọi người”.

Trong khi chờ đợi lương tâm của những người có trách nhiệm thức tỉnh, người dân Aleppo đang thiếu tất cả mọi thứ: điện, nước, thực phẩm, thuốc men và nơi trú ẩn để tránh các cuộc dội bom. 
Nguồn: hdgmvietnam.org