Clock-Time

Đức Thánh cha thông báo chương trình bảy năm Laudato sì

Đức Thánh cha Phanxicô thông báo chương trình hành động bảy năm tới đây, để đạt tới bảy mục tiêu đã được đề ra trong thông điệp Laudato sì mà ngài ban hành năm 2015, về việc bảo tồn trái đất như căn nhà chung của nhân loại.
ĐỨC THÁNH CHA THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH BẢY NĂM LAUDATO SÌ
 

 
G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha loan báo việc khởi xướng chương trình này trong sứ điệp Video công bố hôm 25/5/2021, nhân dịp phát động chương trình hành động Laudato sì. Ngài nói đến tình trạng: “từ lâu trái đất bị bóc lột, khai thác bừa bãi, sử dụng vô trách nhiệm những thiện ích mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Ngày nay, chúng ta đang ở trong tình trạng khủng hoảng về môi trường chưa từng có. Đại dịch hiện nay càng đưa ra ánh sáng tiếng kêu của thiên nhiên và của những người nghèo phải chịu phần lớn những hậu quả. Đại dịch cũng cho thấy tất cả có liên hệ và lệ thuộc nhau, sức khỏe của chúng ta không tách rời khỏi sức khỏe của môi trường nơi chúng ta sinh sống.”

Vì thế, Đức Thánh cha nói: “Chúng ta cần có một lối tiếp cận mới về môi sinh, thay đổi lối sống của chúng ta, tương quan của chúng ta với các tài nguyên của trái đất, và nói chung là cách chúng ta nhìn con người và sống cuộc sống. Đó là một nền sinh thái toàn diện, không những có liên hệ tới những vấn đề môi trường nhưng cả con người toàn diện, có khả năng nghe tiếng kêu của những người nghèo và trở thành men để mang đến một xã hội mới.”

Trong bối cảnh đó, Đức Thánh cha nhắc đến việc ngài khai mạc năm Laudato sì, từ ngày 24/5 năm ngoái, và nay nhân dịp kết thúc năm này, ngài cám ơn tất cả những người đã cử hành năm Laudato sì với rất nhiều sáng kiến. Rồi Đức Thánh cha nói:

“Hôm nay, tôi vui mừng loan báo rằng năm Laudato sì dẫn tới một dự án hành động cụ thể, Chương trình hành động Laudato sì, một hành trình dài bảy năm, trong đó các cộng đồng của chúng ta dấn thân bằng nhiều cách, để hoàn toàn trở thành bền vững, trong tinh thần sinh thái toàn diện. Vì thế, tôi mời gọi tất cả hãy cùng tiến bước trên con đường này, đặc biệt tôi hướng đến bảy thực tại này là: gia đình - các giáo xứ và giáo phận - trường học và đại học - các nhà thương - các công xưởng và nông trại - các tổ chức, các nhóm và phong trào - các dòng tu. Cùng nhau làm việc. Chỉ như thế chúng ta mới có thể kiến tạo tương lai như chúng ta muốn: một thế giới bao gồm hơn, huynh đệ, an bình và lâu bền hơn”.

 
(Rei 25-5-20210)