Clock-Time

Đừng chỉ nói thôi, mà hãy hành động

Suy tư về hình ảnh người Samaria tốt lành, Đức Thánh Cha nói, làm ngơ với những người lân cận mình có thể đưa đến những hậu quả dài lâu. Ai là người lân cận, là người láng giềng của tôi?
 

Đừng chỉ nói thôi, mà hãy hành động


 

Suy tư về hình ảnh người Samaria tốt lành, Đức Thánh Cha nói, làm ngơ với những người lân cận mình có thể đưa đến những hậu quả dài lâu. Ai là người lân cận, là người láng giềng của tôi? Tôi có đáp lại những yêu cầu cần thiết họ cần không? Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ điều này với các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô trong buổi kinh truyền tin trưa.

Khi Đức Thánh Cha chia sẻ về dụ ngôn người Samaria tốt lành, người đã tận tình giúp đỡ người đàn ông bị cướp tấn công, trong khi một vị tư tế và một thầy Levi chỉ đi ngang qua, nhìn thấy nhưng lại phớt lờ bỏ đi chẳng đoái hoài đến người đàn ông đang cần giúp đỡ kia. Đức Thánh Cha hối thúc các tín hữu đang dự lễ, hãy đừng bao giờ thờ ơ lãnh đạm với sự đau khổ của người khác, bởi vì điều này có thể đưa đến những hậu quả dài lâu vĩnh viễn. Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người rằng sẽ đến một ngày tất cả chúng ta sẽ phải chịu sự phán xét cho tất cả những việc lành chúng ta đã làm.

“Điều này không tùy thuộc vào việc chúng ta cố gắng phân định người này có phải là người lân cận của chúng ta không. Dĩ nhiên chính chúng ta sẽ quyết định thực hiện việc ấy nếu họ là người thân cận hoặc không phải. Quyết định tùy thuộc vào chúng ta, tùy thuộc vào tôi. Điều này tùy thuộc vào tôi có sẵn lòng thực hiện việc giúp đỡ người cần giúp đỡ hay không cho dù người ấy là một người xa lạ hoặc ngay cả là kẻ địch thù. Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng Chúa Giêsu mong chờ chúng ta hãy theo mẫu gương của Người.

“Hãy làm điều tốt, điều thiện, nhưng đừng chỉ nói bằng lời nói suông, những lời nói gió bay”, Đức Thánh Cha đã khẳng định như thế. “Một bài hát đi vào tâm trí là những từ, từ là từ…” Không, làm ơn hãy hành động thay vì chỉ là những lời nói suông. Và, chính những công việc tốt lành chúng ta thực hiện để giúp đỡ người khác bằng chính tình yêu và niềm vui của chúng ta, thì niềm tin của chúng ta đã được phát triển và sinh hoa trái”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu cùng các tín hữu hãy tự hỏi lòng mình rằng: “niềm tin của ta đã sinh hoa trái chưa? Niềm tin của ta đã có những công việc tốt lành cụ thể chưa? Hay nó chỉ là một niềm tin khô khan, cằn cỗi và vì thế nó gần như là niềm tin chết? Tôi có phải là người lân cận không hay tôi chỉ là một người lạ qua đường? Ngài nhấn mạnh rằng, việc chúng ta tự vấn lòng mình cách như thế là rất quan trọng bởi vì trong ngày cánh chung, chúng ta sẽ chịu sự phán xét của Chúa về tất cả những việc làm của mình.

“Thiên Chúa sẽ nói với chúng ta rằng, con có nhớ khoảng thời gian từ Giêrusalem đến Jericho không? Người đàn ông hấp hối ấy chính là ta. Con còn nhớ không, đứa trẻ đói khát kia chính là ta? Con nhớ không, người di cư bị nhiều người xua đuổi chính là ta. Những cụ già, những người cô đơn bị bỏ rơi tại những nhà dưỡng lão, chính là ta. Người đau yếu bệnh tật cô đơn bị lãng quên tại bệnh viện, không ai thăm gặp, đó cũng chính là ta.”

Trước khi lặp lại lời nguyện trưa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng lời cầu nguyện cùng Đức Trinh Nữ Maria xin mẹ chuyển cầu cùng Chúa: “cầu xin cho Giáo hội đừng bao giờ thiếu đi những tấm lòng quảng đại, những trái tim luôn rộng mở để mang tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đến với thế giới hôm nay.”

Sau buổi lễ truyền tin, Đức Thánh Cha đã nhắc nhớ ngày Chúa Nhật thứ hai của tháng bảy hàng năm, được cử hành để cầu nguyện cho những người đi biển. Ngài nói: “Tôi xin được động viên tất cả những người thủy thủ, những ngư dân đang thực hiện công việc của mình, những người thường phải đối mặt với nhiều khó khăn và nguy hiểm cũng như những ai đang thực hiện những công việc thiện nguyện trong sứ vụ phục vụ quý báu của mình”. 

“Cầu xin Đức Mẹ Maria, là Ngôi Sao Biển luôn dõi theo và gìn giữ các bạn”.

Như thường lệ, Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng bằng việc chúc lành cho tất cả những ai tham dự thánh lễ và xin đừng quên cầu nguyện cho Ngài. 

Maria An Bình

https://zenit.org/articles/pope-at-angelus-who-is-my-neighbor/