Clock-Time

Hãy Đến Dự Tiệc! Rượu Ngọn Không Thể Bỏ Qua

Chia sẻ trong bài giảng về tiệc cưới tại Cana, Đức Thánh Cha nói: “Các bạn có thể tưởng tượng rằng một tiệc cưới mà chỉ có uống trà không thôi?”
HÃY ĐẾN DỰ TIỆC! RƯỢU NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA


Chia sẻ trong bài giảng về tiệc cưới tại Cana, Đức Thánh Cha nói: “Các bạn có thể tưởng tượng rằng một tiệc cưới mà chỉ có uống trà không thôi?”

Hãy đến dự tiệc, vì rượu ngon không thể bỏ qua.

Đây là lời mời gọi được Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra tại buổi tiếp kiến chung sáng nay tại quảng trường thánh Phêrô khi ngài chia sẻ về những phép lạ đầu tiên mà Chúa Giêsu đã thực hiện, là biến nước thành rượu tại tiệc cưới Cana.

Gợi nhớ về hình ảnh Đức Maria quan sát thấy rượu đã không còn để thết đãi khách dự tiệc cưới của đôi tân hôn, Đức Thánh Cha than vãn rằng làm thế nào mà một tiệc cưới lại thiếu đi một yếu tố rất cần thiết này. Đức Giáo Hoàng giải thích: “Trong khi nước rất cần thiết cho cuộc sống, thì rượu diễn tả sự sung túc và là niềm vui”. Tiệc cưới mà không có rượu sẽ làm cho đôi tân hôn cảm thấy xấu hổ, “bạn hãy tưởng tượng rằng tiệc cưới không có rượu chỉ có trà mà thôi!”. Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng “rượu là cần thiết cho buổi tiệc”.

Đức Thánh Cha giải thích, trong cuộc hôn nhân này, một giao ước mới được thiết lập, không chỉ với những người phục vụ tại buổi tiệc cưới nhưng là cho toàn Hội Thánh được trao phó sứ vụ “hãy làm theo những gì Người bảo”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh, đó là phụng sự Thiên Chúa - nghĩa là lắng nghe và thực hành Lời Chúa như lời Mẹ Maria đã hướng dẫn những người phục vụ tại tiệc cưới Cana.

Nhắc lại việc chủ tiệc đã nếm nước đã được hóa thành rượu và nói: “Anh đã giữ lại rượu ngon đến tận bây giờ”, Đức Thánh Cha lưu ý rằng Thiên Chúa đã “tiếp tục để dành rượu ngon, rượu hảo hạng nhất” cho sự cứu rỗi của chúng ta.

Đức Thánh Cha đã lưu ý chúng ta về cách thức Thánh Gioan thuật lại những phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu bởi vì Chúa không thực hiện những phép lạ này để khơi dậy sự kinh ngạc trong dân chúng mà Người thực hiện để biểu lộ tình yêu và lòng xót thương của Chúa Cha. Đức Thánh Cha Phanxicô đã cổ vũ các tín hữu hãy nhận ra rằng họ không ngừng được mời gọi “để đổi mới tâm hồn mình, đổi mới tình yêu của mình dành cho Chúa, và hãy đón nhận những chum rượu mới, một sự sống mới từ những vết thương cứu rỗi của Người”.

Điểm nổi bật tại tiệc cưới Cana là các môn đệ của Chúa Giêsu đã trở nên chính gia đình của Người. Đức Thánh Cha đã nhắc nhỡ các tín hữu rằng mỗi người trong chúng ta cũng đã trở thành những thành viên trong gia đình của Thiên Chúa, đó chính là Giáo Hội. “Tất cả chúng ta đều được mời đến dự tiệc cưới vì rượu mới, rượu ngon thì không thể bỏ qua!”.

Maria An Bình