Clock-Time

Hãy Mở Tâm Hồn Để Hiểu Được Chúa Giêsu

Bạn sẽ không thể cảm nghiệm và hiểu được Chúa Giêsu, nếu như bạn luôn khép chặt trái tim mình. Thế nên, hãy mở cửa tâm hồn mình
HÃY MỞ CỬA TÂM HỒN ĐỂ HIỂU ĐƯỢC CHÚA GIÊSU


Bạn sẽ không thể cảm nghiệm và hiểu được Chúa Giêsu, nếu như bạn luôn khép chặt trái tim mình. Thế nên, hãy mở cửa tâm hồn mình, hãy trải lòng ra nếu như bạn muốn hiểu biết Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha đã thúc bách các tín hữu hãy gẫm suy về: “Đức tin của tôi nơi Chúa Kitô như thế nào?”

Để có thể hiểu được Chúa Giêsu, chúng ta không thể khép chặt lòng mình lại mà chúng ta cần phải có một trái tim dũng cảm và luôn hướng tới.

Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh trong Thánh lễ sáng tại nguyện đường Casa Santa Marta khi ngài yêu cầu những người tham dự Thánh lễ hãy tự vấn lòng mình về niềm tin của bản thân nơi Chúa Kitô ra sao. “Niềm tin của tôi nơi Chúa Giêsu Kitô ra sao?”, Đức Thánh Cha đốc thúc họ hãy suy tư về điều ngài đã chia sẻ trong các bài đọc hôm nay.

Nhắc đến bài Tin Mừng của thánh Maccô, thuật lại chi tiết về một phép lạ mà Chúa đã thực hiện qua việc chữa lành cho người bị bại liệt tại Capernaum. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rằng “không một ai có thể mua được niềm tin” bởi vì “đó là một ân sủng có thể làm thay đổi cuộc đời của mỗi chúng ta”.

Phải mở rộng lòng mình

Để có thể thực sự hiểu được Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, chúng ta không thể có một “trái tim đóng kín” mà chúng ta cần phải đi theo con đường của lòng vị tha và khiêm nhường.

Để biểu thị ý nghĩa thật sự của người có niềm tin, Đức Thánh Cha hướng đến người dân tại Caphacnaum, những người luôn sẵn sàng làm bất cứ điều gì để được đến gần Chúa Giêsu, sẵn sàng chấp nhận rủi ro trên bước đường của họ. Họ tự tin về niềm tin của mình nơi Chúa và tin rằng Người sẽ chữa lành cho họ. Họ tụ tập rất đông và vây lấy ngôi nhà nơi Chúa sẽ làm phép lạ chữa lành. Ngài cũng nhắc chúng ta nhớ rằng do quá nhiều người vây kín ngôi nhà nên người ta phải mở mái nhà để đưa người bại liệt vào bên trong.

Cần những trái tim can đảm và luôn hướng tới.

Đức Thánh Cha nói: “Họ có đức tin”, “niềm tin của họ giống như đức tin của người phụ nữ trong đám đông, người cố gắng chạm vào gấu áo của Chúa Giêsu khi Người đang đi đến nhà của ông Giarô và người phụ nữ này đã được chữa lành chính bằng đức tin của chị”. Đức Thánh Cha cũng nhắc đến đức tin của viên sĩ quan, người đã cầu xin Chúa chữa lành cho người hầu của mình.

Đức Thánh Cha nói: “Đức tin mạnh mẽ, một trái tim dũng đảm và luôn hướng đến…, những trái tim luôn hướng đến đức tin”.

Những trái tim luôn đóng chặt sẽ không thể hiểu biết Chúa Giêsu.

Trong câu chuyện người bại liệt được chữa lành, Đức Thánh Cha nói: “Chúa Giêsu đã đi thêm một bước nữa”, không chỉ chữa lành mà còn tha thứ.

“Có những người luôn đóng chặt trái tim mình, khép chặt lòng mình nhưng vẫn chấp nhận một điều: Chúa Giêsu là người chữa lành bệnh tật nhưng tha thứ tội lỗi thì là điều quá sức. Người này có quyền năng tối thượng vậy sao! Ông ta không có quyền nói điều này vì chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha thứ tội lỗi mà thôi”.

Đức Thánh Cha nói rằng chỉ có Chúa Giêsu mới hiểu được họ đang nghĩ gì và Người nói: “Tôi có phải là Thiên Chúa không ư?”. Không, Chúa không nói thế. “Tại sao các ngươi lại suy nghĩ đến những điều này? Bởi vì các ngươi biết rằng Con Người có đầy quyền năng để tha thứ tội lỗi: “Hãy đứng dậy, vác chõng của con mà đi, con đã được tha tội”.

Đức Thánh Cha chia sẻ rằng: “Chúa Giêsu bắt đầu nói tiếng địa phương nhưng một số người không hiểu Người, chỉ vài môn đệ theo kịp Người bởi vì ngôn ngữ của họ thật là khó hiểu đặc biệt khi Người giải thích về việc ăn chính thân mình Người như là phương thế được cứu rỗi.

Có sự hoài nghi: nhưng bạn là người môn đệ ở lại hay ra đi?

Đức Thánh Cha đốc thúc những người tham dự Thánh lễ hôm nay hãy suy tư về những gì Chúa thực hiện có làm thay đổi cuộc đời họ không?

Khi Chúa Giêsu thực hiện mọi sự với một quyền năng trỗi vượt trên con người, “tha thứ tội lỗi, ban sự sống, cho kẻ chết sống lại… ngay cả các môn đệ của Người cũng tỏ vẻ nghi ngờ và vài người trong số họ đã bỏ đi”. Chúa Giêsu hỏi một nhóm nhỏ rằng “các ngươi cũng muốn rời khỏi đây à?”

“Đức tin nơi Đức Giêsu Kitô: đức tin của tôi nơi Chúa Giêsu ra sao? Tôi có tin rằng Chúa Giêsu chính là Chúa, là Con Thiên Chúa không? và tôi có niềm tin rằng đức tin đã và đang thay đổi cuộc sống của tôi không? Đức tin của tôi có làm năm hồng ân này khởi nguồn từ trái tim tôi không? từ năm của sự tha thứ, năm của sự tăng trưởng để đến gần Chúa hơn không?”

Không một ai xứng đáng với đức tin.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Đức tin là một ân sủng. Không một ai xứng đáng với đức tin cũng không một ai có thể mua được đức tin. Vì thế, chúng ta phải luôn khiêm nhường, luôn ăn năn tội lỗi của mình và phải luôn cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin Chúa tha thứ tội lỗi cho con. Chúa là Thiên Chúa, Chúa có thể tha thứ mọi tội lỗi của con”.

Đức Thánh Cha đã nguyện cầu cùng Thiên Chúa rằng: “Xin cho chúng con được trưởng thành trong đức tin”. Ngài ghi nhận, “con người tìm kiếm Chúa để có thể nghe Người bởi vì Người nói với quyền năng, không như những người biệt  phái”.

Cũng thế, họ đi theo Người bởi vì Người đã chữa lành cho họ, bởi vì Người thực hiện nhiều phép lạ nhưng cuối cùng, chính những người này, sau khi xem thấy những việc Chúa làm, đã ra đi và tất cả đều kinh ngạc và tôn vinh Thiên Chúa.

Sự ca khen chúc tụng.

Tôi tin rằng Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa của đời tôi. Tôi tin Người được sai đến để cứu chuộc tôi, để “tha thứ mọi tội lỗi cho tôi”. Tôi ca tụng ngợi khen Thiên Chúa của tôi. Đức Thánh Cha nhấn mạnh, chính Chúa Thánh Thần đã ban cho chúng ta cảm nhận được điều này và ban cho chúng ta khả năng để bày tỏ và thốt lên rằng: “Chúa là Thiên Chúa duy nhất”.

Đức Thánh Cha đã kết luận rằng, cầu nguyện với Thiên Chúa, xin Chúa cho chúng ta được lớn lên trong đức tin Chúa Kitô, Thiên Chúa chúng ta, Đấng tha thứ tội lỗi cho chúng ta, ban cho chúng ta một năm ân sủng và đức tin sẽ giúp chúng ta luôn cất cao lời chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa. 


Maria An Bình