Clock-Time

Hãy Nhìn Chính Mình Trước Khi Phán Xét Người Khác

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở các tín hữu đừng phán xét người khác mà hãy cầu nguyện cho họ. Hãy nhìn vào gương, nhìn ngắm chính mình trước khi phán xét người khác.
HÃY NHÌN CHÍNH MÌNH TRƯỚC KHI PHÁN XÉT NGƯỜI KHÁC

hãy nhìn chính mình trước khi phán xét người khác
 
Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở các tín hữu đừng phán xét người khác mà hãy cầu nguyện cho họ. Hãy nhìn vào gương, nhìn ngắm chính mình trước khi phán xét người khác.

Theo đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời huấn từ này trong buổi lễ sáng nay tại nhà nguyện Casa Santa Marta, khi ngài chỉ rõ rằng sự phán xét của Thiên Chúa khác hẳn với sự phán xét của con người chúng ta. Đức Thánh Cha giải thích thêm rằng bởi vì sự phán xét chỉ thuộc về Thiên Chúa mà thôi. Chúa phán xét không phải bằng quyền hạn mà bằng lòng thương xót. “Nếu chúng ta không muốn bị phán xét, thì chúng ta hãy đừng phát xét người khác”.

Truyền nguồn cảm hứng từ bài Phúc Âm hôm nay, Đức Thánh Cha nói rằng tất cả chúng ta đều mong muốn Thiên Chúa đoái nhìn chúng ta trong tình thương, và lòng thương xót của Ngài với chúng ta trong ngày phán xét chung và hy vọng Ngài sẽ quên đi nhiều lỗi phạm của chúng ta khi còn trên dương thế.

Thời điểm nhìn lại chính mình

Thế nên, Đức Thánh Cha cảnh báo: Nếu anh chị em liên tục phán xét người khác, anh chị em sẽ bị phán xét cùng cách thức như thế.

“Hãy nhìn vào gương, nhưng không phải nhìn để điểm tô che lấp đi những khuyết điểm của mình. Không, không, không phải như thế, đó không phải là lời khuyên! Nhìn vào gương là nhìn vào chính mình để biết được mình là ai. Tại sao ta lại thấy cái rác trong mắt người anh chị em mình nhưng lại không nhìn thấy cái xà thật to trong mắt chính ta? Hoặc, làm thế nào mà ta lại có thể nói với người anh chị em mình rằng để tôi lấy cái rác trong mắt của bạn trong khi cái xà vẫn nằm trong mắt chính ta? Và như thế, Chúa sẽ nhìn chúng ta như thế nào khi chúng ta có cách cư xử như thế? Chỉ một lời thôi: “đồ giả hình”. Trước tiên, hãy lấy cái xà trong mắt của mình ra đã và ta sẽ nhìn thấy rõ mà lấy cái rác trong mắt của người anh chị em.

Đừng phán xét người khác mà hãy cầu nguyện cho họ.  

Đức Thánh Cha lưu ý rằng, chúng ta thấy Chúa Giêsu có phần giận dữ ở đây khi Người gọi chúng ta là “đồ giả hình” khi chúng ta dám đặt mình vào vị trí của Chúa, như Adam và Eva đã làm. Chính con rắn đã thuyết phục thành công Adam và Eva không vâng lời Chúa, nó khuyến dụ họ rằng “nếu ngươi ăn trái này, ngươi sẽ trở nên giống Thiên Chúa”.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: Chính vì điều này mà việc phán xét người khác là điều rất xấu xa. Phán xét chỉ thuộc về Thiên Chúa vì chỉ có Thiên Chúa mới có quyền phán xét mà thôi. Với con người chúng ta thì chỉ nên yêu thương, thông hiểu và cầu nguyện cho người khác khi thấy những điều chưa tốt đẹp ở họ. Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy nói chuyện chân thành với họ để từ đó có thể giúp họ nhận ra lỗi lầm của mình và có sự cải thiện. Tuyệt đối đừng bao giờ đưa ra lời phán xét. Đừng bao giờ làm thế. Và sẽ chỉ là sự giả hình nếu chúng ta chỉ biết phán xét.

Chỉ có Thiên Chúa mới có quyền phán xét.

Đức Thánh Cha cảnh báo, nếu chúng ta phán xét người khác thì chúng ta đang đặt mình vào vị trí của Thiên Chúa, nhưng sự phán xét của chúng ta là rất tồi tệ và chẳng bao giờ là sự phán xét thật cả. Đức Thánh Cha giải thích, không thể nào giống như Thiên Chúa bởi vì sự phán xét của con người chúng ta thiếu đi lòng thương xót. Khi Thiên Chúa phán xét thì Ngài phán xét bằng lòng thương xót.

Chúng ta hãy suy nghĩ về những gì Chúa dạy hôm nay: đừng phán xét, để không bị phán xét. Chúng ta phán xét người khác thế nào thì sẽ bị phán xét cách thức như vậy; và hãy nhìn vào gương, hãy nhìn lại chính mình để biết mình là ai trước khi phán xét. Nhưng có người làm thế này, người khác làm thế kia… nhưng hãy chờ một chút… Hãy nhìn vào gương và suy ngẫm. Nếu không làm như thế, tôi sẽ là kẻ giả hình nếu như tôi tự đặt mình vào vị trí của Thiên Chúa. Cũng thế, sự phán xét của chúng ta sẽ chỉ là sự phán xét tệ hại.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng bằng việc nhắc nhớ chúng ta rằng sự phán xét của con người luôn thiếu lòng thương xót của Chúa. Đức Thánh Cha cầu nguyện rằng: “Xin Thiên Chúa cho chúng con có thể cảm nghiệm và hiểu thấu những điều này”.
 
Maria An Bình