Clock-Time

Lễ Giáng Sinh - Hãy mở rộng tâm hồn mình

Tại buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã chia sẻ cùng các tín hữu về niềm vui ngày Giáng sinh. Giáng sinh đang đến gần, chúng ta hãy mở rộng tâm hồn mình để đón chào ngày Chúa đến...
ĐỨC GIÁO HOÀNG

LỄ GIÁNG SINH

HÃY MỞ RỘNG TÂM HỒN MÌNH


Tại buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã chia sẻ cùng các tín hữu về niềm vui ngày Giáng sinh. Giáng sinh đang đến gần, chúng ta hãy mở rộng tâm hồn mình để đón chào ngày Chúa đến. Đức Thánh Cha Phanxicô đã khích lệ cổ vũ các tín hữu trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô, Vatican khi ngài tiếp tục loạt bài giáo lý mới về niềm hy vọng Kitô giáo.

Nhắc nhớ những người có mặt tại đây rằng chúng ta đang đến gần ngày lễ Giáng sinh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tiên tri Isaia có thể giúp chúng ta mở rộng lòng mình với niềm hy vọng bằng cách đón nhận tin mừng về ơn cứu độ đang đến với chúng ta.

Đức Thánh Cha đã dùng hình ảnh trong bài đọc để minh họa việc Chúa không bao giờ từ bỏ con cái của Người, không bao giờ từ bỏ những ai sống trong ân sủng Người và cả những người tội lỗi.

“Tôi sẽ đưa ra câu hỏi thế này: ai là người vĩ đại hơn? Thiên Chúa hay tội lỗi? Dĩ nhiên là Thiên Chúa! Sau cùng, ai sẽ chiến thắng? Chính Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tình yêu của Thiên Chúa có sức mạnh để chiến thắng những tội lỗi nặng nề nhất và kinh khủng nhất.

“Niềm vui tuyệt đẹp nhất của lễ Giáng Sinh, chính là niềm vui an bình nội tâm, sự bình an ngay trong tâm hồn”. Thiên Chúa đã tẩy xóa mọi lỗi tội của tôi, Thiên Chúa đã tha thứ lỗi tội cho tôi, Thiên Chúa thương xót tôi và Người đến để giải thoát tôi. “Đây chính là niềm vui, niềm hoan hỉ của ngày Giáng sinh”, Đức Thánh Cha chia sẻ.

Vì sao chúng ta phải hy vọng

“Khi mọi thứ dường như đã qua đi, dường như đã kết thúc, khi đứng trước biết bao nhiêu thực tại tiêu cực, đức tin trở nên khó khăn và khi bị cám dỗ để thốt lên rằng chẳng còn gì là ý nghĩa nữa”.

Thiên Chúa chúng ta đang đến để canh tân, để làm mới lại tất cả. Khi Thiên Chúa đến để thiết lập vương quốc hòa bình và mang đến cho con người sự tự do và sự ủi an, thì chúng ta phải biết nhận biết rằng tội lỗi sẽ không bao giờ chiến thắng mãi được.

“Từ khi Chúa đến với chúng ta thì sự tuyệt vọng bị đánh bại”, Đức Thánh Cha chia sẻ, “chúng ta cũng được thúc dục để tỉnh thức và để trở nên con người của niềm hy vọng”. “Thật là tệ hại khi chúng ta nhận thấy một người Kitô hữu đánh mất đi niềm hy vọng”, “tôi không hy vọng điều gì nữa, mọi thứ với tôi xem như đã kết thúc”: nói như thế thì người Kitô hữu không có khả năng nhìn thấy chân trời của niềm hy vọng và người ấy chỉ nhìn thấy trước mắt mình, trong tâm hồn chỉ là một bức tường che chắn.

“Nhưng Thiên Chúa sẽ phá bỏ những bức tường này bằng chính sự tha thứ của Người”, Đức Thánh Cha nói tiếp: “và để có được điều này, chúng ta phải cầu nguyện cùng Chúa rằng, lạy Chúa xin ban cho tất cả chúng con có được niềm hy vọng và niềm hy vọng chính là khi chúng con được nhìn thấy Chúa hiện diện trong máng cỏ Bêlem.

Sứ điệp Tin Mừng được ủy thác cho chúng ta thật là cấp bách, khi mà thế giới này không thể chờ đợi công lý, sự thật và hòa bình. “Và khi nhìn thấy Chúa Hài Đồng trong hang đá Bêlem, những người bé nhỏ của thế giới này sẽ biết rằng lời hứa của Thiên Chúa đang được thực hiện, đang trở thành hiện thực”.

“Nơi Hài Nhi vừa mới được sinh ra, được bọc trong tã và đặt trong máng cỏ, là cả quyền năng của Thiên Chúa Đấng cứu độ”.
 
Maria An Bình dịch theo
https://zenit.org/articles/pope-at-audience-this-christmas-open-up-your-heart/