Clock-Time

​Lòng Thương Xót Chúa Cho Chúng Ta Thêm Thời Gian

Để nói đến thực tại của sự nhẫn nại của một người, thì chúng ta không thể không nói đến thực tại của thời gian. Không có một sự nhẫn nại nào mà không có yếu tố thời gian
 
Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Chúng ta hãy để cho lòng thương xót của Thiên Chúa bao bọc lấy chúng ta; chúng ta hãy tín thác vào sự nhẫn nại của Ngài, sự nhẫn nại luôn luôn cho chúng ta thêm thời gian. Chúng ta hãy tìm kiếm sự can đảm để trở lại căn nhà của Ngài, để ẩn náu vào trong các vết thương đầy tình yêu của Ngài, hãy để cho chính chúng ta được Ngài yêu và hãy gặp gỡ lòng thương xót của Ngài trong các bí tích. Chúng ta sẽ cảm nếm được sự dịu dàng tuyệt vời này, chúng ta sẽ cảm nếm được cái ôm của Ngài, và cũng vậy chúng ta sẽ trở nên có khả năng hơn về lòng thương xót, sự nhẫn nại, sự tha thứ và tình yêu - Bài Giảng Lễ Lòng Thương Xót Tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, 07/04/2013.
 

Để nói đến thực tại của sự nhẫn nại của một người, thì chúng ta không thể không nói đến thực tại của thời gian. Không có một sự nhẫn nại nào mà không có yếu tố thời gian, vì trải qua thời gian thì sự chấp nhận một điều gì đó không như mong đợi của con người sẽ trở thành sự nhẫn nại. Thời gian quá ngắn thì không thể đủ để nói lên lòng nhẫn nại, thế nên yếu tố thời gian có thể ví tựa thửa thử vàng vậy, lửa càng già và nung càng lâu, mà vàng vẫn y nguyên thì mới là vàng thật, và ngược lại, sẽ là giả. Cũng thế, một người được đánh giá là có lòng nhẫn nại thì có nghĩa là người ấy đã trải qua rất nhiều thời gian để chấp nhận một thực tại không đúng như mong đợi của họ, cho đến khi thực tại ấy được biến đổi nên tốt hơn.

Tác giả Thánh Vịnh, qua kinh nghiệm bản thân trong mối quan hệ thân tình với Thiên Chúa, đã khẳng định: “CHÚA là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương” (Tv 145:8). Từ “chậm” ở đây diễn tả một thực tại diễn ra hết sức tiệm tiến theo gia tốc cực khoan thai, nói cách khác là nhẫn nại. Theo đó, trước khi Ngài dùng đến phép công minh để xét xử chúng ta, thì vũ khí đầu tiên Ngài sử dụng là tình yêu, lòng từ bi, lòng nhân hậu của Ngài, và chiếc phanh làm cho tiến trình này kéo dài là sự “chậm” của Ngài. Nếu như “đối với Thiên Chúa ngàn năm như thể một ngày”, thì một tích tắc thời gian mà Ngài ban thêm cho chúng ta có lẽ phải tương đương với cả một đời người.

Nếu như, đối với Thiên Chúa thời gian không phải là một vấn đề lớn lao vì Ngài ở ngoài không gian và thời gian, là chủ thời gian, thì đối với chúng ta, đó lại là điều rất quan trọng, đặc biệt trong tình trạng chúng ta là tội nhân. Là tội nhân, chúng ta cần thời gian để sửa mình, để hoán cải, để đền bù những lỗi lầm thiếu xót mà chúng ta đã gây ra. Thiên Chúa “chậm giận” với chúng ta không phải vì chúng ta có công đức gì, cũng không phải vì Ngài nhu nhược như chúng ta hay nghĩ đôi khi, mà là vì Ngài yêu thương chúng ta. Tình yêu trở thành chiếc phanh hãm lại mọi sự để chúng ta có thêm thời gian để làm con cái Chúa. 

Trong cuộc sống thường nhật, khi nhìn vào thế giới với biết bao nhiêu tội ác quanh mình, chúng ta không tránh khỏi nhiều lúc muốn trở thành những thẩm phán thay Chúa. Chúng ta sốt ruột, chúng ta nổi đoá lên, và chúng ta mong ước như đã có lần Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thú nhận, “Có đôi lúc, tôi thầm cầu Chúa cho người đó trượt té vỏ chuối”. Đứng trước sự nhẫn nại đầy yêu thương của Thiên Chúa, thì mọi sự nông nóng cho công lý mau được thực thi trên người khác và trên thế giới này của chúng ta có vẻ như vô hiệu, bởi lẽ, nếu Ngài có thể cho ta thời gian, thì Ngài cũng có thể cho những tội nhân, thậm chí là ghê tởm nhất thế giới này thời gian. Vì trong đôi mắt của Ngài, tất cả chúng ta đều là con cái của Ngài, và trước mắt Ngài, chúng ta đều là tội nhân. Chúng ta là ai mà lại mong muốn thay trời hành đạo? Chúng ta là ai mà lại muốn Thiên Chúa thực thi công lý với người khác trừ chúng ta ra? 

Vì thế, đối diện với tình trạng tội lỗi của chúng ta và của anh chị em đồng loại, “chúng ta hãy để cho lòng thương xót của Thiên Chúa bao bọc lấy chúng ta; chúng ta hãy tín thác vào sự nhẫn nại của Ngài, sự nhẫn nại luôn luôn cho chúng ta thêm thời gian. Chúng ta hãy tìm kiếm sự can đảm để trở lại căn nhà của Ngài, để ẩn náu vào trong các vết thương đầy tình yêu của Ngài, hãy để cho chính chúng ta được Ngài yêu và hãy gặp gỡ lòng thương xót của Ngài trong các bí tích. Chúng ta sẽ cảm nếm được sự dịu dàng tuyệt vời này, chúng ta sẽ cảm nếm được cái ôm của Ngài, và cũng vậy chúng ta sẽ trở nên có khả năng hơn về lòng thương xót, sự nhẫn nại, sự tha thứ và tình yêu” (Bài Giảng Lễ Lòng Thương Xót Tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, 07/04/2013).

Joseph C. Pham 
 
http://muoianhsang.com/