Clock-Time

Thư của Đức Phanxicô gửi đức cha chủ tịch hội đồng giáo hoàng cổ võ Tân Phúc Âm Hoá

Sau hai năm đại dịch, Đức Thánh Cha hy vọng rằng thời điểm quan trọng này sẽ thúc đẩy « việc tái tạo bầu khí hy vọng và tin tưởng », trong niềm xác tín rằng « đại dịch sẽ có thể được vượt qua ».

Đức Giáo Hoàng
Thư của Đức Phanxicô gửi đức cha chủ tịch hội đồng giáo hoàng cổ võ Tân Phúc Âm Hoá

Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng đại dịch sẽ có thể được vượt qua

Tý Linh chuyển ngữ
nguồn:
Vatican News

Đức Thánh Cha thông báo việc tổ chức Năm Thánh 2025, với chủ đề « Những người hành hương hy vọng ». Trong bức thư gởi cho Đức cha Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh cổ võ tân Phúc Âm hóa, người tổ chức Năm Thánh này, Đức Phanxicô kêu gọi thực hiện một sự chuẩn bị sẽ cho phép dân Kitô hữu sống trọn vẹn biến cố này, trong tất cả sức mạnh mục vụ của nó.

Sau hai năm đại dịch, Đức Thánh Cha hy vọng rằng thời điểm quan trọng này sẽ thúc đẩy « việc tái tạo bầu khí hy vọng và tin tưởng », trong niềm xác tín rằng « đại dịch sẽ có thể được vượt qua ».

Đối với Đức Thánh Cha, « chiều kích thiêng liêng của Năm Thánh, vốn mời gọi hoán cải, phải được kết hợp với những khía cạnh căn bản này của đời sống xã hội, để tạo nên một sự thống nhất mạch lạc », bằng việc quan tâm đến người nghèo, người tỵ nạn, công trình tạo dựng….

« Cuộc hành hương về Năm Thánh sẽ có thể củng cố và diễn tả con đường chung mà Giáo hội được mời gọi thực hiện để ngày càng trở nên tốt hơn một dấu chỉ và dụng cụ của sự hiệp nhất trong sự hài hòa của tính đa dạng », Đức Thánh Cha nhấn mạnh và đồng thời cho thấy « bốn Hiến chế của Công đồng đại kết Vatican II, được liên kết với huấn quyền của các thập niên vừa qua, sẽ tiếp tục định hướng và dẫn dắt dân thánh của Thiên Chúa để họ có thể tiến tới trong sứ mạng mang niềm vui loan báo Tin Mừng cho mọi người ».

Dưới đây là Thư của Đức Thánh Cha :

Thân gởi Hiền Đệ,

Đức cha Rino Fisichella

Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cổ Võ Tân Phúc Âm Hóa

Năm Thánh luôn thể hiện trong đời sống của Giáo hội một biến cố có tầm quan trọng lớn lao về mặt tâm linh, Giáo hội và xã hội. Từ khi Đức Boniface VIII, vào năm 1300, thiết lập Năm Thánh đầu tiên – với thời gian tái diễn lúc đó, theo mô hình Thánh Kinh, trở thành kỷ niệm năm mươi năm, rồi được ấn định cứ hai mươi lăm năm một lần -, dân thánh trung tín của Thiên Chúa đã sống cử hành này như một ân ban đặc biệt, được nổi bật bằng sự tha thứ tội lỗi và, cách riêng, bằng ân xá, là sự diễn tả trọn vẹn lòng thương xót của Thiên Chúa. Thông thường lúc kết thúc một chuyến hành hương dài, các tín hữu kín múc ở kho tàng thiêng liêng của Giáo hội bằng cách vượt qua Cửa Thánh và tôn kính thánh tích của các thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô được lưu giữ trong các Vương cung thánh đường ở Rôma. Hàng triệu triệu khách hành hương, trong suốt các thế kỷ, đã đến những nơi thánh này, mang lại một chứng tá sống động muôn thuở về đức tin.

Đại Năm Thánh Năm 2000 đã đưa Giáo hội vào thiên niên kỷ thứ ba trong lịch sử của mình. Thánh Gioan-Phaolô II từ lâu đã mong đợi và ao ước điều đó, với hy vọng rằng tất cả các Kitô hữu, vượt qua những chia rẽ lịch sử, có thể cùng nhau cử hành hai ngàn năm ngày sinh của Chúa Giêsu-Kitô Đấng Cứu Độ nhân loại. Giai đoạn hai mươi lăm năm đầu tiên của thế kỷ XXI giờ đang gần đến, chúng ta được mời gọi thực hiện một sự chuẩn bị sẽ cho phép dân Kitô hữu sống Năm Thánh với tất cả sức mạnh mục vụ của mình. Theo nghĩa này, một giai đoạn có ý nghĩa đã là giai đoạn của Năm Thánh Lòng Thương Xót ngoại thường, đã cho phép chúng ta tái khám phá tất cả sức mạnh và sự dịu dàng của tình yêu giàu lòng thương xót của Chúa Cha, để đến lượt chúng ta trở thành chứng tá cho tình yêu đó.

Tuy nhiên, trong hai năm qua, chưa có một đất nước nào không bị rung chuyển bởi dịch bệnh bất ngờ mà, ngoài việc chạm vào bi kịch của sự chết trong cô đơn, sự bất định và đặc tính tạm thời của cuộc sống, đã thay đổi lối sống của chúng ta. Với tư cách là Kitô hữu, chúng ta đã cảm nghiệm được cùng với tất cả anh chị em của chúng ta chính những đau khổ và giới hạn của chúng ta. Các ngôi nhà thờ của chúng ta tiếp tục bị đóng cửa, như các trường học, nhà máy, văn phòng, cửa hàng và những nơi giải trí. Tất cả chúng ta đều chứng kiến những quyền tự do bị hạn chết và đại dịch, ngoài việc đau khổ, đôi khi đã khơi lên trong tâm trí chúng ta sự nghi ngờ, nỗi sợ hãi, sự hoang mang. Các nhà khoa học, bằng sự nhanh chóng cao độ, đã tìm ra phương thuốc đầu tiên giúp dần dần cho phép trở lại cuộc sống thường ngày. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng đại dịch sẽ có thể được vượt qua và thế giới sẽ tái khám phá nhịp sống của các mối tương quan cá nhân và đời sống xã hội. Điều đó sẽ dễ dàng đạt được trong chừng mực chúng ta hành động với tình liên đới hữu hiệu, để những người nghèo khổ nhất không bị bỏ mặc, nhưng chúng ta có thể chia sẻ với tất cả mọi người những khám phá của khoa học và các phương thuốc cần thiết.

Chúng ta phải giữ ngọn lửa hy vọng đã được ban cho chúng ta, và làm tất cả để mỗi người tìm lại được sức mạnh và sự xác tín nhìn về tương lai với một tinh thần cởi mở, một tâm hồn tin tưởng và một trí tuệ sáng suốt. Năm Thánh sắp đến sẽ có thể thúc đẩy rất nhiều cho việc tái tạo bầu khí hy vọng và tin tưởng, như dấu hiệu của một sự tái sinh đổi mới mà tất cả chúng ta đều cảm thấy sự cấp bách của nó. Đó là lý do tại sao Huynh đã chọn chủ đề « Những người hành hương hy vọng ». Thế nhưng, tất cả điều đó sẽ có thể được nếu chúng ta có khả năng tìm lại được ý nghĩa của tình huynh đệ phổ quát, nếu chúng ta không nhắm mắt trước bi kịch của sự nghèo khổ đang gia tăng vốn ngăn cản hàng triệu người nam, người nữ, thanh niên và trẻ em sống cách xứng đáng với con người. Đặc biệt Huynh nghĩ đến nhiều người tỵ nạn buộc phải từ bỏ đất đai của mình. Ước gì tiếng nói của người nghèo được lắng nghe trong thời gian chuẩn bị cho Năm Thánh này mà, theo giới răn trong Thánh Kinh, cho phép mỗi người được hưởng hoa trái của trái đất : « Sản phẩm tự nhiên của đất trong năm sa-bát sẽ nuôi các ngươi, tôi tớ nam nữ của (các) ngươi, người làm thuê của (các) ngươi, khách trọ nhà (các) ngươi; tóm lại các người trú ngụ nơi (các) ngươi. Còn gia súc và dã thú ở trong đất (các) ngươi, thì tất cả hoa lợi của đất sẽ là lương thực cho chúng» (Lv 25, 6-7). 

Do đó, chiều kích thiêng liêng của Năm Thánh, vốn mời gọi hoán cải, phải được kết hợp với những khía cạnh căn bản này của đời sống xã hội, để tạo nên một sự thống nhất mạch lạc. Tất cả chúng ta đều cảm thấy mình như những người hành hương trên mảnh đất mà Chúa đã đặt chúng ta để chúng ta canh tác và giữ gìn (x. Stk 2, 15), nên đừng quên chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình tạo dựng trên hành trình bằng cách chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Huynh hy vọng rằng Năm Thánh sắp đến cũng sẽ được cử hành và được sống theo ý hướng này. Trên thực tế, một số lượng người ngày càng tăng, trong đó có nhiều người trẻ, và những người còn trẻ hơn nữa, nhìn nhận rằng việc chăm sóc công trình tạo dựng là một biểu hiện thiết yếu của niềm tin vào Thiên Chúa và vâng theo ý muốn của Ngài.

Hiền Đệ thân mến, Huynh trao cho Hiền Đệ trách nhiệm tìm ra những hình thức thích hợp để Năm Thánh có thể được chuẩn bị và được cử hành với một đức tin mãnh liệt, một niềm hy vọng sống động và một đức ái năng động. Bộ cổ võ tân Phúc Âm hóa sẽ biết cách biến thời điểm ân sủng này thành một giai đoạn có ý nghĩa đối với việc mục vụ của các Giáo hội đặc thù, Latinh hay Đông phương, mà, trong những năm này, được mời gọi tăng cường sự dấn thân hiệp hành của mình. Trong viễn cảnh này, cuộc hành hương về Năm Thánh sẽ có thể củng cố và diễn tả con đường chung mà Giáo hội được mời gọi thực hiện để ngày càng trở nên tốt hơn một dấu chỉ và dụng cụ của sự hiệp nhất trong sự hài hòa của tính đa dạng. Điều quan trọng là giúp tái khám phá những đòi hỏi của lời kêu gọi phổ quát về sự tham gia có trách nhiệm, trong việc làm tăng giá trị các đặc sủng và các thừa tác vụ mà Chúa Thánh Thần không ngừng ngại trao ban để xây dựng một Giáo hội duy nhất. Bốn Hiến chế của Công đồng đại kết Vatican II, được liên kết với huấn quyền của các thập niên vừa qua, sẽ tiếp tục định hướng và dẫn dắt dân thánh của Thiên Chúa để họ có thể tiến tới trong sứ mạng mang niềm vui loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Theo thông lệ, Sắc chỉ triệu tập, sẽ được công bố đúng hạn, sẽ chứa đựng các chỉ dẫn cần thiết để cử hành Năm Thánh 2025. Trong thời gian chuẩn bị này, bây giờ Huynh vui mừng khi nghĩ rằng năm 2024, năm trước biến cố Năm Thánh, sẽ có thể được dành cho một « bản giao hưởng » cầu nguyện tuyệt vời. Trước tiên để tìm lại được ước muốn sống trước sự hiện diện của Chúa, lắng nghe và tôn thờ Ngài. Một lời cầu nguyện cũng để cảm ơn Thiên Chúa về nhiều ân huệ của tình thương của Ngài dành cho chúng ta và ca ngợi công trình của ngài nơi công trình tạo dựng, vốn thúc đẩy mỗi người tôn trọng và hành động cụ thể và có trách nhiệm để bảo tồn nó. Lời cầu nguyện như một biểu hiện « của một trái tim và một tâm hồn duy nhất » (x. Cv 4, 32), được thể hiện bằng tình liên đới và chia sẻ tấm bánh hằng ngày. Lời cầu nguyện cho phép mỗi người nam và người nữ trên thế giới này hướng đến Thiên Chúa duy nhất, để nói với Ngài những gì được ẩn giấu trong bí mật của tâm hồn. Lời cầu nguyện như con đường triệt để hướng đến sự thánh thiện vốn dẫn đến việc sống sự chiêm ngưỡng ngay giữa hoạt động. Tóm lại, một năm cầu nguyện mãnh liệt, trong đó các tâm hồn sẽ mở ra để đón nhận sự dồi dào của ân sủng, biến lời kinh « Lạy Cha », lời kinh mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta, thành chương trình sống cho mỗi người môn đệ của Ngài.

Huynh cầu xin Đức Trinh Nữ Maria đồng hành với Giáo hội trên con đường chuẩn bị cho biến cố ân sủng của Năm Thánh và, với lòng biết ơn, Huynh hết lòng ban phép lành cho Hiền Đệ cũng như các cộng tác viên của Hiền Đệ.

Rôma, Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, ngày 11 tháng 2 năm 2022, lễ nhớ Đức Mẹ Lộ Đức.

PHANXICÔ

Nguồn: Trang tin Xuân Bích Việt Nam