Clock-Time

Tĩnh tâm Mùa Chay của giáo triều: “Không còn khao khát Chúa là bắt đầu chết”

Trong bài giảng tĩnh tâm cho Đức Phanxicô và giáo triều ngày thứ hai 19 tháng 2, Linh mục José Tolentino de Mendonça nói về lòng “khát khao Chúa”. Theo Linh mục, không phải là chuyện hiển nhiên để “mình có được sự khát khao Chúa, nhưng phải đi tìm sự khát khao này trong lòng mình”...

Tĩnh tâm Mùa Chay của giáo triều: “Không còn khao khát Chúa là bắt đầu chết”

 

cath.ch, 2018-02-20

Trong bài giảng tĩnh tâm cho Đức Phanxicô và giáo triều ngày thứ hai 19 tháng 2, Linh mục José Tolentino de Mendonça nói về lòng “khát khao Chúa”. Theo Linh mục, không phải là chuyện hiển nhiên để “mình có được sự khát khao Chúa, nhưng phải đi tìm sự khát khao này trong lòng mình”.

Khát khao Chúa là tất yếu cho đời sống thiêng liêng

Trong bài suy niệm của mình, Linh mục mời gọi những người tham dự khóa tĩnh tâm “ý thức” sự khát khao của tâm hồn trong việc đi gặp Chúa. Theo Linh mục, đôi khi chúng ta “gặp khó khăn rất lớn” để thừa nhận lòng khát khao Chúa, nhưng đây là một sự tất yếu của đời sống thiêng liêng. Linh mục cảnh báo, không có lòng khát khao này, thì đời sống thiêng liêng không còn bám rễ trong thực tế.

Giữa ước muốn và nhu cầu

Linh mục Mendonça nhấn mạnh: “Chúng ta đừng lẫn lộn giữa ước muốn và nhu cầu. Ngược với nhu cầu, ước muốn là một “vết thương luôn mở”. Đó là một “khát nguyện làm cho chúng ta hướng thượng” và làm cho chúng ta là người “hành khất lòng thương xót Chúa”.

Theo một tiến trình thiêng liêng

Trong ngày thứ ba, 20-2, của tuần tĩnh tâm Mùa Chay của Đức Phanxicô và giáo triều La Mã, Linh mục Mendonça tiếp tục đề tài suy niệm về việc khao khát Chúa: “Con quỷ của biếng nhác nguội lạnh dẫn đến huyệt mộ”.

Đối với Linh mục Bồ Đào Nha Mendonça, nhường bước trước sự nguội lạnh biếng nhác, đó là bắt đầu chết. Biếng nhác nguội lạnh là một trạng thái bất mãn sâu đậm Như vậy thì khát khao Chúa, khát khao người khác, khát khao chuyện mới lạ xem như đã bị đánh mất, tất cả bị coi như một “gánh nặng vô ích, không nhất quán và đè nặng”. Theo Linh mục, sự dữ này có gốc rễ ăn sâu trong bí ẩn của nỗi cô đơn của con người và như thế không phải chỉ được săn sóc bằng thuốc men hay chữa trị tâm thần. Ngược lại, theo Linh mục Mendonça, chúng ta cần phải theo một tiến trình thiêng liêng. Vì thế chúng ta phải mở lòng ra với sự Thương Khó của Chúa Kitô để có được khả năng “đau với những người mình thương”, vì lời hứa yêu thương của Chúa giúp chúng ta vượt lên các mất mát hy vọng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch