Clock-Time

Tử đạo thời nay nhiều hơn cả thời tiên khởi

Ngày nay, chúng ta có thể nhìn thấy việc tử đạo diễn ra ở khắp mọi nơi, nhiều hơn cả trong những thế kỷ đầu.
ĐỨC GIÁO HOÀNG

TỬ ĐẠO THỜI  NAY NHIỀU HƠN CẢ THỜI TIÊN KHỞI


 
Ngày nay, có nhiều vị tử đạo hơn cả trong những thế kỷ trước. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ điều này trong ngày lễ kính Thánh tử đạo Stephanô.

Trong Thánh lễ truyền tin, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng việc những Kitô hữu bị ngược đãi, bị bách hại tại Iraq đã cử hành lễ Giáng sinh của mình tại ngôi thánh đường bị tàn phá là một minh chứng thể hiện lòng xác tín của họ vào Tin Mừng.
Ngày nay, chúng ta có thể nhìn thấy việc tử đạo diễn ra ở khắp mọi nơi, nhiều hơn cả trong những thế kỷ đầu. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh điều này trong bài giảng của mình, trước khi dâng lời cầu nguyện trong buổi kinh truyền tin để cầu nguyện cho các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô, nhân ngày lễ kính Thánh tử đạo Stephano.

Ngài nhấn mạnh rằng, niềm hân hoan của người Kitô hữu trong dịp lễ Giáng sinh vẫn tràn ngập trong tâm hồn mỗi người chúng ta và hôm nay, chúng ta tưởng nhớ đến vị tử đạo tiên khởi của Giáo Hội là Thánh Stephano. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tất cả các tín hữu được mời gọi để đón nhận chứng nhân Tin mừng mà thánh nhân đã để lại cho chúng ta qua sự hy sinh của ngài. Đó là một chứng nhân vinh quang của người Kitô hữu, một sự tử đạo trong vinh quang và việc tử đạo này sẽ vẫn tiếp tục cho đến thời đại ngày nay trong lịch sử của Giáo Hội, từ vị tử đạo đầu tiên của Giáo Hội là Stephano và được nối kết đến thời đại của chúng ta ngày nay.

Hôm nay, để làm chứng cho ánh sáng và chân lý, Giáo Hội vẫn đang trải qua nhiều sự ngược đãi, bách hại nặng nề ở này nơi khác; khắp nơi trên thế giới vẫn phải trải qua những khó khăn, thử thách tột cùng của việc tử đạo.

“Biết bao nhiêu anh chị em Kitô hữu đang phải nếm trải nhiều sự lăng nhục, ngược đãi, bách hại, bạo lực và bị căm ghét do chính niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô”, Đức Thánh Cha chia sẻ. “Cha sẽ nói với chúng con điều này, số lượng người tử vì đạo trong thời đại chúng ta ngày nay còn nhiều hơn so với con số của nhiều thế kỷ trước. Khi đọc lại lịch sử của những thế kỷ đầu, chính tại nơi đây, tại thành Rôma này, chúng ta đọc thấy rất nhiều hành động tàn ác mà người ta đối xử với người Kitô hữu”. Đức Cha nói tiếp: “ngày nay, người ta đối xử tàn ác với người Kitô hữu cũng giống phương thức như ngày xưa nhưng số lượng người bị bách hại ngày nay thì nhiều hơn”. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu có mặt tại quảng trường hãy tưởng nghĩ về những vị tử đạo này, hãy nghĩ về những đau khổ, những cực hình mà các vị đã phải gánh chịu, để có thể cảm nhận được nỗi đau của các vị, để gần gũi hơn với các vị, yêu mến các vị và cầu nguyện cùng các vị.

Lòng can đảm của Kitô hữu tại Iraq

Đức Thánh Cha nhớ lại: “Lễ Giáng sinh mới hôm qua đây thôi, những người anh em Kitô hữu của chúng ta tại đất nước Iraq đã cử hành Thánh lễ Giáng sinh tại ngôi nhà thờ đã bị tàn phá: đây chính là một minh chứng cho lòng xác tín của họ vào Tin Mừng”.

“Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn thử thách, hiểm nguy, nhưng những anh em của chúng ta đã can đảm làm chứng nhân cho niềm tin của mình vào Thiên Chúa, minh chứng rằng họ thuộc trọn về Thiên Chúa; họ sống Tin Mừng qua đời sống thiện hảo để làm chứng cho sự thật”. Đức Thánh Cha đốc thúc mọi người hãy hướng tâm hồn mình về Thiên Chúa, hãy dành đón Chúa Hài Đồng vào tâm hồn mình, Đấng đã ban tặng chính Người cho mỗi chúng ta. Ngài mời gọi các tín hữu hãy đổi mới đời sống mình, hãy hoan hỉ và can đảm để bước theo Chúa.

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng bằng việc mời gọi mọi người hãy cầu nguyện cùng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Nữ Vương của các vị tử đạo để Đức Mẹ hướng dẫn và phù trợ chúng ta luôn vững tin trong đời sống đức tin của mình.
 
More Martyrs Today Than in Early Centuries,’ Pope Points Out on Feast of St. Stephen
 
During Angelus, Francis Says Persecuted Christians in Iraq Who Celebrated Christmas in Their Destroyed Cathedral Is Example of Fidelity to Gospel

There are more Christian martyrs we see today, than in the early centuries…

Pope Francis deviated from his prepared remarks to make this point during his address before the recitation of the Angelus prayer to the faithful gathered in St. Peter’s Square Monday afternoon, on the Feast of St. Stephen.

Noting that the joy of Christmas fills our hearts also today and the Liturgy has us celebrate the martyrdom of the first martyr Saint Stephen, Francis stressed that faithful are invited “to receive the testimony that he left us with his sacrifice.”

It is, Francis noted, the “glorious testimony” of Christian martyrdom that continues to be present in the history of the Church, from Stephen down to our days.

Today, Francis said, in order to render witness to the light and truth, the Church is experiencing harsh persecutions in different places, to the supreme trial of martyrdom.

“How many of our brothers and sisters in the faith are suffering abuses, violence and hatred because of Jesus!” Francis said.

More Than Early Centuries

“I will tell you something,” Pope Francis deviated from his prepared text to say, “today’s martyrs are greater in number than those of the first centuries. When we read the history of the first centuries, here at Rome, we read about so much cruelty to Christians.”

 “I tell you,” he added, “there is the same cruelty towards Christians today, and in greater number.” Francis invited those present to think of those that suffer persecution, and to be close to them with affection, prayer and tears.

Courage in Iraq

 “Yesterday, Christmas Day,” Francis recalled, “Christians persecuted in Iraq celebrated Christmas in their destroyed Cathedral: it is an example of fidelity to the Gospel.”

 “Despite the trials and dangers, they witness courageously their belonging to Christ and they live the Gospel by being committed to the least, the neglected, doing good to all with distinctions, thus witnessing charity in truth.”

Urging everyone to make room in their hearts for the Son of God who gives Himself to us at Christmas, Francis called on faithful to renew their “joyful and courageous will to follow Him.”

Pope Francis concluded, inviting everyone to pray to Mary, Mother of God and Queen of Martyrs, that she may guide and support us always in our path.

Maria An Bình
Nguồn:
 
https://zenit.org/articles/more-martyrs-today-than-in-early-centuries-pope-points-out-on-feast-of-st-stephen/