Clock-Time

“Vì sao Đức Giáo hoàng biết nói với người trẻ?”

"Ngài biết nói với người trẻ, nhưng ngài cũng biết nói cho người trẻ, vì ngài chia sẻ các lý tưởng với họ”.

ĐỨC GIÁO HOÀNG

"VÌ SAO ĐỨC GIÁO HOÀNG BIẾT NÓI VỚI NGƯỜI TRẺ?"


Trong một cuộc phỏng vấn trước ngày sinh nhật thứ 80 của Đức Phanxicô, Tổng Giám mục Phụ tá Quốc vụ khanh Angelo Becciu nói về lối sống của Đức Phanxicô
 

Đức Tổng Giám mục Angelo Becciu cho biết: “Đức Phanxicô là người trực tiếp: ngài biết nói với người trẻ, nhưng ngài cũng biết nói cho người trẻ, vì ngài chia sẻ các lý tưởng với họ”.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với Radio Vatican trước ngày sinh nhật thứ 80 của Đức Phanxicô, Tổng Giám mục phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói về tính cách và lối sống của ngài. Đức Phanxicô mừng kỷ niệm sinh nhật thứ 80 ngày 17 tháng 12.
 

Giám mục Becciu nói: “Người trẻ nhận ra ngay ai nói với họ những lời trống rỗng và ai mang đến cho họ những lời đề nghị họ, những lời mạnh mẽ khuyến khích họ trong cuộc sống. Ngài khơi nơi họ một “feeling”, một cảm nhận đặc biệt, vì ngài nhắc đến Phúc Âm và nói về Phúc Âm, ngài nói những chuyện thiết yếu và tận căn”.
 

Giám mục Becciu nói tiếp: “Người trẻ thấy một người nói với họ với hết cả tấm lòng, một tấm lòng mang đến các đề nghị chân thành và thật… Người trẻ cũng vậy: hoặc bạn nói với họ sự thật, hoặc là bạn mất họ”.
 

Giám mục Becciu cho biết, Đức Phanxicô xem ngày sinh nhật của mình là một “ngày bình thường” và mừng ngày này bình lặng như lối sống bình lặng của ngài: chuyện duy nhất “khác thường là sẽ đồng tế thánh lễ ngày thứ bảy với các hồng y”.
 

Giám mục Becciu giải thích: “Bài học ngài cho chúng tôi là chúng tôi phải thật sự đặt tầm quan trọng cho những chuyện thiết yếu trong cuộc sống, những chuyện thiết yếu của Phúc Âm. Chúng ta không được tìm dịp để nâng mình lên, nhưng là hiến thân phục vụ Phúc Âm, chúng ta là khí cụ cho chương trình hoạt động của Chúa.” Giám mục Becciu nghĩ, “trong những ngày trước lễ Giáng Sinh, món quà Noel tốt nhất là chúng ta biết có những gia đình lâm vào cảnh chiến tranh bị thiệt hại. Một món quà Noel khác mà tín hữu Kitô cần phải làm là dấn thân xem Năm Thánh Lòng Thương Xót không chỉ là một ngoặc kép nhưng là một thúc đẩy để chúng ta thay đổi lối sống.”
 

Cha cũng mong những người chung quanh Đức Giáo hoàng “vui hơn vì họ nhận sứ điệp vui vẻ để là người mang niềm vui!” Cha cũng chúc “Đức Giáo hoàng sức khỏe và để niềm vui lan tỏa chung quanh ngài”. Khi nhắc đến cá tính của Đức Phanxicô, giám mục Becciu nói, “ngài có một thái độ rất cao cả của lòng thương xót đối với những người phạm lỗi lầm, nếu họ cảm thấy khổ vì những lỗi lầm này, nhưng ngài không chấp nhận tệ nạn tham nhũng”. Giám mục Becciu thấy Đức Giáo hoàng “buồn hay thất vọng” khi ngài nghe tin tức tiêu cực, khi thấy một vài ứng xử không trong sáng, đặc biệt nơi các người làm chứng cho Phúc Âm mà họ không sống gương mẫu.”
 

Giám mục Becciu mến Đức Phanxicô “ở nhiều điểm, điểm nổi bật là ngài rất đơn giản, làm cho người đối diện cảm thấy thoải mái khi gặp ngài; ngài quan tâm đến những chuyện nhỏ; ngài thường nhấn mạnh đến tình âu yếm: ngài dịu hiền với mọi người, chỉ cần nhìn cách ngài đối xử với trẻ con là thấy… nhưng ngài cũng dịu hiền với tất cả mọi người”. Nếu ngài biết “người nào đó đang đau khổ, ngài tìm họ và điện thoại cho họ…”.
 

Giám mục Becciu kết thúc: “ngắn gọn, rất dễ để nói chuyện với một giáo hoàng như vậy!”
 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
Nguồn: phanxico.vn