Clock-Time

Tâm Tình Mục Tử Tháng 04/2018 Của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám Mục Giáo Phận Phú Cường

Kết thúc tháng Ba cũng là kết thúc Mùa Chay để bước vào Mùa Phục Sinh. Trong suốt Mùa Chay, chúng ta đã được mời gọi cùng với Chúa Giêsu và theo gương Người, chiến đấu chống lại ma quỉ, thế gian và xác thịt là kẻ thù của sự thăng tiến.
TÂM TÌNH MỤC TỬ

Tháng 4-2018“LẮNG NGHE, PHÂN ĐỊNH VÀ SỐNG THEO Ý CHÚA 
ĐỂ THĂNG TIẾN” 

Anh chị em rất thân mến!

Kết thúc tháng Ba cũng là kết thúc Mùa Chay để bước vào Mùa Phục Sinh. Trong suốt Mùa Chay, chúng ta đã được mời gọi cùng với Chúa Giêsu và theo gương Người, chiến đấu chống lại ma quỉ, thế gian và xác thịt là kẻ thù của sự thăng tiến. Chúa Giêsu đã chiến đấu quyết liệt chống lại ma quỉ, sẵn sàng chết vì tội lỗi của nhân loại, để mở ra con đường sống mới tràn trề niềm hy vọng thăng tiến cho chúng ta. Chúng ta cũng được mời gọi trung kiên chiến đấu chống lại ba thù, can đảm chết cho tội lỗi để được phục sinh với Chúa Kitô và bước theo Người trong một đời sống mới.

Trên lộ trình này, chúng ta được chính Đức Kitô Phục Sinh là Mục Tử nhân lành luôn đồng hành với lời khích lệ “Đừng sợ” - Đừng sợ chiến đấu, đừng sợ đau khổ thử thách, đừng sợ bước theo Người để sống thánh.

Trong Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 55 (Chúa Nhật IV Phục Sinh, 22-4-2018), ngài đã không chỉ nói riêng cho các linh mục và tu sĩ, nhưng ngỏ lời với mọi con cái Thiên Chúa, những người mang trong lòng mình ơn gọi nên thánh. Đức Thánh Cha nhắc nhớ mọi Kitô hữu rằng, Thiên Chúa không bao giờ ngừng kêu gọi người nam và người nữ hãy đi theo Ngài và làm chứng nhân cho Ngài. 

Đức Thánh Cha xác quyết rằng, “chúng ta không phải là những nạn nhân của một sự tình cờ hay bị đánh cho trôi dạt trong một chuỗi các biến cố không liên hệ với nhau. Trái lại, đời sống của chúng ta và sự hiện diện của chúng ta trên thế giới này là hoa trái của một ơn gọi nên thánh. Vì thế, trong sự đa dạng và độc đáo của mỗi người và mọi ơn gọi, cần có sự lắng nghe, phân định và nỗ lực sống lời mời gọi từ trên cao của Thiên Chúa dành cho từng người chúng ta”.

    Chúng ta cần một tâm hồn biết lắng nghe, bởi vì Thiên Chúa thích âm thầm, kín đáo, nhẹ nhàng và luôn trân trọng chúng ta. Trong khi đó, chúng ta lại thường có quá nhiều những lo toan khiến chúng ta lo ra, khó đón nhận lời mời gọi của Chúa. Và cũng thật đáng ngại khi chúng ta đang sống trong một bối cảnh xã hội đầy tiếng ồn, thường bị kích động, bị khủng bố bởi quá nhiều thông tin. Khoa học kỹ thuật càng tiến bộ, phương tiện truyền thông ngày càng tân tiến, quyền tự do và khát vọng hưởng thụ lại được tôn trọng, đề cao, con người dễ bị cuốn trôi và nhận chìm trong những trào lưu thế tục, làm cho việc dừng lại để lắng nghe tiếng gọi mời của Chúa trở nên cực kỳ khó khăn. Khả năng thinh lặng của con người, thậm chí cả những người đang sống trong ơn gọi tu trì, dường như đang có chiều hướng giảm sút. Vì thế, thật quý giá và cần thiết biết bao những giờ phút thinh lặng để lắng nghe Lời Chúa dạy bảo, để tâm sự riêng tư với Chúa, hầu được thăng hoa trong ánh sáng và sức mạnh của Chúa, có được những xác tín sâu xa và chọn lựa xứng hợp.

Chúng ta cũng cần tập phân định trong ánh sáng đức tin và theo sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần, để có thể hiểu được đâu là điều Chúa muốn nhắc bảo và mời gọi chúng ta qua những hoàn cảnh, qua những biến cố cụ thể của đời mình. Điều này càng khẩn thiết khi chúng ta đang sống giữa cảnh đời nhiều khó khăn, thực giả lẫn lộn, tình trạng tục hoá lan tràn và ngày càng gia tăng. Chính nhờ biết nỗ lực phân định thiêng liêng, chúng ta sẽ có thể làm sáng lên ơn gọi và sứ mệnh của mình theo đúng kế hoạch yêu thương của Chúa.

    Và khi đã hiểu được ý Chúa, nhờ lắng nghe và phân định, chúng ta cũng hãy mau mắn đáp lời, nghĩa là phải sống, phải thực hiện điều Chúa mời gọi. 

Đức Thánh Cha đã khích lệ: “Chúng ta không nên chờ tới khi hoàn hảo rồi mới quảng đại thưa tiếng xin vâng. Đừng sợ hãi về những giới hạn và tội lỗi của chúng ta, nhưng thay vào đó, hãy mở tâm hồn trước tiếng gọi của Thiên Chúa. Hãy lắng nghe tiếng gọi này, hãy phân định sứ mạng của từng người trong Giáo Hội và thế giới, sau cùng hãy sống tiếng gọi ấy trong ngày hôm nay mà Thiên Chúa trao cho chúng ta”.

Quả thật, Thiên Chúa hằng ban ơn và luôn ngỏ lời với chúng ta trong mọi nơi chúng ta sống và trong từng giây phút hiện tại của cuộc đời chúng ta. Biết tỉnh táo và quảng đại đáp lại từng lời mời của Chúa và sử dụng cách xứng đáng mọi ơn ban của Chúa trong từng hoàn cảnh cụ thể, chúng ta sẽ làm cho ơn gọi của mình ngày càng rõ nét, vững vàng. Và khi thánh ý của Chúa càng được thể hiện trong cuộc sống mình, con người của chúng ta chắc chắn cũng được thăng tiến ngày càng sung mãn hơn. Bởi vì, Chúa chỉ muốn và luôn làm mọi cách cho từng người và mọi người chúng ta được thăng tiến nên hoàn hảo và thánh thiện.

Nguyện xin Đức Kitô Phục Sinh là Đấng hằng lắng nghe, chọn lựa và sống hết lòng cho thánh ý Chúa Cha, luôn đồng hành và nâng đỡ chúng ta trên hành trình tìm sống theo ơn gọi của mình.
Thân ái chào anh chị em.

 
Toà Giám mục Phú Cường, ngày 31 tháng 3 năm 2018

Đã ký          

+ Giuse Nguyễn Tấn Tước 
Giám mục giáo phận Phú Cường