Clock-Time

Tâm Tình Mục Tử Tháng 6.2016

Trong bầu khí sống Năm Thánh mừng kim khánh thành lập giáo phận và Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng ta được mời gọi sống và loan báo lòng Chúa xót thương.
GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG 

TÂM TÌNH MỤC TỬ THÁNG 6/2016
 
Kính gửi: Quý Cha,
                    Quý Tu sĩ nam nữ,               
                    các Chủng sinh và toàn thể anh chị em.
 
Trong bầu khí sống Năm Thánh mừng kim khánh thành lập giáo phận và Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng ta được mời gọi sống và loan báo lòng Chúa xót thương. Khi bước vào tháng Sáu, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, quan thầy của Giáo phận Phú Cường; đặc biệt, vào thứ Sáu ngày 03/6/2016, ngày mừng kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu, Giáo Hội kêu mời chúng ta cầu xin Chúa thánh hoá các linh mục, tôi xin anh chị em hướng nhìn lên Thánh Tâm Chúa Giêsu để chiêm ngắm dung mạo của Thiên Chúa luôn mở lòng xót thương; đồng thời, để lắng nghe và đáp lại tình yêu không ngừng mở lời của Chúa.

1. Thánh Tâm Chúa Giêsu, dung mạo của một Thiên Chúa luôn mở lòng.

Thiên Chúa yêu trần gian, đến nỗi hiến ban Con Một mình để cứu chuộc nhân loại. Đức Giêsu, Con Dấu Ái của Thiên Chúa đã hết lòng yêu thương con người, và Người đã yêu thương đến cùng. Yêu đến chấp nhận bị tổn thương và bị tử thương.

Dù đã chết, trái tim của Chúa Giêsu lại còn bị đâm thủng để mở ra hầu dốc cạn những giọt máu và giọt nước cuối cùng. Người ta đâm thủng trái tim Chúa Giêsu là để cho chắc chắn là Người đã chết, nhưng qua đó, trái tim của Chúa Giêsu đã mở ra để làm sống động một Thánh Tâm bất tử, một tình yêu luôn rộng mở và yêu đến cùng, để “ở đâu tội lỗi đã lan tràn, thì ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5,20).

Với trái tim mở ra, Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta về một Thiên Chúa chỉ biết yêu thương và tha thứ mà không bao giờ mệt mỏi. Thiên Chúa mở lòng để con người yếu hèn, tội lỗi có thể được an tâm, vững lòng tìm đến hầu được nâng đỡ, thứ tha.

Mở ra để yêu thương, Thánh Tâm Chúa cũng không ngừng kêu gọi.

2. Thánh Tâm Chúa Giêsu, một tình yêu luôn mở lời.

Hãy đến với Ta, hỡi những ai vất vả mang gánh nặng nề” (Mt 11,28). Chúa biết và luôn xót thương con người mỏng dòn, yếu đuối dưới sức nặng của cuộc đời đầy gian truân thử thách này. Vì thế, Người luôn mời gọi chúng ta hãy tin tưởng và năng tìm đến nương tựa nơi Người, nhất là những khi lo âu, sầu khổ, cả khi yếu đuối ngã sa.

Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Là Đấng giàu lòng thương xót, Chúa Giêsu luôn tỏ ra nhân hậu, bao dung. Người cho chúng ta hiểu rằng khiêm tốn, tế nhị là điều không thể thiếu trong tình yêu. Người dạy chúng ta hãy sẵn sàng chấp nhận bị tổn thương, hơn là làm tổn thương người khác. Vì sự tự ái, hơn thua, rất khó chinh phục lòng người. Chỉ với sự nhẫn nại và xót thương mới có nhiều hy vọng cảm hoá và biến đổi tâm hồn con người.

Hãy yêu như Thầy đã yêu” (Ga 13,34). Đó là tình yêu vô điều kiện và vô vị lợi. Đó cũng là “thương xót như Chúa Cha”. Đây là điều làm tỏ lộ dung dạng của Thiên Chúa ẩn tàng nơi chúng ta là con cái của Ngài, là điều làm sống động phong cách môn sinh và chứng nhân của Đức Kitô.

Hiểu Chúa, chúng ta cũng hiểu sự giới hạn của mình và cần vào sự nâng đỡ của Chúa.

3. Xin Thánh Tâm Chúa đổi mới lòng chúng ta.

Tình yêu của Thánh Tâm Chúa mạnh mẽ hơn cả sự chết, nhưng lại tỏ ra yếu đuối trước sự cứng lòng và tàn bạo của con người mà Ngài yêu thương. Xin Chúa đừng để một ai trong chúng ta lạm dụng lòng thương xót của Chúa và đừng nhẫn tâm xúc phạm đến trái tim Chúa vì những kiêu căng, tội lỗi của mình.

Đón nhận lòng thương xót của Thánh Tâm Chúa, chúng ta cũng được gọi mời chia sẻ những thao thức, khát mong của lòng Chúa muốn yêu thương mọi người, nhất là những kẻ bé mọn, nghèo hèn và đau khổ. Xin trái tim yêu thương của Chúa khơi dậy lòng yêu mến trong lòng mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận chúng ta, để không ai vô cảm, dửng dưng trước bao nỗi thống khổ xác hồn của tha nhân, nhưng biết quan tâm và quảng đại phục vụ cách thiết thực, biết trở nên quà tặng của Chúa cho nhau.

Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu nối kết mọi phần tử của gia đình giáo phận chúng ta trong tình yêu và lòng thương xót của Chúa, để tất cả biết sống trong tình hiệp thông và chung sức xây dựng sự hiệp nhất.

Xin Chúa cũng nâng đỡ và hoán cải lòng chúng ta nên giống trái tim hiền lành, khiêm nhường và giàu lòng thương xót của Chúa, để chúng ta có thể góp phần xây dựng giáo phận ngày càng vững mạnh và tiến triển tốt đẹp.

Xin anh chị em thêm lời cầu nguyện cho tôi, người mục tử còn nhiều bất toàn của anh chị em, để tôi được luôn trung tín và quảng đại phục vụ theo gương Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường.

Thân ái chào anh chị em.
 
 
+ Giuse Nguyễn Tấn Tước
Giám mục Giáo phận Phú Cường