Clock-Time

Chân Phước Carlo Acutis, điểm Neo Linh Đạo Nên Thánh Dễ Dàng Cho Người Trẻ Thời 4.0, Và 5.0 Sắp Tới

Một thiếu niên của thời đại công nghệ - CarloAcutis, một con người được mệnh danh như là vị tông đồ của việc sử dụngInternet, mạng xã hội, một thiên tài tin học tuổi teen được phong chân phướchôm 10/10/2020 vừa qua quả thật là một niềm vui và hy vọng lớn lao cho mọi người,đặc biệt cho người trẻ thời hiện đại.

CHÂN PHƯỚC CARLO ACUTIS, LINH ĐẠO NÊN THÁNH DỄ DÀNG CHO NGƯỜI TRẺ THỜI 4.0, VÀ 5.0 SẮP TỚI

Sr. Têrêsa Lê Thị Ngọc Lễ,
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
 

Mục lục

1. Nên thánh bằng sự sáng tạo và thiên tài cá nhân. 1

2. Carlo, mẫu gương cho người trẻ về việc điều hướng Internet 2

3. Yêu Chúa Giêsu, mà vẫn có thể tận hưởng niềm vui của sự yêu thích cái gì đó?. 4

4. Nên thánh trong tính năng động, và một trái tim mở ra của người trẻ. 5

5. Nên thánh bằng cách lập trình cuộc đời theo Thiên Chúa. 6

6. Kết


Một thiếu niên của thời đại công nghệ - CarloAcutis, một con người được mệnh danh như là vị tông đồ của việc sử dụngInternet, mạng xã hội, một thiên tài tin học tuổi teen được phong chân phướchôm 10/10/2020 vừa qua quả thật là một niềm vui và hy vọng lớn lao cho mọi người,đặc biệt cho người trẻ thời hiện đại.

Với CarloAcutis, cậu thiếu niên đã đi từ cái bình thường cho đến cái riêng biệt độc đáotrong hành trình đi tìm cho mình một con đường riêng để nên thánh, và cuối cùngđã trở nên một vị chân phước trẻ tuổi giữa một thế giới đại công nghệ kỹ thuậttruyền thông mới như hiện nay. Phải chăng cậu thiếu niên trẻ ấy đã chọn chomình một con đường riêng, độc lạ để lên trời, một linh đạo với những gì sẵn cótrong trái tim và khối óc mà Thiên Chúa ban tặng? Một linh đạo nên thánh chongười trẻ mang tính rất hiện đại?

1. Nên thánh bằng sự sáng tạo vàthiên tài cá nhân

Thập kỷ của nhữngnăm 90 mà Carlo Acutis sinh ra và hít thở là thập kỷ đánh dấu với những thành tựucủa truyền thông kỹ thuật số, những phát minh kết nối giữa công nghệ và truyềnthông có khả năng đưa con người dần xích lại gần nhau, làm cho thế giới thu gọnnhỏ lại trong tầm tay qua các phương tiện như trang web (World Wide Web), tinnhắn (Text Message). Vì thế, trong một môi trường tràn ngập những hấp dẫn củacông nghệ kỹ thuật, cậu thiếu niên Carlo Acutis cũng bị cuốn hút, say mê tìm kiếmvà sử dụng những phương tiện công nghệ truyền thông mới ra đời như YouTube,Facebook ...

Thay vì sử dụngInternet để chỉ đáp ứng những tò mò, khám phá thế giới vật chất, thỏa mãn đammê công nghệ, Carlo đã lôi kéo nhiều người đến gần Chúa, giúp họ đi từ thế giớivật chất đến thế giới của tâm linh, để họ thấy, và để họ tin và yêu mến ThánhThể Chúa qua trang web mà Carlo thành lập.

Thế nên, với sựhứng thú say mê cả công nghệ và đức tin, Carlo Acutis đã mở ra một con đườngnên thánh bằng chính sự sáng tạo, và khả năng của mình. Sẵn có lòng yêu mếnThánh Thể, cậu thiếu niên nhỏ tuổi ấy đã dùng kiến thức của một “dân IT” để lậptrình trang web đặc biệt The EucharisticMiracles of the World[1].Đây là một trang web đặc biệt mà Carlo đặt vào trong đó tất cả sự sáng tạo, nhiệthuyết của người trẻ để giới thiệu một Chúa Kitô đang sống, vẫn hiện diện trongBí tích Thánh Thể. Cậu thiếu niên đã thu thập, liệt kê danh mục các phép lạ vềThánh Thể đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, mà theo Carlo, nhằm để lôi kéomọi người, nhất là những người trẻ tin vào Thánh Thể, yêu mến và sùng kínhThánh Thể.

Điều này cho thấy,trong nhận thức của một thiếu niên, Carlo Acutis như đã hòa vào trong nhịp thởcủa Giáo Hội khi sử dụng Internet, công cụ truyền thông xã hội hiện đại như làquà tặng của Thiên Chúa ban cho Giáo Hội và con người, để phục vụ cho những lợiích chung, hỗ trợ loan truyền Nước Thiên Chúa.[2]Bằng thiên tài cá nhân, Carlo Acutis đã dùng công cụ truyền thông của thời đạiđể có thể cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình cứu độ[3],dùng Internet như một phương tiện hữu ích để loan báo Tin Mừng.[4] Câu chuyện cuộc đời của ChânPhước Carlo Acutis như là một lời mời gọi và chỉ ra làm thế nào để nắm lấy thờicơ, tận dụng những cái có sẵn ở trong thế giới này, cho sự liên hệ giữa ThiênChúa và khoa học, dùng sản phẩm của khoa học công nghệ để phục vụ và tôn vinhThiên Chúa. Điều này được xem như là một “phép thuật” mà một thiếu niên giữa thờiđại mới đã làm được để người khác có thể chạm được vào sự huyền nhiệm của tìnhyêu Thiên Chúa trong thế giới và con người ngày nay.

Ngày hôm nay, nhữngngười trẻ, tại Việt Nam nói riêng, lớn lên trong một nền giáo dục theo kiểu rậpkhuôn với những bài văn mẫu, những đề giải mẫu, những luận văn, luận án ra trườngđơn thuần chỉ là thu thập, chọn lựa, sao chép, ...đã đào tạo nên những người trẻ thiếu óc sáng tạo, không can đảmbộc phá để làm nên cái độc đáo của riêng mình. Người trẻ của chúng ta ngày nayđang bị ảnh hưởng của một môi trường nặng tính sao chép, khiến người trẻ lườitư duy, dẫn đến một lối sống thụ động và ù lì.

Trong lối đinày, nhiều thiếu niên, người trẻ đã không làm phong phú món quà riêng biệt màThiên Chúa đã tặng ban cho họ: sự sáng tạo và nhiệt tâm của người trẻ. Thay vìlàm lợi những nén bạc sáng tạo và thiên tài cá nhân, họ đã chôn vùi và khôngtrao tặng cho thế giới những tài năng cá nhân độc đáo mà Thiên Chúa đã tặng bancho từng người. Thế nên, trong cách sống theo kiểu an toàn và an phận, nhiềungười trong số họ đã bỏ qua cơ hội nên thánh trong sự sáng tạo và thiên tài cánhân mà họ vốn dĩ đang sở hữu.

2. Carlo, mẫu gương cho người trẻ vềviệc điều hướng Internet

Khi được phongChân Phước, nhiều người đã muốn Carlo trở thành vị bảo trợ cho những người dùngInternet. Điều này xem ra thật thú vị khi mà con người, và nhất là thiếu niên,người trẻ ngày nay dễ dàng bị cái xấu của Internet lôi kéo.

Trong thế giớihôm nay, Internet, mạng xã hội là những công cụ mạng truyền thông có sức ảnh hưởngrất lớn đối với mọi người, đặc biệt là thiếu niên, người trẻ.

Rảo lướt qua thếgiới của người trẻ, không khó để nhận thấy rằng, có quá nhiều thiếu niên, ngườitrẻ đang rơi vào lối sống ảo, say mê bản thân, cô lập chính mình, tìm những niềmvui vô bổ và trống rỗng trên mạng xã hội. Họ bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhữngcông cụ truyền thông xã hội, gây nên những hệ lụy xấu trên tinh thần và đời sống.Trước sức mạnh của gã công nghệ khổng lồ đang tạo đà cho bộ máy truyền thông, mạngxã hội cổ súy cho chủ nghĩa tiêu thụ, hưởng thụ, của nền văn hóa loại trừ... nhữngthiếu niên và người trẻ hôm nay rất dễ bị nghiện ngập thứ chủ nghĩa mua sắm,tiêu dùng, bị lôi cuốn vào những thứ tiêu cực, và chỉ đắm mình vào trong thế giớiảo.

Nhưng với CarloAcutis thì ngược lại.

Mặc dù cũng cóphần giống như bao những bạn bè trang lứa thích chơi những trò chơi giống nhau,là một fan hâm mộ xem ra cũng khá cuồng nhiệt của Pokemon, Playstation 2, và đượcxem như là một game thủ, và có luôn một “game team” để chơi. Quả đúng không saiđể nhìn thấy Carlo cũng là một dân IT chính hiệu với những đam mê về công nghệ.

Dù đam mê côngnghệ Internet, nhưng Carlo Acutis đã ý thức rõ ràng về những ưu điểm lẫn mặttrái và nguy hại của Internet, của mạng lưới xã hội, có thể gây nên những đứtgãy nơi người trẻ khi khi họ dùng Internet. Carlo đã không để cho truyền thôngru ngủ, không để mình bị nghiện ngập, bị ngã trong đầm lầy của cái xấu màInternet đem lại. Thay vì để cho Internet cám dỗ và làm hại mình, Carlo đã thayđổi diện mạo của nó, biến Internet trở thành một công cụ hữu ích cho việc phổbiến và lan truyền việc sùng kính Thánh Thể. Carlo đã không dùng mạng xã hội,thế giới Internet cho những thú vui, đam mê của mình, nhưng dùng Internet đểloan truyền giá trị Kitô giáo, truyền thông những giá trị và vẻ đẹp của niềmtin, của tình yêu thương giữa con người với nhau và nối kết họ trong Đức Kitô.Nói cách khác, Carlo Acutis đã điều hướng được cách dùng Internet, công cụ kỹthuật truyền thông mới để truyền tải Tin Mừng.

“Carlo đã cho thấymột cách cụ thể một vị thánh thích chơi trò chơi điện tử và truy cập Internetlà như thế nào. Cậu ấy thách thức tôi kiểm tra lương tâm của mình và nói, ‘Đượcrồi, tôi cũng được gọi là một vị thánh biết sử dụng Internet. Tôi có đang sử dụngInternet để làm cho tình yêu của Thiên Chúa được người ta biết đến không?” - Cecilia Cicone, Delaware.

Với những gì vịChân Phước trẻ tuổi đã sống, Carlo Acutis đang khơi lên nơi người trẻ sự phân địnhđể sống tròn đầy ơn gọi của mình trong hoạt động sống, mời gọi người trẻ tìm kiếmcách thức điều hướng thế giới Internet và mạng xã hội, khai thác mặt thuận lợicủa nó để phục vụ cho những điều tốt đẹp mà Thiên Chúa muốn nơi những người trẻ:họ đang sống trong Đức Kitô.

Trong Sứ điệpNgày Thế Giới Truyền thông lần thứ 55 (2021) mới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đãnói đến cơ hội và những rủi ro của Internet, và đòi buộc người sử dụng cần trởthành những chứng nhân của sự thật, khi họ cần đi ra, nhìn và kể lại.

Nơi Carlo, nhữngngười trẻ nhận ra ngay rằng, thay vì để cho những rủi ro, nguy hiểm củaInternet khống chế hay làm nguy hại bản thân khi sử dụng, thì cậu thiếu niên củathời đại công nghệ đã có khả năng làm nhà giải phẫu để bóc tách những rủi ro vốncó của nó để chỉ giữ lại những lợi ích mà Internet đem lại, và sử dụng chúngcho mục đích lớn lao: phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội, phục vụ cho con người đểđưa họ đến gần với Thiên Chúa. Và đó là cách mà Carlo đã chỉ cho những người trẻmột sự khôn ngoan để sử dụng Internet cho việc loan báo Tin Mừng bằng năng lựcvà sự cống hiến tài năng của mỗi người trẻ.

Trong nhiều khóaĐuốc Hồng đào tạo huấn luyện Giáo lý viên, hay trong những khóa sinh hoạt thườngkỳ dành cho giới trẻ tại Giáo phận Xuân Lộc, ban tổ chức đã có những bài khóadành cho giáo lý viên, các dự trưởng, các em thuộc khối Nghĩa sĩ với đề tài “Giáo lý viên dùng Facebook để loan báo Tin Mừng,”hoặc “Giáo lý viên- Huynh trưởng dùng mạngxã hội để kể chuyện Chúa Giêsu”, “Giáolý viên, người đăng tin vui và loan truyền sứ điệp Tin Mừng trên mạng xã hội”;“Hiệp sĩ Thánh Thể dùng Facebook để nói vềChúa”; “Tông đồ đội trưởng sử dụng mạngxã hội để phục vụ Tin Mừng”. Hay với một vài giáo xứ, cũng có những đề tàichia sẻ với các bạn trẻ như “Người trẻ vànhững thách đố trong thế giới truyền thông thời đại công nghệ”; “Người trẻ Công Giáo, nhà truyền thông củaChúa Kitô, Đấng đang sống”... Thiết nghĩ, những bài khóa huấn luyện hay nóichuyện với những đề tài này, phần lớn đã giúp cho những người trẻ, những thiếuniên có được nhận thức, sự phân định và chọn lựa cách sử dụng Internet, mạng xãhội ra sao để chúng trở thành công cụ hữu ích cho người trẻ góp phần vào việcloan Tin Mừng, làm chứng cho sự thật trong thế giới này.

3. Yêu Chúa Giêsu, mà vẫn có thể tậnhưởng niềm vui của sự yêu thích cái gì đó?

Hôm 1/10/2020,nhằm để cho mọi người có thể kính viếng Carlo Acutis trước ngày phong chân phướctại Assisi, ngôi mộ của vị tiền chân phước đã được mở ra. Và khi quan tài mởra, người ta thấy Cậu thiếu niên mặc chiếc áo gió hiệu Nike và chiếc quần jean,cùng với đôi giày thể thao. Đó là một “set” thời trang nổi bật, mà vào thời củaCarlo, hầu hết các thiếu niên đều muốn sở hữu và trưng diện nó, và dĩ nhiên,Acutis cũng không ngoại lệ. Điều này cho thấy rằng, xem ra chuyện thánh thiệnkhông phải là điều xa vời, nhưng là cái gì đó trong tầm tay, trong cái thườngnhật của đời sống, có thể sống thánh, sống tốt trong những sự yêu thích cái gìđó mang tính cá nhân.

Khi kể, viết lạitiểu sử của Chân Phước, người ta nói rằng, Carlo Acutis rất yêu mến Chúa Giêsutrong Thánh Thể, nhưng cậu cũng có một niềm đam mê với trò chơi điện tử, mà xemra cũng “luyện” game mỗi ngày, nên mới có thể trở thành game thủ.

Điều này trởthành một gợi hứng cho những người trẻ, khi mà chúng ta có thể nói với họ rằng,họ vẫn có thể thích, sở hữu cho mình một đôi giày hàng hiệu Adidas, có thể thamgia những trận đá banh tranh giải, tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng giọnghát hay, thích chiếc điện thoại thông minh, thích những cuộc phiêu lưu, thíchnhững ly trà sữa, .. .nhưng vẫn nuôi dưỡng ở bên trong tâm hồn một tình yêu vớiChúa Kitô, vẫn gặp được Ngài trong chính niềm vui của mình.

Và, nếu người trẻnào đó đặt câu hỏi: Làm thế nào có thể sống thánh khi tôi vẫn ở giữa thế gian?Hay nói cách khác, người trẻ chúng con có thể yêu Chúa mà vẫn đam mê sử dụng nhữngthiết bị công nghệ hiện đại, thích những video game liên quân được không?

Khó nhưng khôngphải là không thể, như Carlo Acutis đã sống và trở thành niềm hy vọng cho ngườitrẻ trên con đường nên thánh như thế này.

Bí quyết đểCarlo có một con đường nên thánh cách đặc biệt đó chính là vị Chân phước trẻ tuổiấy đã “giữ” Thiên Chúa ở trong trung tâm của cuộc sống, để Ngài điều phối tất cảcuộc sống, cả những suy nghĩ, hành động và đam mê, sự vui thích mà cậu thiếuniên trẻ tuổi đang có.

Có lẽ, vị chânphước trẻ tuổi này đưa chúng ta đến một lối tu đức thích hợp với người trẻ thờinay, thời 4.0 và 5.0 sắp tới. Đó là một lối sống nên thánh xem ra “dễ dàng, thoảimái” giống như Carlo đã sống, có phần nào đó khác với lối tu đức truyền thống. Mộtcon đường nên thánh rất dễ, trong đời sống thường nhật, như trong Tông huấn“Vui mừng và Hoan Hỷ” mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói đến:

“Chúng ta thườngbị cám dỗ để nghĩ rằng sự thánh thiện chỉ dành cho những ai có thể rút khỏi cáccông việc hằng ngày để dành nhiều thời gian cho việc cầu nguyện. Điều đó khôngđúng. Tất cả chúng ta được gọi nên thánh bằng việc sống đời sống mình với yêuthương, và bằng việc làm chứng trong tất cả những gì mình làm.(số14)

4. Nên thánh trong tính năng động,và một trái tim mở ra của người trẻ

Ngày hôm nay,nhiều cô cậu tuổi thiếu niên, và cả những người trẻ đang chạy theo những idol củamình, bị những cái bóng ảo phủ xuống trên họ, khiến nhiều người trẻ đang trởthành một bản photocopy của người khác mà không phải là chính mình. Họ đã vàđang đánh mất đi những quà tặng độc đáo mà Thiên Chúa chỉ ban cho họ, mà khôngcho người khác, sự độc đáo để họ trở nên cái họ là.

Riêng với Carlo,cậu thiếu niên tránh được cái bẫy mà nhiều người trẻ bị rơi vào khi họ bị mạngxã hội và truyền thông đại chúng lôi kéo: sống ảo và thụ động. Vị Chân Phước nhỏtuổi ấy đã ý thức về chính mình, về quà tặng độc nhất vô giá mà Thiên Chúa đãphú ban cho bản thân, cho từng người một cách đặc biệt nhất trong chương trìnhyêu thương của Thiên Chúa dành cho mỗi người. ‘Mọi người được sinh ra là một bảngốc”. Nhưng, như Carlo nhìn thấy “nhiều người đã chết như các bản photo, saochép'. Đừng để điều này xảy ra với bạn!”

Bên cạnh đó,Carlo đã cảm thấy thế nào là đủ, có thể điều phối được bản thân và tách mình rakhỏi những giải trí mà nếu không cẩn thận, sẽ làm cho cậu thiếu niên rơi vào việcxu hướng tuyệt đối hóa thời gian rảnh của mình, để rồi trở nên ù lì và thiếunăng động trong sứ mạng là một Kitô hữu.[5]

Chính nhờ tínhnăng động và ý thức ơn gọi chính mình, Carlo nhạy bén trong tình yêu dành chonhững ai cần đến.

Cậu thiếu niênnày đã từng quan tâm, chú ý và giúp đỡ những người bạn mới vào trường, bởi cậunhận ra sự lạc lõng, cảm giác hụt hẫng, chơi vơi của một người khi bước vào mộtmôi trường xa lạ. Carlo cũng quan tâm đến những bạn bè có bố mẹ ly hôn, bởi cậumường tượng được nỗi đau tinh thần mà đứa con phải gánh chịu trong một ngôi nhàmà tình yêu đang bị đánh cắp. Carlo Acutis thực sự dành trái tim của mình, tìnhyêu của mình cho những người cần đến, cho những bạn bè đang đau khổ.

Rất bình thườngnhưng xem ra thật ý nghĩa và tuyệt đẹp trong tình yêu mà Carlo dành cho ngườikhác. Không có gì cao siêu, hay vĩ đại trong một phát minh nào đó, nhưng chỉ cầnnhững người trẻ hôm nay, biết nhạy bén trong tình yêu, họ sẽ có cơ hội để đemniềm vui và bình an đến cho ai đó đang cần.

Nhìn vào xã hộicủa chúng ta, ngay tại Việt Nam này, ngày càng có nhiều thiếu niên, nhiều ngườitrẻ tự cầm tù mình trong một thế giới không có sự tương tác thực sự giữa conngười với nhau nơi Internet, nơi mạng xã hội. Rất nhiều người trẻ lao mình vàotrong những trò chơi vi tính, dành cả hàng tá giờ, hay thức trắng cả đêm để càygame, xem phim trên Netflix, nhắn tin ... Và như vậy, những người trẻ đó chẳngcòn thời gian, không còn tâm trí, và đôi mắt nhạy bén, cùng với một con tim biếtthổn thức hướng về người khác, ngay trong chính gia đình của họ.

Hoặc nếu kháhơn, nhiều người trẻ cũng có mặt, tham gia vào những khóa học giáo lý, hay sinhhoạt đoàn thể trong giáo xứ, nhưng không khó để phát hiện ra cũng không ít nhữngngười trẻ tham gia sinh hoạt, hoạt động theo phong trào, hay như một sự bắt buộc...Thế nên, sự thụ động, rập khuôn và một không gian chật hẹp trong trái tim họ vẫncòn đó, không dễ ra đi để hướng về người khác.

Làm gì đây cho thế hệ trẻ của chúng ta?

5. Nên thánh bằng cách lập trình cuộcđời theo Thiên Chúa

Carlo, đã trởthành một lập trình viên, nhưng không chỉ ở trong thế giới của công nghệ - mộtlập trình viên máy tính, nhưng cậu thiếu niên trở thành một lập trình viên theosau Thiên Chúa cho cuộc đời mình.

Nếu Thiên Chúachính là Lập Trình Viên đầu tiên, có đó một kế hoạch dành cho con người, và đưacon người vào hạnh phúc đời đời, Đấng đã viết và hiểu rõ từng dòng “code” cuộcđời Carlo, thì Acutis đã theo gót Lập Trình Viên tuyệt vời ấy, để làm tiếp phậnvụ “lập trình viên” cho chính cuộc đời mình sao cho những dòng “code” đó luôn đẹplòng Thiên Chúa. Acutis khẳng định rằng “Luôn luôn gần gũi với Chúa Giêsu, đólà kế hoạch cuộc đời của tôi. Tôi hạnh phúc để chết, bởi vì tôi đã sống cuộc đờimình mà không để cho lãng phí, thậm chí dù chỉ là một phút để làm những thứ gìđó không đẹp lòng Thiên Chúa.”

Trong một thế giớingày càng có nhiều cám dỗ, đầy dẫy những thứ chủ nghĩa tiêu thụ và nền văn hóaloại trừ, nhiều thiếu niên và người trẻ hôm nay đang sống không có định hướng,vật vờ, vô kỷ luật.. .lam cho cuộc đời của họ thành nhàm chán, vô nghĩa, chưa kểđến những hành động các bạn thực hiện cho dẫu nó đưa đến hệ lụy xấu, đauthương. Trong số đó, có không ít những bạn trẻ Công Giáo với một lương tâm chailì vẫn cố chọn lựa lối sống mất lòng Thiên Chúa.

Đau và buồn!

Nhưng làm thếnào để người trẻ của chúng ta có thể trở nên một “lập trình viên” theo sauThiên Chúa cho cuộc đời họ, giống như Carlo, viết tiếp những dòng “code” đời họcho đẹp lòng Thiên Chúa, nếu như họ không có được sự hướng dẫn và đồng hành củagiáo xứ, của cha xứ, của những người có trách nhiệm trên họ, của những người lớn,và của gia đình họ?

Nếu chúng ta chỉthan với trách về cách sống xem ra có vấn đề của người trẻ, nhưng lại quên cậtvấn chính chúng ta rằng: liệu chúng ta đã tạo nên được cho họ một bầu khí, mộtmôi trường, một ngôi nhà yêu thương để họ có được những hướng dẫn và đồng hànhcần thiết để định hướng và phân định cuộc đời của họ, để họ có thể gặp được ĐứcKitô hay chưa?

“Hãy đến mà xem”(Ga 1, 38-39)

Những người trẻ ấycần đến, ở lại, và xem Đức Kitô, để rồi, họ mới theo được Người, mới trở thànhlập trình viên cuộc đời họ theo Thiên Chúa.

Nhưng ai sẽ dẫnhọ “đến, xem” Đức Kitô, giúp họ ở lại với Người, nếu không phải là chúng ta, nhữngngười có trách nhiệm, là cộng đoàn đức tin nơi các giáo xứ, cộng đoàn đức tintrong gia đình của họ?

6. Kết

Thường thì mở vàkết cần có một “khối lượng” tương đương để khỏi bị chông chênh, khập khiễng, thếnhưng, vào lúc này, một cái kết mở dành cho mỗi người có thể lại hợp lý hơn, đểcả người trẻ lẫn người có trách nhiệm tìm thấy điều gì đó để thông truyền, để đồnghành và được đồng hành trong gia đình, trong cộng đoàn đức tin của mỗi nơi màngười trẻ thuộc về.

Và, nếu nhưCarlo Acutis vẫn dường như là một cái tên mà nhiều bạn trẻ còn xa lạ, chưa biếtvề cậu thiếu niên, dân IT chính hiệu, mộtlập trình viên, một game thủ, sống trong thời hiện đại 4.0 đã nên thánhtrong một cách thế mới mẻ, một linh đạo sống thánh gần gũi với họ, thì nhữngthiếu niên, người trẻ hôm nay thiếu đi một động lực, một cảm hứng để chọn một lốisống đẹp lòng Chúa trong những gì họ có. Vì thế, cần khơi gợi lên trong ngườitrẻ niềm hy vọng, biết mình có khả năng sống nên thánh qua sự sáng tạo, thiêntài cá nhân, bằng sự độc đáo và phiên bản của chính mình, trong sự năng động,nhiệt huyết vốn có của người trẻ, luôn cố gắng chọn lựa sống đẹp lòng Chúa,cùng với một trái tim luôn mở ra với mọi người, nhất là luôn tìm kiếm, “đến,xem, và ở lại” với Chúa Giêsu.

Trích Bản tin Hiệp Thông / HĐGM VN, Số 123 (Tháng 3 &4 năm 2021)

Nguồn: WHĐ (10.6.2021)


[2] x. Sắc lệnh Về TruyềnThông Xã Hội, Inter Mirifica, số 2; Huấn thị Mục vụ về Truyền Thông, Communioet Progressio, số 2; và Huấn thị Mụcvụ về Thời đại mới, Aetatis Novae, số6-11.

[3] x. Huấn thị Mụcvụ về Truyền Thông, Communio et Progressio, số 2.

[4] x. Huấn thị Mục vụ về Thời đại mới Aetatis Novae, số 6.

[5] x. ĐTC Phanxicô, Tông huấn Vui Mừng và Hoan Hỷ, 2018,s. 30