Clock-Time

Thánh Đường Giáo Xứ Búng - Nơi Gặp Gỡ Tình Yêu Thiên Chúa

Thánh đường Búng hiện nay được xây dựng vào năm 1888, và được trùng tu vào năm 1953, đến nay được sơn mới lại, luôn đứng vững cùng năm tháng như một minh chứng tình yêu Thiên Chúa. 
THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ BÚNG
NƠI GẶP GỠ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA


Maria Nguyễn - Truyền thông Phú Cường

Tiếng ve gọi hè như khúc nhạc dân dã tấu vang, khuôn viên nhà thờ Búng như ấm áp hơn trong chiều nắng. Hình ảnh người Galilê đắm mắt nhìn Chúa về trời đọng lại trong lòng người sự tiếc nuối. Chúa đã lên trời! Cho tâm hồn người cứ nhìn trời với muôn vạn tinh tú nhận biết có Thiên Chúa đã tạo tác muôn loài. Và ngay ở đây, giữa họ đạo Búng, hình ảnh nguy nghi của tháp chuông cao vút in bóng giữa trời với tiếng chuông giục giã sáng chiều đưa những bước chân bao người đến dự lễ. Những đám mây trắng chưa bay đi, ở lại trang điểm cho ngôi thánh đường Búng đẹp một màu hồng - Hồng của hoa anh đào và hồng của những tấm lòng say yêu Chúa.

Thánh đường Búng hiện nay được xây dựng vào năm 1888, và được trùng tu vào năm 1953, đến nay được sơn mới lại, luôn đứng vững cùng năm tháng như một minh chứng tình yêu Thiên Chúa. 

Cứ vào 4g00 sáng mỗi ngày, tiếng chuông đánh thức bình minh ngày mới, giáo dân Búng đến thánh đường dự lễ. Đây cũng là thói quen của những bậc cha mẹ hơn 200 năm qua. Cùng vang lên lời ca ngợi, chúc tụng Chúa vì vinh quang cao cả Chúa. Mọi người hợp với cha chủ tế phụng vụ Lời Chúa, phụng vụ Thánh Thể và rước lễ. Cùng dâng cho Chúa một ngày mới.

Buổi chiều, ánh nắng dần tắt, một số tín hữu chưa dự lễ sáng, mau bước đến thánh đường để cảm tạ ơn Chúa một ngày trôi qua trong ơn lành, trong việc thực thi bác ái.

Thánh đường Búng vang khúc hoan ca với những dịp lễ trọng: Lễ Giáng sinh, Phục sinh; lễ tạ ơn, Thêm sức, Hôn phối, An táng… Khi ánh hoàng hôn dần buông, các ca đoàn tập hát; nơi núi Đức Mẹ, nhóm người đến lần chuỗi; nơi đài thánh Quí vài người âm thầm cầu kinh; nơi đến tượng Chúa thương xót, thấp thoáng bóng người đến nhận bí tích Giao hòa; và nơi phòng Thánh Thể, Chúa hiện diện thật gần với từng người khi cánh cửa thánh đường khép lại sau thánh lễ. 

Đây là nhà của người con giáo xứ Búng!

 Có bao đoàn hành hương đến với Búng, rất dễ nhận ra cha sở Simon là người nhiệt thành, vui tính. Bên ngài, mọi người được biết đến bao đời cha sở, bao linh mục đến với Búng vì công tác mục vụ, và vì phần rỗi các linh hồn. Và cũng tại nơi đây, với truyền thống đạo đức lâu đời, qua gương anh hùng tử đạo của linh mục Phêrô Đoàn Công Quí, sản sinh 45 linh mục của Chúa trong tổng số 200 tu sĩ giáo xứ Búng và còn mãi những người tận hiến vì Nước Trời.

Đến với Búng, để thấy mình nhỏ bé trước công trình của Thiên Chúa, những thế hệ người ra đi nhưng ơn Chúa vẫn trường tồn. Giờ đây, xã hội ngày càng phát triển, màu sơn mới của thánh đường như quét qua thời gian, thời gian của Chúa. Thánh đường Búng như một chừng mực giữ con người ở lại trong tình yêu của Chúa, như lời Ngài đã phán, sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế. Cho mỗi người nhìn lại từng bước đi, rà soát lại cuộc sống và quay về với Thiên Chúa sau những lần lầm lỗi.

Đến nhà thờ, để thấy Chúa hằng thương ban ơn tha thứ, để giờ sau hết, thân xác này sẽ được tiếng chuông giáo đường đưa tiễn, bên hàng sao ru nắng về với cát bụi, vùi thân nơi đất thánh Búng bên cạnh ông bà cha mẹ, những người thân yêu đã một đời thờ Chúa kính tin.

Thánh đường Búng màu hồng sơn mới như làm mới lại đức tin mềm yếu của không ít người con giáo xứ, sống động tin yêu trong ơn gọi, sống đời sống mới trong Đức Giêsu Kitô.