Clock-Time
/ 4785 / Linh Mục Đoàn

Thường huấn về căn tính linh mục Hot

“Thường huấn về căn tính linh mục” giúp cho người môn đệ có thể giữ “lửa” trong ơn gọi và trong khi thực thi sứ vụ. Căn tính linh mục được thể hiện một cách cụ thể và sống động trong hai chiều kích chính yếu: (1) “cảm thức yêu mến Giáo Hội”, (2) trở nên “đồng hình đồng dạng với Chúa Ki-tô...

/ 3794 / Linh Mục Đoàn

Lời khuyên dành cho các linh mục trẻ từ một 'người anh'

Giáo Hội không chỉ là một tổ chức hay một cơ quan. Dĩ nhiên, đó là thân thể của Chúa Kitô và là dân Thiên Chúa được Chúa Thánh Thần quy tụ. Tuy nhiên, Giáo Hội cũng là một tổ chức, và đó là bộ mặt mà thế giới nhìn thấy trước tiên. Các linh mục không chỉ là những người đại diện cho tổ chức...

/ 2295 / Linh Mục Đoàn

Hương Tình Thập Giá

Thập giá, trong ý nghĩa thông thường, đã có từ lâu trong xã hội phương Tây, là một hình phạt đáng sợ, ghê tởm, một sự thất bại hoàn toàn. Vì thế, thập giá luôn gợi lên một trải nghiệm, một cảm giác đau đớn, ê chề, thất vọng…

/ 3114 / Linh Mục Đoàn

Thánh Giuse - Mẫu gương cho những người sống đời thánh hiến Hot

Nội tâm con người - chiều sâu của sự hiệp thông với Thiên Chúa - được biểu lộ và thể hiện ra ngoài, trước tiên bằng suy nghĩ, rồi đến lời nói và sau đó là hành động. Là những người sống đời thánh hiến, chúng ta được mời gọi biểu lộ ra ngoài thực tại sống động đang diễn ra bên trong chúng ta, bằng chính chứng tá đời sống của mình...

/ 2536 / Linh Mục Đoàn

Linh mục - những ngày không có giáo dân trong cơn đại dịch Hot

Thứ ba tuần trước - ngày đầu tiên không có thánh lễ cộng đồng nào trong giáo phận - tôi đã nhớ lại cảnh tượng này trong cuốn tiểu thuyết Brideshead Revisited của Evelyn Waugh, khi vị linh mục đến đóng cửa nhà nguyện của gia đình Marchmain. Cách riêng, dòng cuối cùng trong cuốn tiểu thuyết vang lên trong tâm trí tôi: cứ như thể từ giờ trở đi luôn là Thứ Sáu Tuần Thánh...

/ 3223 / Linh Mục Đoàn

Suy nghĩ về lời khuyên cho các tân linh mục thời Covid Hot

Ngày 15-8-2021 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn Giu-se Nguyễn Năng, kiêm Giám quản Tông tòa Giáo phận Phát Diệm đã viết một lá thư gửi các Phó tế chuẩn bị thụ phong linh mục dự kiến vào ngày 25-8 sắp tới...

/ 2958 / Linh Mục Đoàn

SỐNG ĐỜI ĐỘC THÂN VÀ CẦU NGUYỆN

Linh mục chính là quà tặng của trái tim Đức Kitô: một quà tặng dành cho Giáo Hội và cho thế giới. Từ trái tim của Con Thiên Chúa, tràn ngập tình yêu, tuôn chảy mọi sự tốt lành của Giáo Hội. Đặc biệt, khởi đi từ nguồn gốc đó, những người nam được Đức Giêsu mời gọi họ bỏ lại tất cả để hiến dâng chính mình không chút do dự hầu phục vụ dân Kitô giáo, theo gương vị Mục tử nhân lành.
/ 3767 / Linh Mục Đoàn

Linh mục hiện thân Lòng Thương Xót của Thiên Chúa Hot

Trong Tông thư của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II: Dives in Misericordia - Thiên Chúa giàu lòng thương xót, ngài khẳng định rằng: “Giáo Hội sống thật khi tuyên xưng và công bố Lòng Thương Xót, tuyên xưng căn tính kinh ngạc nhất của Đấng Tạo Hoá và Đấng Cứu Độ là Lòng Thương Xót...

/ 4691 / Giám Mục Chánh Tòa

THÁNH GIUSE NÂNG ĐỠ, DẪN DẮT CUỘC ĐỜI VÀ SỨ VỤ MỤC TỬ CỦA TÔI Hot

Từ ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội (1958), tôi cũng được cha mẹ chọn Thánh Giuse làm bổn mạng. Tôi dần hiểu rằng mình không chỉ cầu xin sự phù trợ của thánh quan thầy của mình mà còn phải học sống theo gương mẫu đời sống thánh thiện của Ngài nữa.

/ 4729 / Giám Mục Chánh Tòa

Tâm Tình Mục Tử 12.2019 - Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước Hot

Bước vào năm thứ tư, như đỉnh cao của định hướng mục vụ, năm nay, chúng ta quyết tâm sống “Hiệp thông loan báo Tin Mừng”. Đó là định hướng chủ đạo của toàn giáo phận chúng ta trong năm phụng vụ mới này.
/ 4252 / Giám Mục Chánh Tòa

Tâm Tình Mục Tử 11.2019 - Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước Hot

Kết thúc tháng 10-2019, tháng truyền giáo ngoại thường, theo như Đức Giáo Hoàng Phanxicô ấn định và kêu gọi, chúng ta không dừng lại việc thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng là trách nhiệm căn bản của người Kitô hữu. Chúng ta cũng không chấm dứt việc lần chuỗi Mân Côi, đặc biệt, lần chuỗi Mân Côi sống, là phương thế cầu nguyện và sống Tin Mừng cách đơn sơ mà hiệu quả, đã từng đổi mới bao tâm hồn, nâng đỡ các gia đình, xây dựng Giáo Hội, cứu thế giới thoát bao hiểm hoạ; đồng thời cũng là một cách thế xây dựng tình hiệp thông, tạo điều kiện thuận tiện cho việc loan báo Tin Mừng.
/ 2408 / Giám Mục

Tâm Tình Mục Tử 10.2019 Hot

Trong tinh thần hiệp thông với Đức Thánh Cha và toàn thể Hội Thánh, Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, chủ tịch UB Loan Báo Tin Mừng trực thuộc HĐGMVN, trong lá thư ngày 25/04/2019, cũng kêu gọi các hội dòng, tu viện, chủng viện, học viện và mọi giáo xứ… dành nhiều thời gian cũng như cơ hội cầu nguyện, học hỏi, suy tư chuyên sâu về sứ mạng loan báo Tin mừng trong Hội Thánh, để có thêm kinh nghiệm cá nhân thân tình với Chúa Giêsu, đồng thời thêm lòng yêu mến để làm chứng cho Tin mừng như các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cha ông của chúng ta.
/ 2871 / Giám Mục Chánh Tòa

Tâm Tình Mục Tử Tháng 8/2018

Anh chị em thân mến, Kitô hữu là người thuộc về Đức Kitô, nên luôn được mời gọi “sống trong Đức Kitô” (1 Pr 5,14), để có thể hoàn thành ý nghĩa đời mình trong sự liên kết với Đức Kitô, như cành nho gắn liền với cây nho (Ga 15,4). Nhờ đó, sự sống của Đức Kitô mỗi ngày một lớn lên trong chúng ta, và qua chúng ta, sự sống của Đức Kitô cũng được lớn lên trong những người xung quanh.
/ 2149 / Giám Mục

Tâm Tình Mục Tử - Tháng 7/2018

Anh chị em thân mến, để thực hiện việc “Thăng tiến mọi thành phần dân Chúa trong Thánh Tâm Chúa Giêsu”, vào tháng bảy của mùa hè năm nay, tôi mời gọi mọi người, đặc biệt là các mục tử, các bậc cha mẹ, các Giáo lý viên và các Huynh trưởng thiếu nhi, cùng quan tâm “Thăng tiến việc giáo dục đức tin và nhân bản cho các em thiếu nhi” trong giáo phận chúng ta.
/ 1798 / Năm Thánh

Chia Sẻ Mừng Năm Thánh - Bài 3: “HAI THỦ PHẠM KHIẾN MÙA THẤT THU”

Ngạn ngữ Công giáo vẫn nói: “Máu các thánh Tử đạo là hạt giống nảy sinh người có đạo”. Phải chăng sau lễ phong hiển thánh, những hạt giống đã nảy sinh hàng loạt? Ba mươi năm rồi, nhìn lại, sự thật thế nào? Rất có thể chúng ta đang nằm trong trường hợp hạt giống âm thầm mọc Chúa đã nói ở Tin Mừng Marcô (4,26-29), đang chờ đến lúc mọc lên, mà “đối với Chúa, một ngày ví thể ngàn năm, ngàn năm cũng tựa một ngày” (2Pr 3,8).
/ 1625 / Năm Thánh

Chia Sẻ Mừng Năm Thánh - Bài 2: "ĐỒNG THANH TƯƠNG ỨNG TỰ BAO GIỜ"

Cho tới lúc này, hẳn bạn đã tải xuống, hoặc ít là đã có ý định truy tìm bản dịch Tông huấn Tiếng gọi nên thánh (TGNT) để tải xuống. Nếu bạn đã đọc, hẳn bạn thấy tập mỏng này của Đức Thánh cha thật lôi cuốn, nó réo rắt mời gọi ta quyết tâm nên thánh. Bạn trầm tư và khao khát thực hiện, đồng thời cũng thấy vẫn có những khó khăn. Làm sao để nhớ, rồi làm sao để áp dụng vào cuộc sống từng ngày? 
/ 1575 / Năm Thánh

Chia Sẻ Mừng Năm Thánh - Bài 1: "THÁNH HÔM NÀO VÀ THÁNH HÔM NAY" Hot

Đây là Năm Thánh nhằm nói lên lòng tri ân tiên tổ, để rủ nhau cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa, đánh dấu kỷ niệm 30 năm sự kiện vĩ đại của Hội Thánh Việt Nam, khi Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong 117 hiển thánh thuộc Giáo Hội Việt Nam, tại quảng trường Thánh Phêrô ở Rôma, ngày 19-6-1988. 
/ 3342 / Giám Mục Chánh Tòa
/ 4407 / Giám Mục Chánh Tòa

Tâm Tình Mục Tử Tháng 04/2018 Của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám Mục Giáo Phận Phú Cường Hot

Kết thúc tháng Ba cũng là kết thúc Mùa Chay để bước vào Mùa Phục Sinh. Trong suốt Mùa Chay, chúng ta đã được mời gọi cùng với Chúa Giêsu và theo gương Người, chiến đấu chống lại ma quỉ, thế gian và xác thịt là kẻ thù của sự thăng tiến.