Clock-Time

CHÚNG TA CÓ THẬT SỰ CẦN MỘT NGƯỜI MẸ THIÊNG LIÊNG KHÔNG?

Để tiến tới một đời sống Kitô hữu hoàn thiện, ta cần tuân giữ một số quy luật cơ bản giúp thăng tiến. Khoe khoang về việc ...
Để tiến tới một đời sống Kitô hữu hoàn thiện, ta cần tuân giữ một số quy luật cơ bản giúp thăng tiến. Khoe khoang về việc tuân giữ những quy luật này sẽ làm cho đời sống tâm linh bạn trở nên nghèo nàn. Căn bản nhất trong các quy luật này là đời sống của bạn phải quy hướng về Chúa Giêsu Kitô, vì Ngài Là con đường duy nhất dẫn đến sự sống đời đời. Thứ hai là, đời sống người Kitô hữu sẽ trở nên hoàn thiện nhất khi nó lớn lên dưới ảnh hưởng của Đức Maria, Mẹ Ngài.

ở Canvê, dưới chân thập giá, khi người Con Chí Thánh của Mẹ sắp từ giã cõi đời, Mẹ đã nhận lãnh một sứ mạng gắn liền với sứ mạng làm Mẹ Chúa Cứu Thế của mình. Lúc chết Chúa Cứu Thế đã trao Mẹ Ngài không chỉ cho tông đồ Gioan mà còn cho mỗi người chúng ta nữa. Ngài nói: “Này là Mẹ con!”. Vì thế, chúng ta không thể thật sự thẩm định đúng mức vai trò của Mẹ trong kế hoạch cứu chuộc, nếu không hiểu rõ chức năng của Mẹ là làm Mẹ thiêng liêng của chúng ta.

TRÁI TIM MỘT NGƯỜI MẸ

Khi Đức Maria chấp nhận sứ mạng cao cả này trong giờ phút đau thương nhất của Ngài, Chúa đã tạo ra trong trái tim Mẹ một tình yêu hiền dịu vô biên, một lòng tận tụy không thể phai tàn, một tình cảm vô cùng sâu xa đối với chúng ta. Bạn đã được Thiên Chúa ban cho một người mẹ hiểu rõ bạn nhất, hy sinh cho bạn cao độ nhất, và yêu thương bạn hơn trong tất cả mọi người mẹ. Trái tim mẫu tử của Mẹ luôn luôn độ lượng, đầy cảm thông, luôn chăm sóc, và không hề thay đổi torng tình thương dành cho mỗi chúng ta.

Trong số con cháu bà Êva, Mẹ chí thánh đã thi hành chức năng làm mẹ hoàn hảo hơn ai hết. Vì thế, khi ta gọi Đức Maria là “Mẹ” theo nghĩa thực của từ này, thì chúng ta đã nói ra hết mọi điều có thể nói với Mẹ. Mẹ là người mẹ thề chất của Chúa Kitô và là người Mẹ tâm linh của tất cả mọi Kitô hữu. Trên bình diện tâm linh, Mẹ sinh ra tất cả những người dược mời gọi chia sẻ sự sống mà Con Mẹ đã đến để tuôn ban dư đầy.
 
BẠN HÃY ĐÁP LẠI TÌNH MẪU TỬ CỦA MẸ MARIA

Bạn lấy gì đền đáp lại tình mẫu tử thiêng liêng của Mẹ Maria? Bạn hãy đến với Mẹ với trái tim và tinh thần của một người con thảo. Sự khiêm tốn, tin tưởng, phó thác, lệ thuộc (ở đây là về mặt tâm linh) của một đứa con là đặc trưng của tình yêu chúng ta đối với Mẹ. Dĩ nhiên, mỗi đứa con sẽ biểu lộ tình yêu đối với Mẹ theo bản chất riêng của mình, nhưng trước tiên phải có tình yêu phát xuất tự bên trong đã.

Lòng sùng kính Mẹ như thế cần phải thường xuyên và bền bỉ. Đức Maria không phải chỉ là người Mẹ thiêng liêng của chúng ta lúc này hoặc lúc khác, mà Mẹ luôn luôn là Mẹ thiêng liêng của chúng ta. Lòng sùng kính chân thật đối với Mẹ không phải chỉ biểu lộ bằng việc thỉnh thoảng đọc kinh “Kính mừng Maria”. Cũng không phải chỉ là cầu nguyện một cách liên hồi những khi bị khủng hoảng về chuyện đời hay về mặt tâm linh.

Lòng sùng kính đích thực đối với Mẹ Maria phải là một tâm trạng không đổi và một phương cách hành động cố hữu. Nó phải là một thứ gì đó luôn luôn có trong từng giờ từng ngày, y hệt như mối quan hệ giữa một đứa con thơ với mẹ. Bạn phải luôn luôn hướng về Mẹ, phó thác cho Mẹ trong mọi việc, đồng thời tin tưởng vào sự dìu dắt không ngoan của Mẹ.

VAI TRÒ CỦA MẸ MARIA TRONG ĐỜI BẠN

Lời của thánh Phaolô đã tóm tắt đầy đủ vai trò của Đức Mẹ trong đời bạn. Ngài nói; “Hỡi các con, vì anh em mà tôi phải chịu đau đớn như người mẹ chuyển bụng sinh con cho đến khi Đức Kitô được hình thành trong anh em”. Nếu câu này thật đúng với tông đồ Phaolô thì càng đúng hơn với Mẹ của Chúa Kitô. Mẹ chịu đau đớn khôn cùng để sinh ra Người Con Thánh Thiện của Mẹ trong trái tim và trong cuộc đời chúng ta.

Thánh Bênađô tóm luộc những lợi điểm về mặt tâm linh khi chân thành sùng kính Mẹ trong mấy câu sau:

“Theo Mẹ, bạn sẽ không lạc đường.

“Cầu nguyện với Mẹ, bạn sẽ không thất vọng.

“Nghĩ đến Mẹ, bạn sẽ không lầm lỗi.

“Được Mẹ nâng đỡ, bạn không sẽ thất bại.

“Được Mẹ che chở, bạn không phải sợ hãi.

“Được Mẹ hướng dẫn, bạn không bao giờ mệt mỏi.

“Được Mẹ bao bọc, bạn bảo đảm được cứu rỗi”.
 
Trích: Nên Thánh Trong Thời Đại Mới
Nguyên tác: YOUR  WAY TO  GOD
Tác giả: Killian Mc Gowan, C.P.
Người dịch: Lm JBM Trần Minh Cương