Clock-Time

Chúng ta mất quá nhiều thời gian để tức giận

Bài học hôm nay nhắc nhở chúng ta một điều rất thực tế mà có khi ta không để ý quan tâm: “Chúng ta mất quá nhiều thời gian để tức giận”...
“Chúng ta mất quá nhiều thời gian để tức giận”.


Bài học hôm nay nhắc nhở chúng ta một điều rất thực tế mà có khi ta không để ý quan tâm: “Chúng ta mất quá nhiều thời gian để tức giận”. Trong khi, với thời gian ấy, thay vì nuôi lòng tức giận, ta có thể làm được bao điều tốt đẹp và đem lại cho ta niềm vui cuộc sống.
 

 
 

Chúng ta cùng xem câu chuyện “Chạy cho nguôi cơn giận” sau đây:

Một người giàu nọ có thói quen mỗi khi tức giận ai là lại về chạy 3 vòng quanh nhà. Sau này, nhà ông ngày càng to, vườn ngày càng rộng, thế nhưng, mỗi khi tức giận, ông vẫn cứ chạy quanh nhà đủ 3 vòng mới thôi.

Rồi ông già yếu, đi lại phải chống gậy, vậy mà mỗi khi tức giận, ông vẫn giữ thói quen chạy quanh nhà 3 vòng.

Một lần chẳng hiểu giận ai mà ông vừa chống gậy vừa chạy, đến khi mặt trời xuống núi vẫn chưa thôi. Cháu ông lo lắng chạy theo hỏi:

- Ông ơi, mỗi lần tức giận, ông đều chạy quanh nhà 3 vòng, thật ra có bí mật gì ạ? 

Ông đáp:

- Lúc trẻ, mỗi khi tức giận, ông chạy quanh nhà 3 vòng, vừa chạy vừa nghĩ: “Nhà cửa mình nhỏ bé, ruộng vườn ít, thế thì lấy đâu ra thời gian và tinh thần để tức kẻ khác?”. Chỉ cần nghĩ đến đây là ông hết tức giận. Vậy ông mới có thời gian và tinh thần để tiếp tục làm việc và học tập.

Cháu ông hỏi tiếp:

- Ông ơi, nhưng giờ ông đã già rồi, giàu có lắm rồi, sau còn phải chạy nữa ạ?

Ông cười xòa:

- Già rồi, nhưng khi tức giận ông vẫn chạy quanh nhà 3 vòng, vừa chạy vừa nghĩ: “Nhà cửa mình đều có, ruộng vườn không thiếu, thì có chi phải so đo với kẻ khác?”. Chỉ cần nghĩ đến đây là ông không còn tức giận gì nữa. 

 
________________

CHIA SẺ CHÚT SUY TƯ

LẤY ĐÂU RA THỜI GIAN TỨC GIẬN ?


 
Dành thời gian và tinh thần mạnh mẽ để làm việc

- Lúc trẻ, mỗi khi tức giận, ông chạy quanh nhà 3 vòng, vừa chạy vừa nghĩ: “Nhà cửa mình nhỏ bé, ruộng vườn ít, thế thì lấy đâu ra thời gian và tinh thần để tức kẻ khác?”. Chỉ cần nghĩ đến đây là ông hết tức giận. Vậy ông mới có thời gian và tinh thần để tiếp tục làm việc và học tập.
 
Chúng ta ai cũng ít nhiều đều biết “tức giận” ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào. Bạn có thể dừng lại một chút nơi đây để thấy những ảnh hưởng không tốt từ sự tức giận.

Tức giận ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?     

Tức giận là tâm trạng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn, không chỉ hiệu quả công việc mà còn bao gồm cả sức khỏe của chính bạn.

Mỗi khi bạn đang tức giận, cơ thể của bạn sẽ có những phản ứng sinh học nhất định có thể ảnh hưởng đến cơ thể trong thời gian dài.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang buồn bã với một ai đó. Bạn tức giận. Bạn hét lên để cố gắng trút bỏ ra. Tại thời điểm đó, bạn có biết những gì xảy ra bên trong cơ thể của bạn? Cơ bắp của bạn căng lên. Hệ thống tiêu hóa của bạn tạm dừng trong một thời điểm. Các chất hóa học trong não của bạn sẽ thay đổi. Và toàn bộ các thay đổi khác trong cơ thể sẽ xảy ra cho đến khi bạn trở lại bình thường.

Những thay đổi này rất độc hại. Hậu quả của những thay đổi này có thể gây ra những bệnh nghiêm trọng trong thời gian dài.

Nhức đầu

Khi bạn tức giận, bạn có thể bị đau đầu nặng. Tức giận sẽ dồn áp lực lên cơ thể bạn và dễ dàng khiến đầu bạn bị đau nhức điên đảo. Đó hẳn là lý do vì sao khi ai đó tức giận thường có hành động bóp đầu.

Mất ngủ

Mất ngủ thường xuyên xảy ra nếu bạn đang ôm sự bực tức trong lòng. Lượng hormone của cơ thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ trong đầu và không cho phép bạn ngủ yên. Vì vậy, nếu muốn ngủ ngon, hãy trút bỏ sự cáu kỉnh ra khỏi người ngay nhé!

Lo âu

Tất nhiên, sự lo lắng là một “sản phẩm” phụ của sự giận dữ. Mức cortisol có thể là nguyên nhân gây ra  việc này. Bạn sẽ chẳng thể sống yên được nếu trong lòng cứ canh cánh một nỗi lo.

Rắc rối về hệ tiêu hóa

Khi tức giận, cơ thể của bạn gần như tạm dừng một số hoạt động nhất định trong một vài khoảnh khắc và hệ tiêu hóa cũng nằm trong số đó. Điều này sẽ khiến hệ thống tiêu hóa trong cơ thể không hoạt động tốt.

Các vấn đề về da 

Một nghiên cứu cho thấy một số vấn đề về da có thể liên quan tới sự tức giận của một con người. Sự tức giận sẽ làm tổn hại khả năng miễn dịch của bạn và đây là lý do khiến làn da xấu xí.

Cao huyết áp

Tim của bạn sẽ dồn sức bơm máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể của bạn. Sự căng thẳng này dễ gây ra huyết áp cao trong thời gian dài. Điều này đặc biệt phổ biến với những người già.

Trầm cảm

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người thường cáu giận có thể bị dễ trầm cảm hơn những người khác trong thời gian dài. Tất nhiên, cuộc sống khó tránh khỏi mọi cung bậc cảm xúc vui, buồn. Nếu tức giận vì điều gì đó, hãy nhanh chóng lấy lại tinh thần, đừng để nó kéo dài quá lâu khiến cơ thể càng mệt mỏi và có hại về dài lâu. (INTERNET).

Tức giận làm sức khỏe xấu đi, sức khỏe xấu tất nhiên ảnh hưởng không tốt đến tinh thần. Ai cũng hiểu sự liên đới này. Có câu “Tinh thần thông minh trong một thân thể tráng kiện” (Mens Sana in Corpore Sano). “Giận quá mất khôn”; “Tức giận thổi tắt ngọn đèn lý trí” - Anger blows out the lamp of the mind (INGERSOLL).

Nhưng, tai hại hơn hết, và cũng là điều cần nhấn mạnh ở đây, từ câu chuyện này, đó là sự tức giận làm tốn phí biết bao thời gian của ta, mà thời gian mất đi thì có bao giờ tìm lại được, và nó kéo theo biết bao hệ lụy đáng tiếc khác.

Tức giận làm ta mất ăn, mất ngủ, mất thời gian làm việc, bận rộn với những suy tính hận thù, lòng không còn thanh thản vui tươi, trên bờ môi tắt hẳn nụ cười, những điều đó cũng có nghĩa là ta xa dần hạnh phúc.

Đời biết bao điều không hoàn hảo. Cuộc sống biết bao thứ không vừa ý. Hãy thử cộng lại tất cả những lúc ta tức giận, ta sẽ thấy mình đã tốn phí biết bao thời gian, tiêu hao biết bao năng lượng sống. Nó làm tinh thần ta mòn mỏi, có khi lâm vào suy nhược, mờ tối. Trong khi, đời ta còn biết bao nhiêu việc phải làm để vươn lên. Còn biết bao nhiêu khó khăn cần đến nghị lực mạnh mẽ, tinh thần sáng suốt để phấn đấu.

Câu nói của một người cho ta suy nghĩ biết bao.

“Nhà cửa mình nhỏ bé, ruộng vườn ít, thế thì lấy đâu ra thời gian và tinh thần để tức kẻ khác?”. Chỉ cần nghĩ đến đây là ông hết tức giận. Vậy ông mới có thời gian và tinh thần để tiếp tục làm việc và học tập.
 
Dành thời gian và tinh thần minh mẫn để vui sống

- Già rồi, nhưng khi tức giận ông vẫn chạy quanh nhà 3 vòng, vừa chạy vừa nghĩ: “Nhà cửa mình đều có, ruộng vườn không thiếu, thì có chi phải so đo với kẻ khác?”. Chỉ cần nghĩ đến đây là ông không còn tức giận gì nữa.

Tuổi già luôn cần an dưỡng. Có an dưỡng mới có an hưởng niềm vui bên con cháu và niềm vui nhìn lại những thành quả của đoạn đời người mà mình đã trải qua. Nếu có được may mắn thành đạt hơn người thì ta càng vui vì mình đã sống một cuộc đời hữu ích.

“Nhà cửa mình đều có, ruộng vườn không thiếu, thì có chi phải so đo với kẻ khác”. Nếu ta có đời sống tâm linh, ta thầm cảm ơn Thượng Đế đã ban cho ta biết bao hồng ân trong cuộc sống. Có khi ta đang có rất nhiều những điều may mắn hơn người, nhưng sao lòng ta lại nặng nề với tha nhân, sao ta lại dễ ganh tị, tức giận, hận thù, sao ta có thể lạnh lùng khép kín từ tâm.

“Chỉ cần nghĩ đến đây ông không còn tức giận gì nữa”, gìn giữ được một tâm hồn thư thái bình an, “tuổi già” mới an hưởng và vui sống phần đời còn lại của mình với con tim nhân từ và gương mặt phúc hậu sau một đoạn đường dài lắm thăng trầm trong cảnh bể dâu cuộc thế.

“Lấy đâu ra thời gian tức giận” - Vâng, chắc cũng khó mà đạt được một tâm hồn không vướng chút tức giận hận thù. “Việc chạy quanh nhà 3 vòng” giúp cho người đàn ông “khoảng lặng” cần thiết để ông suy tư, chiến đấu nội tâm và chọn lựa thái độ sống. Cách “Tĩnh Tâm” kiểu như ông - mà ông đã giữ thật bền bỉ, lâu dài cả đời, từ tuổi trẻ đến tuổi về chiều - theo thiển ý của kẻ đang chia sẻ chút suy tư này, thật đáng “khẩu phục tâm phục”.

Bài học hôm nay nhắc nhở chúng ta một điều rất thực tế mà có khi ta không để ý quan tâm: “Chúng ta mất quá nhiều gian để tức giận”. Trong khi, với thời gian ấy, thay vì nuôi lòng tức giận, ta có thể làm được bao điều tốt đẹp và đem lại cho ta niềm vui cuộc sống. Và, rõ ràng, từ đó, ta sống một cuộc đời thăng hoa hơn và có ý nghĩa hơn, và chắc chắn ta hạnh phúc hơn, vì, một cách nào đó, ta âm thầm tận hưởng hương vị ngọt ngào của hoa trái từ một tâm hồn cao thượng mà chính ta không ngừng phấn đấu và chăm sóc.


 
Tác giả: MAI NHẬT THI

Nguồn tin: giaophanthaibinh.org