Clock-Time

Khai thác bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa

Trong thánh lễ sáng thứ sáu tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Phanxicô lên tiếng: “Khai thác phụ nữ như vật dụng mua vui là tội chống lại Thiên Chúa”. Ngài đã đọc một lời cầu nguyện cho các “phụ nữ bị bỏ rơi, bị lạm dụng, những cô gái buộc phải bán nhân phẩm của mình để có việc làm”.
Cô Laphidil Twumas, cùng một đường lối với Đức Phanxicô, đã đứng lên bảo vệ cho nhân phẩm phụ nữ trong kỳ họp tiền thượng hội đồng giới trẻ | © Jacques Berset
cath.ch, Jacques Berset, 2018-06-15


Ngài nhấn mạnh lời giảng dạy của Chúa Giêsu về phụ nữ, Chúa Giêsu đã làm thay đổi lịch sử.  “Người phụ nữ trước Chúa Giêsu là một người khác, người phụ nữ sau Chúa Giêsu là một người khác. Chúa Giêsu đã mang lại phẩm giá và đặt họ ngang hàng với đàn ông, bởi vì Ngài lặp lại lời đầu tiên của Đấng Tạo Dựng, cả hai là ‘hình ảnh và giống Thiên Chúa’, cả hai; không phải người nam trước, rồi sau đó là người phụ nữ thấp hơn một chút, không, cả hai ngang nhau. Và người nam không có người nữ bên cạnh – dù đó là người mẹ, người chị, người vợ, người nữ đồng nghiệp, người bạn – thì người nam một mình không phải là hình ảnh của Thiên Chúa”.

Chúa Giêsu nâng phẩm giá người phụ nữ

Trên các tạp chí, trên các chương trình truyền hình, người ta trình bày người phụ nữ như đồ vật của ham muốn, của vứt đi. Như trong siêu thị, người phụ nữ có thể bị bán như quả cà-chua, trở thành một “đồ vật bị sỉ nhục, không áo quần”, điều này đi ngược với lời giảng dạy của Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã nâng giá trị của người phụ nữ.

Đức Phanxicô nêu lên: “Có một sự kiên trì chống lại phụ nữ, một loại kiên trì xấu. Dù không nói ra. Nhưng biết bao nhiêu lần một cô gái trẻ muốn có việc làm đã phải bán nhân phẩm của mình, bị xem như một đồ vật vứt đi”.

Ngài lấy làm tiếc, biết bao nhiêu phụ nữ, người di dân hoặc không di dân đã bị khai thác tình dục. Người đàn ông đến gần họ không phải để chào, mà hỏi “bao nhiêu?”. Tất cả những chuyện này xảy ra ở Rôma, xảy ra ở bất cứ thành phố nào. Các phụ nữ vô danh, không có cái nhìn, vì sự xấu hổ đã che cái nhìn của họ, các phụ nữ không biết cười và nhiều người trong số họ không có niềm vui cho con bú, không có niềm vui được là mẹ. Cả trong cuộc sống hàng ngày, nhiều khi phụ nữ bị cho là đối tượng cấp hai. Chúng ta phải nghĩ kỹ về chuyện này. Khi làm điều này, nói điều này hay có tư tưởng này, chúng ta khinh khi hình ảnh Thiên Chúa, Đấng đã tạo nên người nam và người nữ cùng hình ảnh và là hình ảnh của Người. Đoạn Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nghĩ về nạn buôn phụ nữ, khai thác bóc lột phụ nữ. Người nữ bị chà đạp vì họ là phụ nữ.

Với sự dịu dàng, Chúa Giêsu phục hồi phẩm giá cho phụ nữ

Chúa Giêsu đã muốn có một người mẹ, đã có nhiều phụ nữ là bạn đi theo để giúp Ngài trong sứ vụ và nâng đỡ Ngài. Chúng ta thấy có thấy nhiều phụ nữ bị coi thường, bị xã hội gạt ra bên lề, bị loại bỏ nhưng được Chúa Giêsu nâng đỡ với tấm lòng dịu dàng và phục hồi phẩm giá cho họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn