Clock-Time

Nếu chỉ còn 1 ngày để sống!

SUY TƯ

NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY ĐỂ SỐNG!


Trong một buổi chia sẻ tâm tình cầu nguyện vào tuần đầu của Mùa Vọng, thời khắc toàn thể nhân loại đang mong chờ Chúa đến, một câu hỏi được đặt ra “nếu chỉ còn một ngày để sống, bạn sẽ làm gì?”. Những ánh mắt nhìn nhau, mọi người bắt đầu thảo luận và chia sẻ tâm tình “nếu tôi biết ngày mai tôi phải chết, tôi sẽ làm gì?”.

Sau phút lắng đọng, nhiều cánh tay giơ lên. Nếu chỉ còn hôm nay thôi, ngày mai tôi phải chết, tôi sẽ yêu thương mọi người nhiều hơn, tôi sẽ xin lỗi những ai tôi đã làm tổn thương, tôi sẽ tha thứ cho tất cả những ai có lỗi với mình, v.v. và tôi sẽ… Đúng thật, có rất nhiều điều tốt đẹp được nghĩ đến và quyết tâm thực hiện vào ngày sau cùng này. Tuy nhiên, để thực hiện những điều này trong đời sống thực tại, có dễ dàng không?

Trong góc phòng, một cánh tay ngập ngừng đưa lên, giọng run run chia sẻ. Nếu tôi biết rằng, tôi chỉ có còn một ngày nữa thôi, chắc tôi sẽ khóc nhiều lắm. Khóc vì nuối tiếc cuộc đời, khóc vì còn bao nhiêu lo toan trong thực tại (mai tôi chết rồi, những người thân yêu của tôi sẽ ra sao, ai sẽ lo lắng bảo bọc các con tôi, người hôn phối của tôi sẽ ra sao, có lo cho con tôi hay sẽ tìm tình yêu mới và rồi còn rất nhiều, rất nhiều thứ dở dang mà tôi chưa thực hiện: công việc, danh vọng, tiền tài, v.v.). Quả thật, gánh nặng cuộc đời không dễ dàng đặt xuống. Chúa đã ban cho tôi thời gian để sống, để yêu thương nhưng tôi đã yêu thương được bao nhiêu trong quỹ thời gian Chúa đã ban! Tôi đã thực sự nghĩ đến và chia sẻ với những người lân cận, đã đủ yêu thương và giúp đỡ người nghèo khó, khổ đau chưa hay tôi đã dùng quỹ thời gian Chúa ban để mãi miết chạy theo bao lạc thú của thế trần! Bao lỗi tội tôi đã vấp phạm và bao lần được Chúa thứ tha! Nhưng than ôi, lỗi tội cứ mãi bám lấy đời tôi như mạng nhện mới quét hôm qua, hôm nay lại phủ kín. Một ngày, chỉ còn một ngày thôi, liệu tôi có đủ thời gian để kịp đền tạ những gì phiền lòng Chúa. Và, nếu không đủ thời gian, tôi lại xin Chúa ban thêm cho tôi chút thời gian nữa hay sao! Không, không thể rồi!

Cuốn phim cuộc đời bắt đầu từ từ tái hiện, để cho tôi nhìn lại cuộc đời mà tôi đã sống. Tôi đã sống thế nào trong quỹ thời gian Chúa đã cho tôi? Trong cuộc sống, tôi có thể dễ dàng nhận ra sự yếu đuối của mình hay tôi luôn sống trong sự tự cao tự đại rằng mình là người đạo đức? Tôi cứ nhìn thấy lỗi tội của người khác, phân tích và xét nét thậm chí kết án người anh chị em của mình. Tại sao tôi rất dễ dàng nhận thấy thiếu sót của người xung quanh nhưng lại mù tối với tâm hồn mình? Chính vì sự kiêu ngạo của bản thân.

Chúa đã ban cho ta quá nhiều thời gian để chúng ta sống và sống yêu thương. Hãy trân quý từng giây phút Chúa ban để sống đẹp lòng Chúa, làm chứng nhân cho Ngài giữa cuộc đời thực tại. Thế nhưng, chúng ta đã quá phí phạm thời giờ Chúa ban vào những đam mê trần thế, nào danh vọng bạc tiền, xa hoa phù phiếm để rồi giờ đây đã không còn đủ thời gian nữa rồi. Sau khi xem lại cuốn phim đời mình, tôi chỉ kịp thời gian để thân thưa cùng Chúa. “Chúa ơi, con đã phí phạm món quà Chúa đã tặng ban, con đã không biết sử dụng thời gian Chúa ban để sống đẹp lòng Chúa. Giờ đây, ngay giây phút này con chỉ còn một niềm tín thác và cậy trông vào lòng xót thương của Chúa. Xin ban cho con sức mạnh để nhận biết thân phận yếu đuối, thấp hèn và tội lỗi của mình, ban cho con sức mạnh để có thể vượt thắng bản thân, chiến thắng cái tôi trong con người của con. Xin cho con biết khiêm hạ với mọi người, biết bao dung với những ai tổn hại mình và can đảm chấp nhận đau khổ, không oán hận. Và, xin cho con biết tìm về lòng thương xót của Chúa cho con trọn niềm tín thác nơi Ngài”.

Sau lời chia sẻ này, mọi người cảm nhận rằng người chị em mình đang chia sẻ tiếng lòng của tất cả chứ không phải cuộc đời của chị. Chị dùng hình ảnh này để tái hiện cuộc đời của mỗi chúng ta. Chúng ta đang tận hưởng thời gian Chúa ban, chúng ta hãy sống đẹp lòng Chúa, làm sáng danh Ngài. Trong mỗi ngày sống của mình, chúng ta phải ý thức rằng chúng ta sẽ được Chúa gọi bất cứ lúc nào vì Chúa đến vào lúc ta không ngờ. Nên hãy tỉnh thức, tỉnh thức trong từng phút giây của thực tại để luôn luôn chuẩn bị tâm hồn đón chờ Chúa đến.

Xin Chúa đoái thương để con biết dành thời gian cho Chúa, xin cho con luôn tìm đến Chúa mỗi khi vui hay buồn. Con xin được dâng lên Chúa “một cõi riêng tư trong lòng con xin dành cho Chúa” để trong từng giây phút của cuộc đời mình, Chúa luôn ở bên con và con được ở bên Chúa. Amen.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường