Clock-Time

Sinh viên, bạn trẻ sẽ không định hướng được tương lai nếu chạy xe ôm công nghệ

Chạy xe ôm công nghệ có thể giúp sinh viên kiếm thêm tiền, tuy nhiên điều này không tốt cho công việc tương lai.


Có đôi lần tôi khuyên sinh viên của mình không tham gia hoặc dừng ngay việc chạy xe ôm công nghệ. Tất nhiên tôi nhận được rất nhiều sự phản đối của các bạn. Tuy nhiên dưới vai trò là người truyền lửa cho thế hệ trẻ, tôi muốn đưa ra lý do và góc nhìn xác đáng của mình về vấn đề này.

Một thực tế đáng buồn là có quá nhiều bạn trẻ tham gia chạy xe ôm công nghệ. Dưới góc nhìn vĩ mô, đây là một điều xấu, thậm chí rất tệ cho một nền kinh tế của bất cứ quốc gia nào. Người trẻ, những người có trí tuệ, có sức khỏe lẽ ra phải tham gia vào nền kinh tế đất nước để tạo ra giá trị, tạo ra vật chất, tạo ra của cải. Vậy mà có hàng nghìn bạn trẻ trên khắp đất nước này tham gia vào một nghề vốn chỉ dành cho những người đã không còn sức lao động.

Dưới một góc nhìn thực tế hơn, việc chạy xe ôm công nghệ như một việc làm thêm. Điều này sẽ chẳng giúp ích gì nhiều cho sinh viên. Không ai dám ghi kinh nghiệm làm việc là chạy xe ôm cả. Nếu ai can đảm ghi vào hồ sơ thì sẽ không có tác dụng tốt đẹp với nhà tuyển dụng. Nhiều sinh viên chia sẻ, nếu đi làm thêm các việc khác sẽ khó sắp xếp được thời gian, không tự do trong giờ giấc đi học và đi làm. Nhưng các bạn nên hiểu rằng việc quản lý tốt thời gian của mình cũng là điều mà các nhà tuyển dụng cần ở các bạn.

Không có nghề nào là xấu, không có công việc kiếm tiền nào là thấp hèn miễn sao chúng ta không vi phạm pháp luật và các quy chuẩn đạo đức. Tuy nhiên, việc chọn nghề để làm khi còn trẻ sẽ định hình được tương lai sau này của các bạn. Tương lai của xã hội, của đất nước nằm trong tay những người trẻ.

Henry Nguyễn

Nguồn: https://vnexpress.net/