Clock-Time

Thánh Vinh Sơn Phaolô: “Người nghèo là thầy của chúng ta”

Thánh Vinh Sơn Phaolô nói: “Người nghèo là thầy của chúng ta”. Tổ chức Trẻ em Cửu Long tin sâu đậm vào điều này. Nhưng người nghèo dạy cho chúng ta điều gì?...
GÓC NHÌN

THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ

“NGƯỜI NGHÈO LÀ THẦY CỦA CHÚNG TA”


Sự khẳng định này chứa một sự thật sâu đậm mà chúng ta cần phải tìm hiểu ý nghĩa của nó.

Vào cuối tháng 3, Hội Trẻ em Cửu Long ở cơ quan Truyền giáo Nước ngoài Paris đã dâng một thánh lễ tưởng niệm một người thân đã giúp hiệp hội rất nhiều. Bài Phúc Âm Thánh Gioan trong thánh lễ đã chất vấn tôi. Chúa Giêsu chữa lành cho một người bệnh ở hồ tắm Bethesda. Người bệnh nằm trên cáng từ 38 năm nay, ông hy vọng được chữa lành.

Trong 37 phép lạ được Phúc Âm kể lại, có gần hai mươi phép lạ chữa lành. Hơn một nửa! Không kể đến các lần được cứu sống lại và sự quan tâm đến người đĩ điếm. Chúa Giêsu đặt người nghèo và người thiếu thốn lên hàng đầu. Người ta có thể nghĩ rằng họ quá lên hàng đầu! Nhưng, đó là nghĩ sai. Ở Á châu, người nghèo, người bị xã hội bỏ rơi thì vô số kể. Họ rất nhiều và bao nhiêu là vấn đề không giải quyết được. Đâu là chỗ đứng của người nghèo trong xã hội chúng ta? Hay đúng hơn tôi phải nói: “Đâu là chỗ mà tôi để cho người nghèo có trong đời tôi?”

Người nghèo dạy cho ta những gì?

Thánh Vinh Sơn Phaolô nói: “Người nghèo là thầy của chúng ta”. Tổ chức Trẻ em Cửu Long tin sâu đậm vào điều này. Nhưng người nghèo dạy cho chúng ta điều gì? Trước hết là niềm vui, vì khi tiếng cười vang lên giữa tuyệt vọng, thì đó là dấu hiệu của sự vô tư và niềm vui tinh tuyền nhất. Chỉ cần nhìn các em bé lượm rác ở các núi rác thủ đô Manila của Phi Luật Tân là đủ hiểu.

Người nghèo dạy chúng ta nhận định: cái gì đáng kể trong đời mình? Gia đình là trước hết! Sự sống còn của gia đình gần như luôn là chọn lựa của những người tôi gặp từ bốn năm nay, họ sẵn sàng hy sinh tất cả cho người thân của mình. Họ cũng dạy cho tôi biết thế nào là tình huynh đệ, hy vọng, can đảm, kiên trì… Bao nhiêu là đức tính, không phải là đức tính riêng của người nghèo, nhưng tôi thường thấy khi tiếp xúc với họ.

Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, người ta thường nói bóng tối thì cần thiết để ánh sáng được đẹp hơn. Đời sống của những người nghèo dạy cho chúng ta, rằng trong bóng tối của các thành phố ổ chuột, các đống rác, các ruộng đồng, giữa những cái xấu, những cách đối xử không thể chịu đựng được thì các đức tính chỉ rọi sáng hơn và anh hùng hơn.

Còn hơn là thầy, người nghèo là anh hùng của chúng ta!
 
Nguồn: phanxico.vn