Clock-Time
/ 7344 / Hiệp Hành

Thượng Hội đồng: Giai đoạn tư vấn kết thúc nhưng cuộc đối thoại với Dân Chúa vẫn tiếp tục | Hiệp hành

Ngày 1/4/2023, trong một thông cáo Báo chí, Văn phòng Thư ký Thượng Hội đồng nói rằng tiến trình Thượng Hội đồng Giai đoạn châu lục đã kết thúc vào ngày 31/3/2923; quá trình tư vấn kết thúc, nhưng cuộc đối thoại với Dân Chúa vẫn tiếp tục.
/ 7195 / Hiệp Hành

Cùng Bước - bài hát chủ đề của "Nhịp Cầu Hiệp Hành" | Hiệp thông loan báo Tin Mừng

Nhân dịp kỷ niệm 10 Năm Khai mạc Sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô, Vatican News Tiếng Việt sẽ khởi động chuyên mục Nhịp Cầu Hiệp Hành vào Chúa Nhật 19/03/2023, với chương trình ca nguyện đặc biệt mang tên CÙNG BƯỚC do Vatican News Tiếng Việt và tu sĩ Việt Nam tại Roma thực hiện, và được phát vào lúc 7 giờ tối giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 19/3... 
/ 6523 / Hiệp Hành

Gõ Cửa Hiệp Hành #01: Thời đã tới | Hiệp hành

Vatican News Tiếng Việt giới thiệu đến quý khán thính giả chuyên mục GÕ CỬA HIỆP HÀNH, nơi chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Giáo Hội Hiệp Hành và Thượng Hội Đồng Giáo Mục Thế Giới lần thứ 16, ngang qua các bài học cũng như những buổi gặp gỡ cùng các chuyên gia. Đây là số đầu tiên: HIỆP HÀNH: THỜI ĐÃ TỚI! Có thể nói, đây là “THỜI” CỦA HIỆP HÀNH! “Con đường hiệp hành là điều Thiên Chúa muốn đối với Giáo hội ở thiên niên kỷ thứ ba”.
/ 6879 / Hiệp Hành

Một số việc làm cụ thể để tín hữu Việt Nam sống tinh thần hiệp hành | Hiệp hành

Trả lời phỏng vấn của Vatican News Tiếng Việt, Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hai Tính, dòng Tên, đã nêu lên một số việc làm cụ thể mà các tín hữu Việt Nam có thể làm để đồng hành với Thượng Hội đồng Giám mục về hiệp hành đang diễn ra trong Giáo hội; đó là quan tâm đến tiến trình hiệp hành, quan tâm và có tương quan với người xung quanh, và quan tâm đặc biệt đến những người khốn khổ.
/ 6839 / Hiệp Hành

Kinh nghiệm sống Đức Tin, đổi mới đời sống từ tiến trình Thỉnh ý Hiệp Hành

Qua các bản báo cáo của các giáo hạt gửi về, đại đa số người giáo dân hăng say dấn thân, tham gia, lắng nghe nhau, cùng nhau tìm ra ánh sáng của Chúa Thánh Thần trên mọi nẻo đường đời, để đem lại một sức sống mới cho Giáo hội. Có người ví Thượng Hội đồng Giám mục lần này như là một mùa xuân mới trong Thiên niên kỷ thứ III của Giáo hội từ sau Công đồng Vaticanô II.
/ 10081 / Hiệp Hành

Vai trò của Giám mục trong tiến trình hiệp hành Hot

Trước thềm các Đại hội cấp Châu lục của Thượng Hội đồng Giám mục được tiến hành, Đức Hồng y Mario Grech, Tổng Thư Ký và Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng Tường trình viên Thượng hội đồng Giám Mục XVI, đã gửi một lá thư đến tất cả các Giám mục của các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương và các Giám mục giáo phận trên khắp thế giới.
/ 7509 / Hiệp Hành

Sau thượng Hội đồng, hướng đến một Giáo Hội vui tươi, nghèo khó và ngôn sứ

Đức cha Piero Coda, thần học gia người Ý, thành viên của Ủy ban thần học của Thượng hội đồng (THĐ), vạch ra một suy tư về các giai đoạn đầu tiên của THĐ về tính hiệp hành, được sống ở cấp địa phương, và đang diễn ra ở cấp lục địa. Ngài cũng chia sẻ cái nhìn của mình về những gì có thể thay đổi đối với Giáo hội sau một công việc như thế, dù biết rằng về cơ bản Giáo hội luôn mãi là như thế.
/ 4952 / Hiệp Hành

Giáo hội châu Á tiến hành Thượng Hội đồng giai đoạn châu lục

Vào tuần cuối của tháng 02/2023, các vị lãnh đạo Giáo hội và đại biểu của các Giáo hội địa phương ở châu Á sẽ tụ họp tại Bangkok của Thái Lan, để tham dự cuộc họp về Thượng Hội đồng Giám mục giai đoạn châu lục.
/ 3548 / Hiệp Hành

Đại hội của Thượng hội đồng XVI sẽ bắt đầu bằng cuộc tĩnh tâm do linh mục dòng Đa Minh hướng dẫn

Thượng hội đồng không phải là về chính trị Giáo hội. Đó là lắng nghe Thần Khí của Thiên Chúa , cùng nhau tiến bước , và cầu nguyện. Do đó, Thượng hội đồng lần này sẽ có một điểm khác biệt so với các Thượng hội đồng khác. Sau buổi canh thức cầu nguyện, các Giám mục và các tham dự viên Thượng hội đồng sẽ đi tĩnh tâm 3 ngày. Vì vậy, chúng ta bắt đầu bằng việc cầu nguyện, lắng nghe Thần Khí .
/ 3867 / Hiệp Hành

Thiên Chúa hiện diện và hoạt động trong tiến trình Thỉnh ý Hiệp Hành

Thượng Hội đồng Giám mục thế giới “hướng tới một Hội thánh Hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ” đã trải qua gần một năm kể từ ngày khai mạc (ngày 9 - 10 tháng 10 năm 2021 tại Roma). Với Giáo hội Việt Nam, các giáo phận đang trong quá trình làm việc để có bản đúc kết cuối cùng (10 trang A4) và gởi về cho Hội đồng Giám mục Việt Nam.
/ 3297 / Hiệp Hành

Kể chuyện hiệp hành

“Synod”, từ gốc Hy Lạp đã được dùng từ lâu, nhưng chưa đến một năm nay, được dịch ra Việt ngữ là “Hiệp hành”, không chỉ khó hiểu với những người Công giáo ít học, mà cả giới trí thức, có người cũng thấy xa lạ, ít muốn tiếp nhận. Nhưng đến lúc này, nó đã thân quen với mọi hạng người, cả những bà mẹ nhà quê cũng biết “họp hiệp hành”, “đi hiệp hành” với giáo phận.
/ 3298 / Hiệp Hành

Hoa trái của tiến trình Hiệp Hành trong ánh sáng của Công Đồng Giê-ru-sa-lem (Cv 15)

Hội Thánh mà Thượng Hội đồng Giám mục XVI hướng đến là một Hội Thánh không theo chiều kích từ trên xuống, nhưng từ dưới đi lên. Đây là một Hội Thánh hữu hình, cụ thể mà mọi thành phần dân Thiên Chúa đang sống và đã có kinh nghiệm. Đồng thời, đó cũng là một Hội Thánh tự xem mình có sự liên đới mật thiết với gia đình nhân loại trong sứ mạng cứu độ của mình
/ 2338 / Hiệp Hành

ĐHY Hollerich: Giai đoạn đại lục tại Châu Âu tìm kiếm con đường hiệp hành

Đức Tổng Giám mục Gintaras Grušas và Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich trình bày về giai đoạn châu lục của Thượng hội đồng, một bước tiến trong tiến trình “đồng hành với nhau, nỗ lực trở thành một Giáo hội lắng nghe và gần gũi”.
/ 3322 / Hiệp Hành

Nhìn lại tương quan giữa Phẩm trật và Đặc sủng để hiệp hành

Công đồng nêu rõ tính chất ‘gắn liền’ của các đặc sủng trong đời sống của Giáo hội. Công đồng trình bày đặc sủng như là ‘ân sủng đặc biệt' mà Chúa Thánh Thần ban phát cho các tín hữu thuộc mọi cấp bậc trong Giáo hội tùy theo ý Ngài muốn, để làm cho họ ‘có đủ khả năng và sẵn lòng đảm nhận các công việc và nhiệm vụ khác nhau mưu ích cho việc canh tân, xây dựng và phát triển Giáo hội.’
/ 6652 / Hiệp Hành

Tài liệu làm việc cho Giai đoạn châu lục của Thượng Hội đồng Giám mục về tính hiệp hành 2021-2024 Hot

Thượng Hội đồng đang tiến triển: chúng ta có thể mạnh mẽ khẳng định điều này sau một năm khai mạc. Trong phần đầu tiên của giai đoạn thỉnh ý, hàng triệu người trên khắp thế giới đã tham gia vào các hoạt động của Thượng Hội đồng: có người tham gia các cuộc gặp gỡ ở địa phương, có người cộng tác trong việc linh hoạt và điều phối các hoạt động ở nhiều cấp độ khác nhau, và có người trợ giúp bằng lời cầu nguyện
/ 2767 / Hiệp Hành

Hiệp hành Giai đoạn Châu lục - Hướng dẫn tiến hành cấp giáo phận

Khác với giai đoạn I, vốn huy động từng giáo xứ, ở giai đoạn II này, các giáo phận chỉ cần quy tụ một số nhóm với thành phần đa dạng. Những người này có thể đọc Tài Liệu Châu Lục và có thể tiến hành tiến trình phân định chung với nhau.
/ 2271 / Hiệp Hành

Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Truyền thông và Hiệp hành

Vatican: Đại hội toàn thể của Bộ Truyền thông Tòa thánh nhóm họp từ ngày 5-7/12/2022, các thành viên thuộc Bộ truyền thông đã đến Roma để tham dự. Nhân kỳ họp Đại hội toàn thể, Vatican News có buổi phỏng vấn với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, thành viên của Bộ.
/ 2103 / Hiệp Hành

Thượng hội đồng Giám mục - Giáo hội có chỗ cho tất cả mọi người

Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI từng nổi tiếng trong một bài phát biểu trước một nhóm giáo sĩ rằng vẻ đẹp vốn có của Giáo hội Công giáo là “tôn giáo của cả/ và” (both / and), nghĩa là có chỗ cho tất cả mọi người.
/ 2279 / Hiệp Hành

Hiệp hành cùng Người Trẻ trong nghề nghiệp

Chúa Giêsu đã học được nghề từ khi còn nhỏ và làm nghề khi lớn. Ngài đã dành ba năm cho sứ vụ công khai, nhưng Ngài lại dành gấp mười lần quãng thời gian đó cho cuộc sống trong đời sống gia đình yên tĩnh và chăm chỉ làm việc với Thánh Giuse là thợ mộc. Chúng ta thường chú ý đến những gì Chúa Giêsu đã rao giảng và làm trong ba năm cuối đời, nhưng cũng có một sứ điệp rất quan trọng trong cách Ngài sống.