Clock-Time
/ 1189 / Hiệp Hành

Giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phanxicô về tính hiệp hành trong bối cảnh suy tư thần học và đại kết đương thời

Triều đại của Đức Giáo hoàng Phanxicô đã mang đến những động lực mới cho việc thực thi tư tưởng giáo hội học về Giáo hội địa phương và tính hiệp hành. Giáo huấn và những cải tổ của ngài cho thấy tầm quan trọng ngày một tăng của Giáo hội địa phương và các cấu trúc vùng miền trong giáo hội học Công giáo đương thời.
/ 2319 / Hiệp Hành

Tính đồng hành trong Giáo hội - khái niệm, ý nghĩa Hot

Để hiểu "Cho một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ", chủ đề của Thượng Hội đồng một cách đúng đắn, nên hiểu theo sự giải thích của chính Hội Thánh. Theo Ủy ban Thần học Quốc tế, gồm một nhóm các Giám mục và nhà thần học đã nghiên cứu "Tính đồng hành trong đời sống và trong sứ vụ của Giáo hội". Họ đã làm việc trong thời gian 3-4 năm, 2014-2017, và đã ra tập tài liệu thần học này, đã được Bộ Giáo lý Đức tin phê chuẩn, sau khi có ý kiến chấp thuận của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
/ 2045 / Hiệp Hành

Vì một Giáo hội hiệp hành: Những đề tài cần được suy tư

Giáo hội tại Việt Nam cũng đang bước vào tiến trình cử hành Thượng Hội đồng Giám mục 2023, vốn đã bắt đầu từ ngày 17/10/2021. [1] Trên bình diện giáo phận, các mục tử của Giáo hội tại Việt Nam luôn ước mong hay mơ về một Giáo hội tại Việt Nam như một cộng đoàn Giáo hội nhập thể vào những nơi chốn đặc thù trên quê hương này tìm được một cách thức mới để sống và hiện thực khi Giáo hội đáp ứng lại những thay đổi của xã hội và thế giới dưới mọi lãnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội..
/ 2823 / Hiệp Hành

Đâu là thái độ cần có khi tham gia tiến trình hiệp hành Hot

Hơn bao giờ hết, Giáo hội Chúa Kitô đang đối diện với nhiều thách đố lớn lao về sứ vụ loan báo của mình khi bước vào Thiên niên kỷ mới, đặc biệt ngày càng có nhiều người chống lại Giáo hội, rời xa Giáo hội. Giáo hội như đang đánh mất dần tính khả tín của mình, vì con cái Giáo hội có “thái độ sống đạo cách mơ hồ, không có khả năng nắm vững vấn đề chân lý”.
/ 1941 / Hiệp Hành

Hiệp hành trên 14 chặng đàng Thánh Giá Hot

Tuần Thánh năm 2022 này thật đặc biệt nếu chúng ta để ý đến những chương trình mục vụ của Giáo hội, khi các vị chủ chăn mời gọi chúng ta hướng đến một Hội thánh hiệp hành.
/ 1589 / Hiệp Hành

Hiệp hành: Khởi đi từ Ba Ngôi Thiên Chúa Hot

Đức Thánh Cha như muốn nhắn nhủ rằng ngoài lý trí chúng ta cần phải có con tim để “hiệp hành” với nhau và với thế giới. Đề cao lý trí mà không lưu ý đến mục vụ và các vấn nạn của thời đại là đang phớt lờ tiếng nói của Chúa Thánh Thần.
/ 1450 / Hiệp Hành

Lịch sử Thượng Hội đồng Giám mục

Một trong những phương thế và như khí cụ cần thiết, đó là hình thức Công đồng và gần đây, với Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, đã đem lại rất nhiều hiệu quả hữu ích cho đời sống và sứ mạng của Giáo hội.
/ 1560 / Hiệp Hành

Công đồng Giê-ru-sa-lem: Mô thức của Hội thánh “hiệp hành” Hot

Tiến trình “hiệp hành” đã được mở ra tại các Giáo hội địa phương, cụ thể là các giáo phận Công giáo trên toàn cầu. Đấng kế vị thánh Phêrô đã nhắc nguyên nghĩa của từ “ synod” trong diễn văn nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Thượng Hội đồng Giám mục
/ 1527 / Hiệp Hành

Giáo lý viên đồng hành với học viên trong đời sống đức tin

Chúng ta đã biết về vai trò và tầm quan trọng của giáo lý: đó là góp phần không nhỏ trong việc trưởng thành đức tin của người tín hữu. Khi nói tới giáo lý, người ta liên tưởng ngay tới hai đối tượng căn bản: người dạy và người học giáo lý, trong đó có người giáo lý viên và học viên.
/ 3425 / Hiệp Hành

Lịch sử của tính hiệp hành: Nó lâu đời hơn bạn nghĩ Hot

Những ngày này, thuật ngữ “ tính hiệp hành ” chiếm thế thượng phong trong ngôn ngữ của Giáo Hội, nhưng thuật ngữ ấy không có một lịch sử lâu dài; nó là một từ ngữ mới và chỉ ra đời khoảng 20 năm trước. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi người Công giáo cảm thấy bối rối với từ này và với lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc xây dựng một Giáo hội có tính hiệp hành hơn.
/ 2391 / Hiệp Hành

Giáo hội trở nên hiệp hành - Phần I Hot

Đức Hồng y Michael Czerny SJ viết: “Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh đến cách thế mà ‘tính hiệp hành’ đặt nền tảng, định hình và trao năng lực cho đời sống Giáo hội lẫn việc làm chứng và phục vụ, là điều mà Giáo hội được kêu gọi để thực thi cho gia đình nhân loại” – tuy nhiên đâu là ý nghĩa thật sự của thuật ngữ này?
/ 1912 / Hiệp Hành

Giáo hội trở nên hiệp hành - phần 2

Sau khi bàn về cách thế mà ngôn ngữ và thực hành về tính hiệp hành được định hình trong đời sống Giáo hội những năm gần đây, Đức Hồng y Michael Czerny SJ xem xét đến khuôn khổ suy tư ấy, trong mối tương quan với Tin mừng, sẽ hỗ trợ cho sự ưu tiên lựa chọn người nghèo như thế nào. Đời sống và sứ vụ tương lai của Giáo hội phải được đặt nền tảng trên sự lắng nghe có tính chất cầu nguyện trước tiếng kêu của người nghèo và tiếng kêu của trái đất, điều mà chính Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nêu gương.
/ 1702 / Hiệp Hành

Chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng: Lắng nghe các Tin Mừng Hot

Bốn cuốn Tin Mừng mời gọi chúng ta nhìn vào Đức Giêsu theo cái nhìn của từng tác giả. Như bốn nhiếp ảnh gia, mỗi người có thể cho chúng ta hình ảnh của cùng một người, tuy khác nhau song tất cả đều là những hình ảnh đúng, thì mỗi một trong bốn tác giả tin mừng cũng cho chúng ta bức chân dung đặc biệt về Đức Giêsu chiếm vị trí vượt trội trong các trình thuật của họ.
/ 2248 / Hiệp Hành

CÁC TU SĨ ĐƯỢC MỜI GỌI HIỆP HÀNH VỚI GIÁO PHẬN LONG XUYÊN Hot

Chúng ta đang sống trong giai đoạn mà tất cả các Giáo Phận trong Giáo Hội đang hướng về Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XVI về một Hội Thánh Hiệp hành: Hiệp Thông, Tham Gia và Sứ Vụ. Vì thế, thư mục vụ tháng 1 đã đề cập đến hàng Giáo Sĩ của Giáo Phận. Thư mục vụ tháng 3 này với chủ đề: “Các Tu Sĩ được mời gọi Hiệp hành với Giáo Phận Long Xuyên” đề cập đến các Tu Sĩ nam nữ đang hiện diện và hoạt động tông đồ trong Giáo Phận Long Xuyên.
/ 2314 / Hiệp Hành

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đến thăm và nói chuyện với Chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn về đề tài giáo hội hiệp hành Hot

Trong tâm tình của những ngày đầu xuân, chiều thứ Năm, 17-2-2022, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, đã đến thăm và chia sẻ với gia đình Chủng viện những ưu tư của ngài về một “Giáo hội Hiệp Hành” trong bầu khí hướng đến Thượng Hội Đồng Giám Mục vào tháng 10 năm 2023.
/ 2622 / Hiệp Hành

GIỜ HIỆP HÀNH TẠI GIÁO XỨ VÀ CỘNG ĐOÀN Hot

Hôm nay, hiệp thông với mọi thành phần Dân Chúa, đặc biệt là những anh chị em đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đang xa rời Hội Thánh, bị lãng quên, bị bỏ rơi…, chúng ta quy tụ nhau nơi đây để cùng cầu nguyện, cùng lắng nghe Chúa Thánh Thần, lắng nghe Lời Chúa và lắng nghe nhau trong giai đoạn đầu tiên của tiến trình hiệp hành.
/ 1280 / Hiệp Hành

Thư gửi những người thành tâm thiện chí vì Giáo hội Hiệp hành-Đình Chẩn chuyển ngữ Hot

Bạn là người khao khát một cuộc sống đích thực. Khao khát cái đẹp và công lý. Bạn là người không hài lòng với những câu trả lời dễ dãi. Bạn đang lo lắng và bối rối khi đồng hành với con cái đang tuổi lớn lên.
/ 1295 / Hiệp Hành

Hội thảo: Tu sĩ với Cộng đoàn giáo xứ Hot

Vào lúc 8h00 sáng thứ Bảy, ngày 19/02/2022, Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội đã tổ chức buổi hội thảo tiền công nghị thứ 3 dành cho các Tu sĩ nam nữ trong TGP, tại Hội trường dòng Mến Thánh Giá Hà Nội với đề tài “Tu sĩ với Cộng đoàn giáo xứ”.
/ 2350 / Hiệp Hành

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông báo về tiến trình tham gia Thượng Hội Đồng Giám Mục tại các Giáo phận Hot

Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ XVI sẽ họp Đại hội vào tháng 10 năm 2023 với chủ đề Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ. Để toàn thể Dân Chúa tham gia tích cực vào sinh hoạt của Hội Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị tiến hành Thượng Hội Đồng Giám Mục theo ba giai đoạn: Giáo phận, Châu lục, Hoàn vũ. Giai đoạn Giáo phận kéo dài từ tháng 10/2021 - tháng 8/2022.