Clock-Time
/ 621 / Hiệp Hành

Phản hồi trong tiến trình Thượng Hội đồng cho thấy Giáo hội 'sống động' và khao khát Phúc âm

Trong cuộc họp báo tại Vatican hôm 26. 8 vừa qua nhằm cập nhật kết quả khi kết thúc giai đoạn Thượng Hội đồng Giám mục cấp Giáo phận, các vị hữu trách nhìn nhận rằng những ý kiến đóng góp và phản hồi của Dân Chúa trên khắp thế giới vào tiến trình Thượng Hội đồng đã truyền cảm hứng về lòng biết ơn, hy vọng và niềm tin sâu sắc hơn đối với nhiều người tham gia vào tiến trình này.
/ 1455 / Hiệp Hành

Hiệp hành như là phương cách sống và hành động đặc trưng của Giáo Hội Hot

Lạc Vũ Thái Bình có viết một bài “Song ứng tuyệt tác ‘Cuộc tranh luận về Bí Tích Thánh Thể - Học tràng Athens' của danh họa Raphael”, phân tích về bức bích họa nổi tiếng Cuộc tranh luận về Bí tích Thánh Thể (Disputation of the Holy Sacrament) của danh họa Raffaello Sanzio (1483 -1520). Trong bài phân tích của Lạc Vũ Thái Bình chúng ta tìm đọc thấy lời minh định hiệp hành là bản chất của Giáo hội trong bức bích họa.
/ 1134 / Hiệp Hành

Kết thúc giai đoạn Thượng Hội đồng Giám mục cấp Giáo phận Hot

Với các bản đúc kết của các Hội đồng Giám mục gửi đến Ban Thư ký Thượng Hội đồng trong những ngày vừa qua, giai đoạn Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI với chủ đề: “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ” đã kết thúc ở cấp giáo phận.
/ 1004 / Hiệp Hành

Báo cáo của TGP Hà Nội về Thượng hội đồng Giám mục thế giới XVI cấp giáo phận Hot

Tổng Giáo phận Hà Nội mới đi qua một nửa chặng đường chuẩn bị công nghị giáo phận và cử hành Thượng Hội đồng giám mục ở cấp độ giáo phận nhưng đã thu gặt nhiều kết quả tốt đẹp. Các hội thảo tiền công nghị đã thu hút và gây ý thức cho các thành phần dân Chúa nhất là giáo dân về vị trí vai trò của họ trong đời sống Giáo hội.
/ 1751 / Hiệp Hành

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Bản tổng hợp toàn quốc cho Thượng Hội đồng Giám mục Cấp giáo phận Hot

Sau giai đoạn thỉnh ý Dân Chúa, các Giáo phận đã làm bản tổng kết của mỗi Giáo phận và gửi về Văn phòng thư ký Hội đồng giám mục ngày 15/7/2022. Dựa trên những tổng kết của các Giáo phận, Văn phòng đã thực hiện bản Tổng hợp toàn quốc này, được trình bày theo ba phần chính, cũng là ba bước của tiến trình hiệp hành: (1) Gặp gỡ; (2) Lắng nghe; (3) Phân định.
/ 1013 / Hiệp Hành

Tiến trình Thượng Hội đồng đang rèn luyện một "tính hiệp đoàn phong phú hơn"

Chúng tôi muốn tiếp tục hành trình của sự hoán cải mang tính cộng đoàn và cá nhân này. Một trải nghiệm như vậy sẽ xua tan nỗi sợ hãi khiến chúng tôi xa cách người khác và làm trì trệ việc lắng nghe và quan tâm đến lời nói cũng như cuộc sống. Đó là một nguồn mạch của niềm vui: những con đường đã được mở ra trong trái tim chúng ta (x. Tv 83, 6).
/ 2116 / Hiệp Hành

Tiến trình Hiệp Hành Giáo phận Xuân Lộc: Đề tài 1 Hiệp Thông Hot

Để tham gia một cách tích cực vào tiến trình Hiệp Hành của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ XVI này, Giáo phận Xuân Lộc đã dựa trên những tài liệu hướng dẫn của Văn phòng Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới; của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; cùng với những chỉ dẫn trực tiếp và cụ thể của Đức Giám Mục Giáo phận, để tiến hành lập lên một tiến trình Hiệp Hành cho riêng Giáo phận.
/ 1372 / Hiệp Hành

Trẻ em và tiến trình hiệp hành của Giáo hội Hot

Một trong những điều gây thất vọng lớn nhất trong tiến trình Thượng hội đồng giai đoạn cấp giáo phận chuẩn bị Thượng hội đồng Giám mục lần thứ XI cấp quốc tế vào năm tới tại Rôma, là sự tham gia ít ỏi của thanh thiếu niên và thanh niên. Nhưng ở Pháp, có một nỗ lực đáng chú ý để thu hút sự tham gia của những người trẻ tuổi hơn.
/ 1381 / Hiệp Hành

Bài tham luận của Khôi Bình Quốc Tế cho Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023 Hot

Trên toàn thế giới, chúng ta luôn hợp nhất với nhau mỗi khi bàng hoàng chứng kiến nạn lạm dụng tình dục và hậu quả là gây đau khổ cho những người bị ảnh hưởng. Điều này có thể xảy ra trong các cấu trúc của giáo hội và làm thế nào để giảm bớt được những sự đau khổ đó. Đối với nhiều người, đây là một câu hỏi hiện sinh liên quan đến sự tham gia của họ trong Giáo Hội Công Giáo.
/ 1635 / Hiệp Hành

Ân ban mang niềm hy vọng Hot

Trong những ngày này, gần như cả Giáo Hội Việt Nam, giáo phận nào cũng đang triển khai sinh hoạt “thỉnh ý hiệp hành” hay những loại hình sinh hoạt liên quan. Riêng giáo phận chúng ta, kể từ sự kiện “Mừng kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng - 1618-2018”, không ít thì nhiều đã có nhiều sinh hoạt mang tính hiệp hành diễn ra trên các nẻo đường giáo phận
/ 1888 / Hiệp Hành

Thượng Hội đồng Giám mục: Một tiến trình biến đổi Hot

Thượng hội đồng đã sinh hoa trái và chúng ta có thể chiêm ngắm Chúa Thánh Thần đang dẫn dắt Giáo hội như thế nào để tiến đến việc cùng hoán cải tại các cơ sở thấp nhất trong các giáo hội địa phương đang thực hiện tính hiệp hành cách sáng tạo.
/ 2452 / Hiệp Hành

Các Thượng Hội đồng Giám mục trong dòng lịch sử Hot

Theo Tự sắc Apostolica sollicitudo và theo Giáo luật 1983, [2] có ba hình thức THĐGM : “Thượng Hội đồng Giám mục được triệu tập dưới hình thức hội nghị khoáng đại (chung, thường lệ 3 năm), hội nghị ngoại thường và hội nghị đặc biệt”.
/ 2489 / Hiệp Hành

Hành trình Emmau và tính hiệp hành Hot

Bài trình thuật cảm động và sâu sắc của Luca kể về hai môn đệ gặp Chúa Giêsu Phục sinh trên hành trình Emmau là một ẩn dụ cho tính hiệp hành.
/ 2543 / Hiệp Hành

ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước: "Người hoạt động truyền thông phải có tâm" Hot

Lời chia sẻ của Đức cha Giuse được gợi hứng từ Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm nay với chủ đề: "Hãy lắng nghe bằng con tim”....

/ 2017 / Hiệp Hành

Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Truyền Thông và Hiệp Hành Hot

Nhân dịp Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 56, Truyền thông Hội đồng Giám mục Việt Nam có buổi phỏng vấn với Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Thành viên của Bộ Truyền thông Tòa Thánh Vatican về chủ đề Truyền Thông và Hiệp Hành.
/ 2064 / Hiệp Hành

Tiếng nói của những người nữ thánh hiến về con đường hiệp hành Hot

Sự quan tâm phát sinh khi cuộc sống của ai đó quan trọng đối với chúng ta. Đó là lúc chúng ta hiến mình cho người đó, can dự vào số phận, vào sự tìm kiếm, vào những đau khổ và thành công của họ, nói tóm lại, vào cuộc đời của họ. Đây là sự đồng cảm.
/ 2305 / Hiệp Hành

Giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phanxicô về tính hiệp hành trong bối cảnh suy tư thần học và đại kết đương thời

Triều đại của Đức Giáo hoàng Phanxicô đã mang đến những động lực mới cho việc thực thi tư tưởng giáo hội học về Giáo hội địa phương và tính hiệp hành. Giáo huấn và những cải tổ của ngài cho thấy tầm quan trọng ngày một tăng của Giáo hội địa phương và các cấu trúc vùng miền trong giáo hội học Công giáo đương thời.
/ 3036 / Hiệp Hành

Tính đồng hành trong Giáo hội - khái niệm, ý nghĩa Hot

Để hiểu "Cho một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ", chủ đề của Thượng Hội đồng một cách đúng đắn, nên hiểu theo sự giải thích của chính Hội Thánh. Theo Ủy ban Thần học Quốc tế, gồm một nhóm các Giám mục và nhà thần học đã nghiên cứu "Tính đồng hành trong đời sống và trong sứ vụ của Giáo hội". Họ đã làm việc trong thời gian 3-4 năm, 2014-2017, và đã ra tập tài liệu thần học này, đã được Bộ Giáo lý Đức tin phê chuẩn, sau khi có ý kiến chấp thuận của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.
/ 2597 / Hiệp Hành

Vì một Giáo hội hiệp hành: Những đề tài cần được suy tư

Giáo hội tại Việt Nam cũng đang bước vào tiến trình cử hành Thượng Hội đồng Giám mục 2023, vốn đã bắt đầu từ ngày 17/10/2021. [1] Trên bình diện giáo phận, các mục tử của Giáo hội tại Việt Nam luôn ước mong hay mơ về một Giáo hội tại Việt Nam như một cộng đoàn Giáo hội nhập thể vào những nơi chốn đặc thù trên quê hương này tìm được một cách thức mới để sống và hiện thực khi Giáo hội đáp ứng lại những thay đổi của xã hội và thế giới dưới mọi lãnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội..