Clock-Time
/ 1059 / Hiệp Hành

Kể chuyện hiệp hành

“Synod”, từ gốc Hy Lạp đã được dùng từ lâu, nhưng chưa đến một năm nay, được dịch ra Việt ngữ là “Hiệp hành”, không chỉ khó hiểu với những người Công giáo ít học, mà cả giới trí thức, có người cũng thấy xa lạ, ít muốn tiếp nhận. Nhưng đến lúc này, nó đã thân quen với mọi hạng người, cả những bà mẹ nhà quê cũng biết “họp hiệp hành”, “đi hiệp hành” với giáo phận.
/ 1105 / Hiệp Hành

Hoa trái của tiến trình Hiệp Hành trong ánh sáng của Công Đồng Giê-ru-sa-lem (Cv 15)

Hội Thánh mà Thượng Hội đồng Giám mục XVI hướng đến là một Hội Thánh không theo chiều kích từ trên xuống, nhưng từ dưới đi lên. Đây là một Hội Thánh hữu hình, cụ thể mà mọi thành phần dân Thiên Chúa đang sống và đã có kinh nghiệm. Đồng thời, đó cũng là một Hội Thánh tự xem mình có sự liên đới mật thiết với gia đình nhân loại trong sứ mạng cứu độ của mình
/ 887 / Hiệp Hành

ĐHY Hollerich: Giai đoạn đại lục tại Châu Âu tìm kiếm con đường hiệp hành

Đức Tổng Giám mục Gintaras Grušas và Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich trình bày về giai đoạn châu lục của Thượng hội đồng, một bước tiến trong tiến trình “đồng hành với nhau, nỗ lực trở thành một Giáo hội lắng nghe và gần gũi”.
/ 1572 / Hiệp Hành

Nhìn lại tương quan giữa Phẩm trật và Đặc sủng để hiệp hành

Công đồng nêu rõ tính chất ‘gắn liền’ của các đặc sủng trong đời sống của Giáo hội. Công đồng trình bày đặc sủng như là ‘ân sủng đặc biệt' mà Chúa Thánh Thần ban phát cho các tín hữu thuộc mọi cấp bậc trong Giáo hội tùy theo ý Ngài muốn, để làm cho họ ‘có đủ khả năng và sẵn lòng đảm nhận các công việc và nhiệm vụ khác nhau mưu ích cho việc canh tân, xây dựng và phát triển Giáo hội.’
/ 4173 / Hiệp Hành

Tài liệu làm việc cho Giai đoạn châu lục của Thượng Hội đồng Giám mục về tính hiệp hành 2021-2024 Hot

Thượng Hội đồng đang tiến triển: chúng ta có thể mạnh mẽ khẳng định điều này sau một năm khai mạc. Trong phần đầu tiên của giai đoạn thỉnh ý, hàng triệu người trên khắp thế giới đã tham gia vào các hoạt động của Thượng Hội đồng: có người tham gia các cuộc gặp gỡ ở địa phương, có người cộng tác trong việc linh hoạt và điều phối các hoạt động ở nhiều cấp độ khác nhau, và có người trợ giúp bằng lời cầu nguyện
/ 1719 / Hiệp Hành

Hiệp hành Giai đoạn Châu lục - Hướng dẫn tiến hành cấp giáo phận

Khác với giai đoạn I, vốn huy động từng giáo xứ, ở giai đoạn II này, các giáo phận chỉ cần quy tụ một số nhóm với thành phần đa dạng. Những người này có thể đọc Tài Liệu Châu Lục và có thể tiến hành tiến trình phân định chung với nhau.
/ 1498 / Hiệp Hành

Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Truyền thông và Hiệp hành

Vatican: Đại hội toàn thể của Bộ Truyền thông Tòa thánh nhóm họp từ ngày 5-7/12/2022, các thành viên thuộc Bộ truyền thông đã đến Roma để tham dự. Nhân kỳ họp Đại hội toàn thể, Vatican News có buổi phỏng vấn với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, thành viên của Bộ.
/ 1692 / Hiệp Hành

Thượng hội đồng Giám mục - Giáo hội có chỗ cho tất cả mọi người

Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI từng nổi tiếng trong một bài phát biểu trước một nhóm giáo sĩ rằng vẻ đẹp vốn có của Giáo hội Công giáo là “tôn giáo của cả/ và” (both / and), nghĩa là có chỗ cho tất cả mọi người.
/ 1919 / Hiệp Hành

Hiệp hành cùng Người Trẻ trong nghề nghiệp

Chúa Giêsu đã học được nghề từ khi còn nhỏ và làm nghề khi lớn. Ngài đã dành ba năm cho sứ vụ công khai, nhưng Ngài lại dành gấp mười lần quãng thời gian đó cho cuộc sống trong đời sống gia đình yên tĩnh và chăm chỉ làm việc với Thánh Giuse là thợ mộc. Chúng ta thường chú ý đến những gì Chúa Giêsu đã rao giảng và làm trong ba năm cuối đời, nhưng cũng có một sứ điệp rất quan trọng trong cách Ngài sống.
/ 3850 / Hiệp Hành

Tài liệu Thượng Hội đồng giai đoạn châu lục đã được soạn thảo và trình lên ĐTC Hot

Khoảng 50 người từ khắp nơi trên thế giới đã gặp nhau tại Trung tâm Gioan XXIII ở Frascati, nước Ý, để lắng nghe, đối thoại và phân định dựa trên các Bản tóm tắt của Thượng Hội đồng được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến dân Chúa. Sau khi thảo luận trong 12 ngày làm việc, các "chuyên gia" đã viết Tài liệu cho giai đoạn châu lục.
/ 2758 / Hiệp Hành

Giá trị của lối sống hiệp hành trong đời thánh hiến

Trong lá thư vào ngày 17/1/2022 gởi đến các Bề trên Thượng cấp của các Dòng tu và Hiệp hội, Đức hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời sống Thánh hiến và Hiệp hội Đời sống Tông đồ cùng với Đức hồng y Mario Grech, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, đã hướng dẫn những người sống đời thánh hiến tham gia vào tiến trình Hiệp Hành của Thượng Hội đồng Giám mục XVI.
/ 2566 / Hiệp Hành

Linh mục - con người của mầu nhiệm - cầu nguyện, thúc đẩy tinh thần hiệp hành, lắng nghe nhau và lắng nghe Thánh Thần

Có rất nhiều hạn từ nói về linh mục. Dù đã có rất nhiều văn kiện nói về vai trò, sứ vụ và việc đào tạo linh mục nhưng không một văn kiện nào đưa ra một định nghĩa rõ ràng về linh mục. Có lẽ, Giáo hội cũng đã dự đoán rằng, việc đưa ra một định nghĩa về linh mục sẽ làm hạn hẹp đi tính chất, vai trò và sứ vụ của linh mục trong thế giới hôm nay.
/ 1922 / Hiệp Hành

Nét đẹp của tu sĩ hiệp hành

Bài viết dưới đây trình bày tính hiệp hành vốn gắn liền với đời tu, bởi những xác tín sau: (1) tu sĩ chọn Đức Kitô là chọn cùng đi với Giáo hội, (2) tu sĩ hoàn tất ơn gọi khi hiệp hành với Giáo hội, và (3) tu sĩ tiếp tục hiệp hành hướng về phía trước dù gặp thách đố. Mục đích của chúng tôi là chia sẻ với mọi người niềm vui của tu sĩ, những người bước theo Đức Kitô, được Người tuyển chọn, và cho làm vườn nho của Người, để tu sĩ cùng bước đi với mọi thành phần của Giáo hội mà loan báo Tin mừng.
/ 3382 / Hiệp Hành

Khoá đào tạo các tân Giám mục giữa quản lý khủng hoảng và tính hiệp hành Hot

Một thông báo từ Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, hôm 8/9/2022, chương trình và các hình thái của khóa đào tạo mà Đức Phanxicô muốn cho các tân Giám mục.
/ 2709 / Hiệp Hành

10 điều nên biết về Giai đoạn Châu lục của tiến trình Thượng Hội đồng Hot

Hôm 26-8 vừa qua, Đức Hồng Y Mario Grech, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đã mở cuộc họp báo tại Vatican để trình bày về giai đoạn kết thúc tham khảo ý kiến giai đoạn cấp giáo phận, đồng thời giới thiệu giai đoạn cấp Châu lục, để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI sẽ diễn ra tại Vatican vào tháng 10. 2023 với chủ đề: “ Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ ”.
/ 1463 / Hiệp Hành

Đức Giêsu và giấc mơ về một Giáo Hội hiệp hành

Do-thái giáo có vẻ chỉ gồm những người công chinh, chu toàn Luật Môsê một cách trọn vẹn. Các thượng tế, luật sĩ, kỳ mục và các người Biệt phái hẳn nằm trong số này. Đức Giêsu đến và cho thấy khuôn mặt một Thiên Chúa khác hẳn, một Thiên Chúa không loại trừ ai, một Thiên Chúa thương người tội lỗi và đứng về phía những kẻ bị loại ra bên lề.
/ 1503 / Hiệp Hành

Phản hồi trong tiến trình Thượng Hội đồng cho thấy Giáo hội 'sống động' và khao khát Phúc âm

Trong cuộc họp báo tại Vatican hôm 26. 8 vừa qua nhằm cập nhật kết quả khi kết thúc giai đoạn Thượng Hội đồng Giám mục cấp Giáo phận, các vị hữu trách nhìn nhận rằng những ý kiến đóng góp và phản hồi của Dân Chúa trên khắp thế giới vào tiến trình Thượng Hội đồng đã truyền cảm hứng về lòng biết ơn, hy vọng và niềm tin sâu sắc hơn đối với nhiều người tham gia vào tiến trình này.
/ 2404 / Hiệp Hành

Hiệp hành như là phương cách sống và hành động đặc trưng của Giáo Hội Hot

Lạc Vũ Thái Bình có viết một bài “Song ứng tuyệt tác ‘Cuộc tranh luận về Bí Tích Thánh Thể - Học tràng Athens' của danh họa Raphael”, phân tích về bức bích họa nổi tiếng Cuộc tranh luận về Bí tích Thánh Thể (Disputation of the Holy Sacrament) của danh họa Raffaello Sanzio (1483 -1520). Trong bài phân tích của Lạc Vũ Thái Bình chúng ta tìm đọc thấy lời minh định hiệp hành là bản chất của Giáo hội trong bức bích họa.
/ 1815 / Hiệp Hành

Kết thúc giai đoạn Thượng Hội đồng Giám mục cấp Giáo phận Hot

Với các bản đúc kết của các Hội đồng Giám mục gửi đến Ban Thư ký Thượng Hội đồng trong những ngày vừa qua, giai đoạn Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI với chủ đề: “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ” đã kết thúc ở cấp giáo phận.