Clock-Time

Nói tục, chửi thề có tội không?

Trong nền văn hóa bình dân ngày nay, việc chửi thề hay dùng những lời nói thô tục là điều vô cùng phổ biến. Thoạt nhìn, nó không tỏ vẻ là tội, vì không phải lúc nào nó cũng làm tổn thương người nào đó.

Hiểu biết nghiên cứu
Nói tục, chửi thề có tội không?

Philip Kosloski

Chửi thề hoặc dùng lời nói thô tục, được đề cập nhiều lần trong Kinh thánh và được giải thích như là một tội trong Giáo lý Hội thánh Công giáo.

Trong nền văn hóa bình dân ngày nay, việc chửi thề hay dùng những lời nói thô tục là điều vô cùng phổ biến. Thoạt nhìn, nó không tỏ vẻ là tội, vì không phải lúc nào nó cũng làm tổn thương người nào đó.

Xét về mặt chuyên môn, Giáo lý Hội thánh Công giáo không đề cập trực tiếp đến những hành vi nói những lời tục tĩu hay chửi rủa, nhưng thói quen xấu này thuộc về một số phạm trù khác.

Dùng danh Chúa một cách vô cớ

Trước hết, bất cứ khi nào một người dùng danh của Chúa cách bất xứng khi nói chuyện, đó là vi phạm trực tiếp đến điều răn thứ hai.

Điều răn thứ hai cấm lạm dụng Danh Thiên Chúa, nghĩa là sử dụng bất xứng đối với danh của Thiên Chúa, của Đức Giêsu Kitô, Đức Trinh Nữ Maria và toàn thể các thánh (GLCG 2146).

Đây chắc hẳn là cách rõ ràng nhất cho thấy thề nguyền có thể là một tội, vì nó không tôn trọng danh Thiên Chúa. 

Gọi tên người khác 

Cách tiếp theo cho thấy chửi thề có thể cấu thành một tội bằng cách gọi người khác bằng những cái tên thô tục. 

Thiên Chúa gọi từng người bằng chính tên của họ ( x. Is 43,1; Ga 10,3 ). Tên của mỗi người là thánh thiêng. Tên là người, nên phải được tôn trọng như dấu chỉ nhân phẩm của người mang tên đó (GLCG 2158).

Gọi ai đó bằng một cái tên tục tĩu là một ví dụ rõ ràng khác cho thấy người đó có thể phạm điều răn thứ hai. 

Từ ngữ tục tĩu nói chung 

Sau những ví dụ trên, có nhiều vùng xám hơn, vì Giáo hội không liệt kê cụ thể từng lời chửi rủa trong Sách Giáo lý. 

Tuy nhiên, Kinh thánh nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh tất cả loại ngôn từ bất xứng và thiếu tôn trọng. 

Nhưng nay, cả anh em nữa, hãy từ bỏ tất cả những cái đó: nào là giận dữ, nóng nảy, độc ác, nào là thoá mạ, ăn nói thô tục (Col 3, 8).

Không phải cái vào miệng làm cho con người ra ô uế, nhưng cái từ miệng xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế (Mt 15,11).

Cũng như tất cả các tội lỗi, chúng ta phải biết rằng việc nói những lời này với sự ưng thuận hoàn toàn là có tội. Đôi khi chúng ta vô ý mắc lỗi và không phải lúc nào việc này cũng có thể dễ dàng dừng lại. 

Điều quan trọng là hãy cố gắng và tìm cách để lời nói của chúng ta nâng người khác lên thay vì hạ thấp họ. 

Tác giả bài viết: G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ
Nguồn tin: https://www.aleteia.org
Nguồn: Trang Tin Giáo Phận Qui Nhơn