Clock-Time

Gợi Ý Làm “Máng Cỏ Mùa Vọng” Trong Các Gia Đình

Ngoài việc chuẩn bị tâm hồn đón chờ Chúa Giáng Sinh qua việc canh tân bản thân với các buổi tĩnh tâm, xưng tội… Xin được chia sẻ kinh nghiệm mục vụ: “Máng cỏ Mùa Vọng” với cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo Phận. “Máng cỏ Mùa Vọng” đã được thực hiện ở một số cộng đoàn, gia đình, các lớp giáo lý, các cá nhân và đem lại nhiều niềm vui thiêng liêng cho các anh chị em khi thực hiện...

 “… Tích cực hưởng ứng cộng tác và tạo mọi điều kiện thuận lợi để những sáng kiến và những hoạt động loan báo Tin mừng được thực hiện cách tốt đẹp”.

(Trích Tâm tình mục tử đầu năm Phụng Vụ năm A
của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, ngày 27/11/ 2022)

MỤC VỤ GIA ĐÌNH

GỢI Ý LÀM “MÁNG CỎ MÙA VỌNG” TRONG CÁC GIA ĐÌNH

Chúng ta đã bước sang một năm phụng vụ mới, khởi đầu bằng Mùa Vọng. Tuy nhiên, không khí Giáng Sinh đã tràn ngập nơi các giáo xứ, các nhà thờ với việc chuẩn bị làm hang đá, trang trí đèn điện. Nhiều gia đình trong và ngoài Công Giáo đã hoàn thành xong hang đá ngay từ tuần đầu Mùa Vọng để sống thời gian Noel sớm.

Bên cạnh việc trang trí hang đá với những sản phẩm đắt tiền, những ánh đèn đủ màu sắc, những bản nhạc giáng sinh vui nhộn, những buổi tập văn nghệ tưng bừng tại các giáo xứ… Thiết nghĩ, mỗi người, mỗi gia đình nên chuẩn bị một máng cỏ thật ý nghĩa để chào đón Đấng Cứu Thế. Việc chuẩn bị này không chỉ dừng lại ở trang trí bên ngoài, nhưng cần sự nỗ lực, hy sinh của mỗi người Kitô hữu, đặc biệt là trong các gia đình Công Giáo.

Ngoài việc chuẩn bị tâm hồn đón chờ Chúa Giáng Sinh qua việc canh tân bản thân với các buổi tĩnh tâm, xưng tội… Xin được chia sẻ kinh nghiệm mục vụ: “Máng cỏ Mùa Vọng” với cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo Phận. “Máng cỏ Mùa Vọng” đã được thực hiện ở một số cộng đoàn, gia đình, các lớp giáo lý, các cá nhân và đem lại nhiều niềm vui thiêng liêng cho các anh chị em khi thực hiện.

Nơi bài chia sẻ này, tác giả xin được góp phần nhỏ bé giúp các gia đình sống tâm tình Mùa Vọng cách sốt mến và chuẩn bị tâm hồn để mừng Chúa Giáng Sinh.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN MÁNG CỎ MÙA VỌNG

Mỗi gia đình (cộng đoàn/ lớp giáo lý/ cá nhân) chuẩn bị:

- Một chiếc nôi/ máng cỏ hoàn toàn trống rỗng, sẽ dùng để đặt tượng Chúa Hài Nhi của

gia đình vào Lễ Giáng Sinh.

- Chuẩn bị rơm/cỏ khô, để riêng ra một chiếc hộp khác, đặt bên cạnh chiếc nôi vừa nói trên.

- Chọn một vị trí trong nhà để đặt chiếc nôi, sao cho chỗ này dễ thấy, đặt cao hơn mặt đất

nhưng vừa tầm với của tất cả các thành viên trong gia đình.

- Ông bà/ Cha mẹ sẽ hướng dẫn các thành viên trong gia đình thực hiện việc gom rơm/cỏ để bỏ

vào trong chiếc nôi/máng trống rỗng này, cách gom như sau:

Một việc bác ái là một cọng rơm dâng Chúa.

- Các thành viên trong gia đình mỗi khi làm được một việc tốt, một hy sinh, một việc bác ái, dù là một việc rất nhỏ bé như: Giúp đỡ cha mẹ, hàng xóm, chăm học bài, đi lễ, đọc kinh chung trong gia đình, bớt thời gian dùng điện thoại để làm việc tốt, nhường nhịn một lời nói, không nói xấu, không chửi tục… sẽ âm thầm lấy một cọng rơm bỏ vào máng cỏ trống rỗng với lời nguyện: “Con dâng Chúa Hài Đồng cọng rơm này, là hy sinh bé nhỏ của con, mong Chúa sinh ra sẽ thật ấm áp”, hay một lời nguyện khác, tùy cá nhân mỗi người.

- Khi cả gia đình cùng làm chung một việc bác ái, thì gia trưởng sẽ lấy rơm/cỏ thay cho từng

thành viên để bỏ vào máng/nôi.

- Các thành viên trong gia đình động viên, khích lệ nhau cố gắng để máng cỏ mỗi ngày được nhiều rơm hơn, Chúa sẽ rất vui và ấm áp khi nằm trong một chiếc nôi nhiều rơm/cỏ.

- Ngày 24 tháng 12: Đặt máng cỏ vào trong hang đá của gia đình (hay một nơi xứng hợp) đã

trang trí sẵn, sau đó đặt tượng Chúa Giêsu Hài Đồng vào trong máng cỏ. Với lòng cung kính,

cả nhà cùng mừng sinh nhật Chúa, dâng Chúa tâm tình và những nỗ lực đã thực hiện trong

Mùa Vọng vừa qua, máng cỏ đơn sơ sẽ là một món quà ý nghĩa để dâng Chúa Hài Đồng.

Hy vọng rằng “Máng cỏ Mùa Vọng” sẽ đem đến cho các gia đình/cộng đoàn/cá nhân những niềm vui thiêng liêng để chuẩn bị mừng sinh nhật Chúa. Ước mong chính tâm hồn mỗi người chúng ta sẽ trở nên một nơi thật ấm áp và yên bình để Chúa Giêsu thơ bé ngự vào.

Hội Dòng Mẹ Nhân Ái