Clock-Time

Hạnh phúc không là mục đích của hôn nhân sao?

Khi khó khăn đến, đừng nản lòng. Hãy cậy dựa vào ân sủng của Chúa qua các bí tích. Hãy cầu xin Đức Maria phù giúp. Tìm một vị linh hướng có kinh nghiệm hướng dẫn bạn. Và hãy nhớ: Bạn được dựng nên để trở thành kẻ cao quý. Bạn nghĩ điều đó dễ thực hiện sao? Không có việc gì đáng giá là dễ dàng cả. Không một vận động viên Olympic nào chiếm được huy chương vàng chỉ nhờ xem phim trên Netflix hoặc bỏ cuộc khi nó đòi hỏi sự hy sinh.

Hôn nhân gia đình
Hạnh phúc không là mục đích của hôn nhân sao?

Trong tất cả mọi tình yêu loài người, chúng ta phải nhận ra rằng người nam hứa hẹn người nữ và người nữ hứa hẹn người nam, điều mà chỉ một mình Thiên Chúa có thể trao ban, đó là hạnh phúc trọn vẹn.
ĐTGM Fulton J. Sheen

“Tôi, Duy, nhận em Lan làm vợ, và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em cho đến khi một trong hai chúng ta cảm thấy không hạnh phúc.” … hả? Điều đó nghe thật nực cười, nhưng điều buồn là có những người chia tay với vợ chồng họ vì họ không cảm thấy hạnh phúc nữa.

Dù là có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc ly dị, tôi chỉ muốn tập trung vào một vấn đề tôi nghĩ nằm phía sau của những hôn nhân đã phân ly: ý thức được hay không, chúng ta mong rằng người vợ/chồng của chúng ta sẽ làm chúng ta hoàn toàn hạnh phúc.

Trong cuốn sách Hôn Nhân Cần Ba Người / Three to Get Married , ĐTGM Fulton Sheen viết:

Trong tất cả mọi tình yêu loài người, chúng ta phải nhận ra rằng người nam hứa hẹn người nữ và người nữ hứa hẹn người nam điều mà chỉ một mình Thiên Chúa có thể trao ban, đó là hạnh phúc trọn vẹn. Một trong những lý do tại sao rất nhiều cặp hôn nhân bị tan vỡ là vì khi những đôi vợ chồng trẻ rời khỏi bàn thờ, họ không nhận ra rằng cảm xúc con người dễ bị mệt mỏi và sự hào hứng của tuần trăng mật thì không như niềm hạnh phúc bền vững hơn của những tình yêu lâu dài… Trong những khoảnh khắc ban đầu của tình yêu, người ta không nhận ra những dị tật nho nhỏ mà sau này sẽ xuất hiện.”

Theo phương cách của một người cha, Thánh GH Gioan Phaolô II thường tìm cách để đập tan ảo tưởng của người trẻ là hôn nhân sẽ chỉ đem đến cho họ cuộc đời lãng mạn và hạnh phúc vô tận. ĐTC biết nếu chúng ta biến bất cứ sự gì làm thần tượng của mình, chúng ta cuối cùng sẽ cảm thấy trống rỗng. Chỉ một mình Chúa có thể làm thỏa mãn nỗi khắc khoải ao ước tìm tình yêu và hạnh phúc hoàn hảo trong trái tim chúng ta. Thế nhưng chúng ta thường tìm nơi người khác thứ tình yêu mà chỉ một mình Chúa có thể trao ban cho chúng ta.

Nếu không là hạnh phúc, thì mục đích của hôn nhân là gì?

“Hôn nhân không là để bạn có được hạnh phúc; hôn nhân là để bạn được nên thánh,” Jason Evert nói.

Nói cách khác, hôn nhân được lập nên để bạn được nên thánh; để biến đổi bạn trở thành phiên bản tốt nhất của mình và đưa bạn đến gần Chúa hơn. Dĩ nhiên, hôn cũng được lập nên cho việc sinh sản và giáo dục con cái. Cách đơn giản, mục đích của hôn nhân là để đón nhận sự sống, dạy dỗ con cái và giúp chúng nên thánh nữa. (xem GHCG 1601)

Thiên Chúa là tình yêu. Nhiệm vụ trọng yếu của cuộc sống chúng ta là phản ánh hình ảnh của Thiên Chúa cách trọn hảo. Vì thế, càng yêu thương cách trung thực, chúng ta càng trở nên giống Chúa hơn và nhờ đó, chúng ta càng trở thành chính mình hơn.

Tuy nhiên để yêu như Chúa yêu, việc từ bỏ bản thân và chọn điều tốt nhất cho những kẻ chúng ta yêu mến là điều cần thiết. Và chúng ta chắc chắn sẽ phải gánh nhiều khổ đau. Chúa Giêsu trên cây thập tự là một ví dụ rõ ràng. Thánh Clara Assisi biết về điều này khi ngài nói, “Tình yêu mà không thể chịu đựng đau khổ thì không xứng đáng với cái danh của nó.”

Khi khó khăn đến, đừng nản lòng. Hãy cậy dựa vào ân sủng của Chúa qua các bí tích. Hãy cầu xin Đức Maria phù giúp. Tìm một vị linh hướng có kinh nghiệm hướng dẫn bạn. Và hãy nhớ: Bạn được dựng nên để trở thành kẻ cao quý. Bạn nghĩ điều đó dễ thực hiện sao? Không có việc gì đáng giá là dễ dàng cả. Không một vận động viên Olympic nào chiếm được huy chương vàng chỉ nhờ xem phim trên Netflix hoặc bỏ cuộc khi nó đòi hỏi sự hy sinh. Họ phải chịu đựng những huấn luyện mệt lử chỉ để thắng được một mảnh kim loại. Vậy tại sao bạn lại nghĩ để có một hôn nhân tuyệt vời, bạn sẽ không gặp những khó khăn đòi hỏi những hy sinh lớn lao?

Điều đó có phải có nghĩa là hôn nhân là một đời khổ đau? Không! Hôn nhân là một điều tuyệt vời và khó khăn. Đầy niềm vui và những thất vọng. Xinh đẹp và đầy thách thức. Như cuộc sống vậy.

Đấu đo lường đích thực của một hôn nhân không là cảm xúc hạnh phúc của cặp vợ chồng mà là người vợ và chồng trở nên nhân đức và thánh thiện hơn.

Trên con đường phân định tiến về hôn nhân, đây là năm gợi ý giúp bạn chỉnh sửa ý tưởng của bạn về hôn nhân.

• Hãy lấy Chúa làm trung tâm của đời bạn và cầu xin Ngài thanh lọc khái niệm về hôn nhân của bạn.

• Hãy nhớ rằng: Hôn nhân không được lập nên để làm bạn được hạnh phúc; nó được lập nên để bạn được nên thánh và thánh thiện là con đường dẫn đến niềm vui đích thực.

• Hãy có những kỳ vọng thực tế cho hôn nhân bằng việc trải thời gian với những gia đình tốt và các cặp vợ chồng thánh thiện.

• Sự không hạnh phúc trong hôn nhân của bạn không phải là dấu hiệu là bạn trong ơn gọi sai lầm, bạn kết hôn sai người, hoặc bạn nên chia tay với người vợ chồng của mình.

• Đừng tuyệt vọng. Ngay cả giữa những khó khăn, một hôn nhân tuyệt vời là điều có thể nhờ ân sủng và việc sẵn lòng chiến đấu vượt qua mọi khó khăn.

Chuyển ngữ từ The Purpose of Marriage Isn’t Happiness?
Nguồn: Trang Tin Trong Sạch