Clock-Time

Khi Hôn Nhân Khó Khăn

Tôi đã thấy một thực tế sâu sắc rằng hôn nhân có thể là niềm hạnh phúc lớn nhất mà con người biết đến, nhưng xét về khía cạnh chung, đó cũng có thể là điều khắc nghiệt nhất. Đó là điều mà không nhiều người đề cập đến và lời cầu nguyện của tôi là Chúa sẽ cho phép bài viết và trang blog này trở thành nền tảng cho những cuộc trò chuyện nhói tim nhưng cần thiết để xảy ra.

Hôn nhân gia đình
Khi Hôn Nhân Khó Khăn

Gần đây Lysa Terkeurst , một người có ảnh hưởng lớn lên đời sống tâm linh của nhiều người và rất được yêu mến, cho biết hôn nhân 25 năm của cô sẽ phải kết thúc. Sau khi biết chồng không chung thủy và dùng thuốc phiện, cô đã sẵn sàng chiến đấu và đã trải qua một chặng đường dài khó khăn để cố gắng cứu vãn hôn nhân của mình. Nhưng sự tiếp tục không chung thủy và lạm dụng thuốc nghiện của người chồng cuối cùng đã kết thúc cuộc hôn nhân của họ.

Tôi không thể diễn tả cho bạn biết trái tim tôi buồn bã như thế nào khi đọc những lời của cô ấy. Tôi buồn cho chị ấy và cho những sầu khổ chị ấy phải trải qua. Và trái tim tôi cũng rất buồn rầu trước thực tại là rất nhiều cuộc hôn nhân đang tan vỡ trong các cộng đoàn Kitô giáo… ngay trước mắt chúng ta.

Rất nhiều người đang bị chôn vùi trong những hôn nhân khó khăn, không tình yêu, không lành mạnh… trong khi chúng ta với tư cách là những Kitô hữu chỉ ngồi đó, không biết phải làm gì.

Tôi biết điều tôi nói là đúng vì công việc của tôi và sứ mạng mà Chúa đã gọi tôi, đưa tôi vào giữa những câu chuyện đau thương ấy. Tôi nhận được những tin nhắn riêng tư, đọc những email khủng khiếp, và trò chuyện những người đàn ông và phụ nữ qua những hàng nước mắt về sự đau thương trong hôn nhân của họ gần như hàng ngày.

Tôi đã thấy một thực tế sâu sắc rằng hôn nhân có thể là niềm hạnh phúc lớn nhất mà con người biết đến, nhưng xét về khía cạnh chung, đó cũng có thể là điều khắc nghiệt nhất. Đó là điều mà không nhiều người đề cập đến và lời cầu nguyện của tôi là Chúa sẽ cho phép bài viết và trang blog này trở thành nền tảng cho những cuộc trò chuyện nhói tim nhưng cần thiết để xảy ra.

Bởi vì nếu chúng ta không thể nói về những điều khó khăn, chúng ta sẽ không bao giờ có thể vượt qua chúng.

Nếu bạn thấy mình đang vật lộn trong một cuộc hôn nhân khó khăn ngày hôm nay, lời cầu nguyện của tôi là bạn sẽ được củng cố để tiến tới việc chữa lành bằng cách thực hiện một số bước quan trọng:

1 – CHIA SẺ: Có quá nhiều người đang đối phó với những điều thực sự khó khăn – nhưng họ hoàn toàn đơn độc trong việc đối phó với chúng. Do sự xấu hổ thường đi kèm với “các vấn đề trong hôn nhân” trong cộng đoàn Kitô giáo, chúng ta thường không muốn chia sẻ những khó khăn của mình cho đến khi quá muộn – cho đến khi gốc rễ của vấn đề đã đi quá sâu đến mức chúng đã gây nên những hậu quả tàn khốc trong hôn nhân. Đã đến lúc chúng ta phải gác bỏ sự xấu hổ chết người này và lên tiếng! Tôi thách bạn tìm một người quan tâm và chia sẻ với họ những khó khăn của bạn. Tìm người bạn tin tưởng và mời họ vào cuộc hành trình hôn nhân của bạn. Rồi hãy tìm tư vấn Kitô giáo chuyên gia NGAY HÔM NAY. Ngay lập tức. Hôm nay. Hãy thực hiện cuộc gọi. Tìm một người chuyên về hôn nhân và bắt đầu cuộc hành trình. Việc làm này của bạn đáng giá từng giờ, từng xu. Bắt đầu hành trình chữa lành. Bạn sẽ nhìn thấy kết quả ngay lập tức đâu. Đây là một cuộc hành trình. Nhưng nó chỉ có thể bắt đầu nếu bạn sẵn sàng đưa các vấn đề ra ngoài… bởi vì chỉ khi mọi thứ được đưa ra ánh sáng thì chúng mới có thể được chữa lành.

2 – HỌC HIỂU : Hôn nhân là một quá trình học hỏi, thay đổi, trưởng thành và thích nghi kéo dài suốt cả đời người. Tất cả chúng ta đều đang trong quá trình hoàn thiện, và vì lẽ đó, hôn nhân của chúng ta cũng vậy. Tôi biết ơn cho hôn nhân lành mạnh của mình vì hai điều: trước hết là ân sủng và lòng thương xót của Chúa không ngừng tuôn đổ trên chúng tôi. Thứ hai là các tác giả, những người cố vấn, giáo viên và diễn giả, những người đã nói sự khôn ngoan vào trong cuộc sống của tôi mỗi bước trên đường đi. Việc được chuẩn bị cho hôn nhân trong Giáo hội quả là quá thiếu hụt.

Hôn nhân là điều DUY NHẤT trong cuộc đời mà bạn có giấy phép để làm, trước khi bạn học cách thực sự làm điều đó. Bạn PHẢI HỌC VỀ ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN TRÊN CON ĐƯỜNG CỦA CUỘC SỐNG nếu bạn muốn có bất kỳ cơ hội thành công nào trong thứ gọi là hôn nhân này. Điều này thật điên rồ phải không?!?!?!? … Vì thế, đừng ngừng học hỏi. Tôi xin bạn. Cho dù bạn đang ở trong hố sâu nào lúc này, tôi cầu xin rằng Chúa sẽ cho bạn can đảm để học hỏi và trưởng thành… bởi vì bạn càng có sự hiểu biết, bạn sẽ có khả năng để sống TỐT HƠN.

3- CẦU NGUYỆN: Cho dù bạn kết hôn với ai, thì rất có thể một ngày nào đó bạn sẽ tự hỏi liệu mình đã lựa chọn đúng hay chưa. Nếu bạn đã đạt đến điểm đó – bạn cần phải cầu nguyện như thể hơi thở của bạn cần đến nó. Nếu bạn chưa đi đến điểm đó – bạn cũng cần phải cầu nguyện như vậy. Nếu tôi đã biết những gì tôi biết bây giờ, tôi đã cầu nguyện cho hôn nhân tương lai của mình từ khi tôi còn là một đứa trẻ nhỏ. Chúng ta cần che phủ từng khoảnh khắc của hôn nhân và che phủ người vợ chồng của chúng ta bằng lời cầu nguyện. Hằng ngày. Mọi lúc. “Vì chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thần thiêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác chốn trời cao” (Êphêsô 6:12). Chúng ta đang chiến đấu chống lại bóng tối vô hình, thứ muốn phá hủy cuộc hôn nhân của chúng ta. Ngay khi chúng ta thiếu sự cảnh giác, nó lập tức tấn công. Nhưng nhờ Chúa Giêsu, chúng ta có sức mạnh và lòng can đảm không chỉ để chiến đấu – mà còn CHIẾN THẮNG trong trận chiến. Hãy mặc lấy áo giáp đức tin của bạn, và hết lòng cầu nguyện cho hôn nhân và gia đình của bạn mỗi ngày.

Những câu chuyện như câu chuyện mà tôi đọc hôm nay khiến trái tim tôi đau đớn, nhưng sau đó tôi phải lau nước mắt và nhắc nhở bản thân về vô số những câu chuyện khác mà tôi đã thấy và nghe trong đó có sự phục hồi, hòa giải và cứu chuộc.

Chúng ta phụng sự Đấng có thể làm được nhiều điều hơn những gì chúng ta có thể cầu xin hoặc tưởng tượng được… và hôm nay tôi thấy mình cần phải kêu cầu Chúa vì những cuộc hôn nhân tan vỡ trong Giáo hội, trong cộng đoàn, trong đất nước và thế giới của tôi.

Nếu bạn ở trong một hôn nhân đang phải đối đầu với những khó khăn, hôm nay, tôi cầu nguyện rằng Chúa sẽ ban cho bạn một cảm giác hy vọng mới để thực hiện những bước cần thiết, và bạn sẽ cho phép mình tin rằng Chúa có thể khôi phục và cứu chuộc bạn và cứu vớt hôn nhân của bạn, từ trong ra ngoài.

Nếu bạn thấy mình đang có một cuộc hôn nhân bền vững, thì hôm nay, tôi cầu nguyện rằng Chúa sẽ ban cho bạn một cảm giác cấp bách mới để bảo vệ nó bằng tất cả những gì bạn có.

Chúa yêu hôn nhân, nhưng còn hơn thế nữa, Ngài yêu bạn. Cho phép Ngài an ủi bạn, chữa lành bạn và biến đổi bạn từ trong ra ngoài… và hãy tin tưởng phó thác mọi sự còn lại vào bàn tay của Ngài.

Chúng ta hãy cam kết cầu nguyện cho hôn nhân của mình và cho những các cặp hôn nhân trên toàn thế giới.

Chuyển ngữ từ When Marriage Is Hard
Nguồn: Trang Tin Trong Sạch