Clock-Time

Lm Cao Nhất Huy

/ 1292 / Suy Niệm Hằng Ngày

Đừng “Rời Xa” Thiên Chúa - Suy Niệm Thứ Tư Tuần II Thường Niên (Mc 3: 1-6) - Lm Cao Nhất Huy

Ngày hôm nay, chúng ta cũng nhiều lần rời xa Chúa bằng những hình thức khác nhau: Tuy chúng ta không công khai nói rằng “tôi bỏ Chúa”, nhưng chọn lựa ưu tiên của chúng ta lại không phải là Chúa. Khi ở trong tình trạng đó, chắc chắn chúng ta sẽ chịu hậu quả như những người Kinh sư và Pharisêu năm xưa, đó là sự vô cảm dửng dưng với anh chị em của mình...

/ 1137 / Suy Niệm Hằng Ngày

Giữ Giới Răn Chúa Để Sống Hạnh Phúc - Suy Niệm Thứ Ba Tuần II Thường Niên (Mc 2: 23-28) - Lm Cao Nhất Huy

Trong một gia đình, “giới răn” của gia đình là một vợ một chồng, cùng nhau sinh sản và nuôi dạy con cái: Sự gì Thiên Chúa kết hợp, loài người không được phân ly” (x. Mt 19: 3-12). Những “giới răn” này không khống chế tự do của mỗi thành viên, nhưng giúp họ sống “trọn tình trọn nghĩa” để yêu thương nhau và cùng nhau xây dựng tổ ấm đích thực trong việc nuôi dạy con cái. Nếu gia đình nào có vợ hoặc chồng không chung thuỷ, thì gia đình đó không thể đạt được hạnh phúc của đời sống hôn nhân. Nhưng nếu các thành viên trong gia đình luôn chung thuỷ với nhau, thì gia đình đó chắc chắn sẽ đạt được hạnh phúc đích thật trong đời sống hôn nhân, cho dẫu có nghèo đói hay còn nhiều khó khăn.

/ 2300 / Suy Niệm Chúa Nhật

Làm Chứng Cho Chúa Theo Lượng Đức Tin - Suy Niệm Chúa Nhật II Thường Niên (Ga 1: 29-34) - Lm Cao Nhất Huy

Là giám mục, linh mục, tu sĩ hoặc giáo dân, tất cả đều mang trong mình sứ mạng làm chứng cho Chúa, nhưng ở mỗi bậc sống có sự khác nhau về đặc sủng. Hàng giáo sĩ làm chứng cho Chúa bằng việc thi hành chức năng là Tư Tế, Vương Đế và Ngôn Sứ khi cử hành các Bí Tích, rao giảng Tin Mừng Cứu Độ và Giáo Lý của Giáo Hội. Qua việc thực thi này, các ngài giúp cho các tín hữu ở khắp nơi sống đức tin, đức cậy và đức mến cách đích thực. Bên cạnh đó, hàng giáo sĩ cũng được mong đợi sống phù hợp với lời mình rao giảng và dạy dỗ để làm chứng cho Chúa Kitô.

/ 1255 / Suy Niệm Hằng Ngày

Sống Lời Hứa Của Bí Tích Rửa Tội - Suy Niệm Thứ Bảy Tuần I Thường Niên (Mc 2:13-17) - Lm Cao Nhất Huy

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện, giữa đám đông dân chúng, có biết bao người tốt lành, giàu có, nhưng Chúa lại gọi ông Matthêu, một người thu thuế được liệt vào hàng tội lỗi. Đây cũng là thắc mắc của những người Kinh sư và Pharisêu. Chính Chúa Giêsu đã giải đáp thắc mắc đó bằng câu nói: Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”. Qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta là những người tội lỗi được chính Đức Kitô “kêu gọi” bước theo Ngài trong đời sống mới.
/ 981 / Suy Niệm Hằng Ngày

Biện Minh Để “Tôi Tin” - Suy Niệm Thứ Sáu Tuần I Thường Niên (Mc 2:1-12) - Lm Cao Nhất Huy

Nếu đức tin là một tặng ân, thì nó cũng là một nhiệm vụ được trao cho lý trí. Chính lý trí sẽ phải biện minh và thuyết phục chính mình về tất cả những dữ kiện liên quan đến đối tượng phải tin, để nhờ đó nội tâm của mình chấp nhận và xướng lên rằng “TÔI TIN”. Đó gọi là “sự ưng thuận” của đức tin.
/ 1102 / Suy Niệm Hằng Ngày

Đừng Loại Trừ Tha Nhân - Suy Niệm Thứ Năm Tuần I TNC (Mc 1:40-45) - Lm Cao Nhất Huy

Hình ảnh trang Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy, anh chàng phong hủi đã vi phạm luật của “loài người”: là kẻ ô uế thì không được đụng vào người khác, cụ thể là anh đụng vào Chúa Giêsu. Thay vì như những người khác là xua đuổi anh và thậm chí là tố cáo anh vì phạm luật, nhưng Chúa Giêsu lại đụng chạm vào anh bằng một thái độ cảm thông và thương xót. Điều đó cho thấy, với Chúa Giêsu thì anh chàng phong hủi này không hề ô uế, anh ta chỉ là một người cần đến lòng thương xót của đồng loại và cần được cứu giúp.
/ 1491 / Suy Niệm Chúa Nhật

Ngẫu Tượng Trong Thời Đại Mới - Suy Niệm Chúa Nhật lễ Chúa Hiển Linh (Mt 2:1-12) - Cao Nhất Huy

Khi nghe đến từ “ngẫu tượng” , chúng ta thường nghĩ đến những bức tượng hoặc hình vẽ, rồi chúng ta tôn chúng lên làm “thần”. Tuy nhiên, các ngẫu tượng của thiên niên kỷ mới này, thường ẩn nấp dưới nhiều hình thức khác nhau. Ngẫu tượng và thần ngoại lai ngày nay không còn là hình ảnh “Con Bò Vàng” (Xh 32) năm xưa nữa.
/ 1338 / Suy Niệm Hằng Ngày

“Rượu Niềm Vui Của Chúa” - Suy Niệm Thứ Bảy trước Chúa Hiển Linh (Ga 2:1-11) - Lm Cao Nhất Huy

Trong đời sống gia đình, mỗi thành viên phải dựa trên nền tảng là “tình yêu” . Vì vậy, đối tượng duy nhất của đời sống gia đình phải là Thiên Chúa vì “Chúa là Tình Yêu” . Tình yêu duy nhất của gia đình phải xuất phát từ Thiên Chúa để họ được thánh hoá và hưởng niềm vui của Chúa. Thánh Gioan xác tín rằng: “Thiên Chúa là tình yêu: ai ở lại trong tình yêu, thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1Ga 4: 16).