Clock-Time

Dẫn lễ và Lời nguyện chung mùng 2 tết

Lời nguyện chung lễ mùng 2 tết, dẫn lễ mùng 2 tết, lời nguyện chung, lời nguyên tín hữu, kính nhớ ông bà tổ tiên
THÁNH LỄ NGÀY MÙNG HAI TẾT
Kính Nhớ Tổ Tiên, Ông Bà Cha Mẹ
 
 

Dẫn vào Thánh Lễ

 
Hôm nay là mùng Hai Tết, chúng ta hiệp nhau dâng Thánh Lễ, kính nhớ và cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng ta.

Kính nhớ công ơn các ngài sinh thành dưỡng dục, chúng ta cầu xin cho các vị còn sống được khang an trường thọ, cho những vị đã qua đời được Chúa thương tha mọi hình phạt, được mau về hưởng hạnh phúc với Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng xin Chúa cho chúng ta sống tốt đạo đẹp đời, để thể hiện lòng hiếu thảo đối với Chúa và với tổ tiên, ông bà chúng ta.

Với tâm tình đó, mời cộng đoàn phụng vụ đứng và hát ca nhập lễ

Dẫn vào bài đọc I: Hc 44,10-15

Tác giả đoạn sách Huấn Ca chúng ta sắp nghe nhắc nhở chúng ta ca tụng tổ tiên ông bà. Vì các ngài là những người đạo đức, giữ gìn các điều Chúa dạy.

Dẫn vào bài đọc II: Ep 6,1-4.18.23

Thánh Phaolô mời gọi các tín hữu Êphêxô hãy tôn kính cha mẹ, để được hưởng hạnh phúc và trường thọ trên mặt dất này. Đó là nội dung đoạn thư sau đây.
 

 
Lời Nguyện Chung 
 
Chủ tế: anh chị em thân mến! Hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của tổ tiên ông bà, cha mẹ. Trong tâm tình thảo kính biết ơn, chúng ta cùng những lời cầu nguyện:

 1. “Thiên Chúa là Cha và Hội Thánh là Mẹ của mọi Kitô hữu”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi tín hữu trong Giáo Hội Việt Nam luôn hiệp thông, vâng phục Đức Thánh Cha cũng như các đấng kế vị với tâm tình của người con hiếu thảo.

2. “Chim có tổ, nước có nguồn, con người sinh ra có cha mẹ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người con, người cháu trong các gia đình, luôn giữ trọn đạo hiếu như lời Chúa dạy, bằng cách  phụng dưỡng các ngài nhất là khi các ngài già yếu.

3. Hội Thánh dành riêng ngày mùng Hai Tết để kính nhớ và cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà cha mẹ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban thưởng hạnh phúc Thiên đàng cho tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng ta và ban muôn ơn lành hồn xác cho các vị còn sống.

4. Ông bà cha mẹ chúng ta đã nêu gương sống tin cậy mến Chúa. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta noi gương thánh thiện của các bậc tiền bối, biết sống đức tin mạnh mẽ, đức mến nhiệt thành, đức cậy bền vững.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con sống hiếu thảo với tổ tiên, ông bà cha mẹ. Xin thương đón nhận những lời cầu nguyện của chúng con và ban muôn ơn lành cho các các bậc tổ tiên, những người còn sống cũng như đã qua đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.