Clock-Time
/ 1061 / Luân Lý

Tiểu luận của Đức Cha James Sean Wall: Vì phần rỗi các linh hồn

Ai ý thức mình phạm tội nặng và chưa xưng tội trước, thì không được làm lễ và không được rước lễ, nếu chưa đi xưng tội” (Giáo luật 916). Vì phá thai là một trong số những tội lỗi mang vạ tuyệt thông tiền kết (xem Giáo luật 1398), nên chắc chắn rằng một chính trị gia tích cực bảo vệ việc phá thai và cố gắng làm cho nó dễ tiếp cận hơn rất có nguy cơ đối với phần rỗi linh hồn.
/ 436 / Luân Lý

​Các GM Thụy Sĩ ủng hộ việc hiến tạng theo việc “tuyên bố tự nguyện”

Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ đã thông qua sáng kiến ủng hộ hiến tạng dựa trên sự suy đoán ưng thuận, các Giám mục lên tiếng cho rằng tốt hơn cần có một “tuyên bố tự nguyện”.
/ 468 / Luân Lý

Bộ Giáo lý Đức tin cảnh giác các giám mục Mỹ đừng để tranh luận về phá thai và rước lễ đưa đến chia rẽ

Bộ Giáo lý Đức tin mời gọi các giám mục Mỹ đối thoại, thận trọng, hài hòa, hiệp nhất, khi thảo luận về việc đưa ra những điều khoản quốc gia “nhằm giải quyết tình trạng của những người Công giáo tại các cơ quan công quyền ủng hộ luật cho phép phá thai, an tử hoặc các tệ nạn đạo đức khác”.
/ 423 / Luân Lý

Tròn Một Năm Từ Khi Ca Nhiễm Sars - Cov-2 Đầu Tiên Xảy Ra Trên Thế Giới

Tại Việt Nam, hai đợt bệnh dịch bùng phát trong cộng đồng vào tháng 1 và tháng 7/2020, tiếp là chuỗi 90 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hiện không còn trường hợp bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nào nặng. Số ca tử vong đến nay là 35. Đa số các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng và mạn tính như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

/ 562 / Luân Lý

Đại Dịch Kinh Hoàng Thế Giới Covid-19: Phản Tỉnh Từ Nhãn Quan Thần Học Luân Lý Y Sinh Học Công Giáo

Tính đến ngày 7/4/2020, khi bài này đang được viết, số ca nhiễm SARS-CoV-2 đã trên 1,3 triệu người, và hơn 74.000 người chết.[3] Viết bài này trong hơn hai tuần, tôi thật sự “choáng” về con số người bị nhiễm tăng lên hàng chục ngàn và số người chết tăng lên hàng ngàn mỗi ngày trên toàn thế giới, và như thế mỗi ngày khi tiếp tục viết bài này, tôi đều phải cập nhật số liệu. Không biết khi bài này được đăng báo, thì con số nhiễm bệnh và số chết thực sự tăng lên bao nhiêu, và không biết lúc đó đại dịch này đã được kiểm soát chưa!
/ 2345 / Luân Lý

Đâu là liều thuốc ngăn ngừa tội lỗi?

Thánh Thomas Aquinas nói rằng, “Gần như đã là tội nếu như anh thấy điều gì đó tốt đẹp mà lại giữ im lặng”. Vì khi bạn thấy điều gì đó tốt mà lại giữ im lặng, bạn đang phạm tội vì  sự thiếu sót, bạn bỏ lỡ i những gì bạn phải làm. Một nhà thần bí người Anh từng nói, “nếu bạn giữ im lặng khi cần phải khẳng định anh em mình đúng, thì khi ở đời sau bạn sẽ phải bị câm lặng bởi vì đã không dùng miệng lưỡi để khích lệ và trao đi sức sống.”...