Clock-Time
/ 98 / Phụng Vụ

Thứ Tư Lễ Tro | Mùa Chay Thánh | Đức Ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả

Ngày Thứ Tư Lễ Tro, chúng ta nghe văng vẳng lời thánh ca từ Sách Sáng thế : Hỡi người hãy nhớ mình là tro bụi và sẽ trở về bụi tro. Lời Kinh thánh này nhắc nhở chúng ta ý thức về thân phận con người qua biểu hiệu “bụi tro” được dùng trong Kinh thánh và trong nghi lễ ngày Thứ Tư đầu Mùa Chay.Trong bài viết này tôi sẽ nói qua về lịch sử và ý nghĩa thần học phụng vụ của Ngày Thứ Tư Lễ Tro.
/ 65 / Phụng Vụ

Quy luật phụng vụ về mùa Chay | Mùa Chay Thánh | Đức Ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả

“Những quy luật tổng quát về Năm Phụng vụ và Niên lịch” trình bày về ý nghĩa Mùa Chay Thánh như sau:
/ 115 / Phụng Vụ

Lời mở đầu | Mùa Chay Thánh | Đức Ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả

Các bài trong Tập sách này được viết vào các dịp khác nhau, nhất là trong Năm Thánh 2000. Hy vọng chúng sẽ giúp hiểu biết thêm về Mùa Chay Thánh và giúp sống sâu xa mùa phụng vụ này.
/ 139 / Phụng Vụ

Cơ Cấu và Ý nghĩa các Nghi Thức | Phụng vụ Tuần Thánh | Đức Ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả

Tuần thánh được các giáo phụ gọi là tuần trọng nhất trong Năm phụng vụ, tuần Mẹ của các tuần lễ. Trong Tuần thánh Giáo Hội cử hành các mầu nhiệm cứu chuộc đã được Chúa Kitô hoàn tất trong những ngày cuối đời dương thế của Ngài. Vì thế Nghi thức Tuần thánh phải được cử hành một cách long trọng và trang nghiêm. Phài làm sao cho giáo dân hiểu rõ tấm quan trọng của Tuần thánh và hết sức tham dự.
/ 515 / Phụng Vụ

Cử hành Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua | Mùa Chay | Đức Ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả Hot

Sau thời gian cử hành Mùa Chay thánh, trong đó Giáo hội hướng về Đại lễ Phục sinh bằng việc chuẩn bị các dự tòng lãnh nhận các bí tích khai tâm Kitô giáo : rửa tội, thêm sức và thánh thể trong đêm Vọng Phục sinh ; đồng thời dọn lòng con cái cho Đại lễ này với các việc đọc Lời Chúa, tham dự phụng vụ, cầu nguyện, ăn chay hãm mình, canh tân trở lại, sống bác ái và làm việc bố thí.
/ 82 / Truyền Thông Xã Hội

Những nấm mồ trên mạng xã hội | ĐGM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm | Truyền thông xã hội

Cách đây ít tháng, tôi đi họp Bộ Truyền thông của Tòa thánh. Một trong những việc của Hội nghị là thảo luận về một Tài liệu hướng dẫn của Bộ Truyền thông về mạng xã hội. Điều làm tôi thắc mắc là tài liệu nói về mạng xã hội nhưng khung dẫn dắt suy tư lại là dụ ngôn Người Samari nhân hậu (Lc 10,29-37). Dụ ngôn này có liên quan gì đến mạng xã hội? Khi đọc kỹ, tôi khám phá hai điều quan trọng:
/ 533 / Phụng Vụ

Video Exsultet (công bố Tin Mừng) ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn Hot

Theo đây bài hát EXSULTET "Công Bố Tin Mừng" thánh lễ Thứ Bảy Tuần Thánh Vọng Chúa Phục Sinh, bài hát được ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn sáng tác Lm Phaolô Hoàng Mạnh Huy thực hiện. Xin giới thiệu nhằm giúp tiện cho ai cần làm quen giai điệu.
/ 398 / Phụng Vụ

Ủy ban Phụng tự: Chữ đỏ cho các nghi lễ Tuần Thánh | Phụng vụ Hot

Theo lời nhắc nhở của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Tông Thư Desiderio Desiravi, Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam mong muốn trình bày một số lưu ý trích nguồn từ các Quy chế, Quy tắc và Luật chữ đỏ của Sách lễ Rôma để giúp Dân Chúa chuẩn bị tham dự các cử hành phụng vụ Tuần Thánh năm nay.
/ 204 / Loan Báo Tin Mừng

Tác Viên Loan Báo Tin Mừng và nẻo đường ra đi truyền giáo | Hiệp thông loan báo Tin Mừng

Một nguyên lý đặc thù thuộc Sứ vụ Loan báo Tin Mừng (LBTM), một điều tiên quyết để khởi bước dấn thân vào Sứ vụ chính là lòng nhiệt huyết, hay còn được gọi Lửa Truyền Giáo. Với ước mong hun đúc lên ngọn lửa ấy nơi tâm can của thành phần Giáo dân, mà nội dung bài viết sẽ được trình bày dưới đây hân hạnh gửi đến Quý độc giả. Hơn nữa, bài viết cũng xin được đóng góp một số ý tưởng nhằm động viên mọi thành phần có thiện chí, hãy ra sức dấn thân hơn nữa vì Sứ vụ LBTM trên quê hương.
/ 482 / Phụng Vụ

Phụng Vụ Mùa Chay Và Đầu Tuần Thánh | Mùa Chay Hot

Trong năm Phụng vụ, các mùa Phụng vụ có những tầm quan trọng khác nhau. Tam Nhật Vượt qua luôn là trung tâm điểm với cao điểm là lễ Phục sinh. Các mùa khác có những ý nghĩa cũng như tầm quan trọng nhất định, trong đó mùa Chay giữ một ý nghĩa đặc biệt. Mùa Chay kéo dài từ thứ tư lễ Tro và kết thúc trước thánh lễ chiều Tiệc Ly ngày thứ Năm Tuần Thánh. Mùa Chay là thời gian chuẩn bị mừng đại lễ Vượt qua, với lời kêu gọi các tín hữu hãy từ bỏ tội lỗi, cầu nguyện, chay tịnh và thi hành bác ái.
/ 425 / Phụng Vụ

Ngày 25/3: Lễ Truyền Tin | Mục vụ Phụng vụ

Thánh Augustinô đã đề nghị mừng lễ Truyền tin vào ngày 25 tháng 3 cho đúng chín tháng trước lễ Giáng sinh, nhưng Giáo hội Tây Ban Nha không đồng ý, nên Công đồng Toleđô năm 656 ấn định mừng tám ngày trước lễ Giáng sinh rồi đổi sang ngày 18 tháng Giêng để tránh mùa Chay. Đức Bênêđictô XIV ra sắc lệnh ấn định khắp Giáo hội mừng lễ Truyền tin vào ngày 25 tháng 3 theo Thánh Augustinô đã đề nghị và như ngày nay.
/ 630 / Phụng Vụ

Đôi nét về Chúa nhật Lễ Lá | Mục vụ Phụng vụ Hot

Theo Phụng vụ, Chúa nhật Lễ Lá khởi đầu cho một tuần lễ được gọi là Tuần Thánh được cử hành để tưởng nhớ một biến cố tràn đầy niềm vui nhưng lại hàm chứa sự nghịch lý liên quan đến cuộc Vượt qua của Chúa Giêsu Kitô.
/ 1517 / Phụng Vụ

10 điều bạn cần biết về Thứ Năm Tuần Thánh Hot

Thứ Năm Tuần Thánh là một trong những ngày quan trọng nhất trong toàn bộ lịch sử. Đó là ngày trụ cột chính trong cuộc đời Chúa Giêsu. Dưới đây là 10 điều bạn nên biết và làm thế nào để cử hành các điều ấy trong ngày Lễ quan trọng này.
/ 1058 / Phụng Vụ

Những cách thức để nhận được Ơn Toàn Xá trong Tuần Thánh và Mùa Phục Sinh | Phụng vụ Hot

Ơn Toàn Xá áp dụng cho những tội lỗi đã được tha thứ. Ơn Toàn Xá làm sạch tâm hồn như thể một người vừa được rửa tội.
/ 409 / Phụng Vụ

Kinh Khấn Thánh Giuse Hằng Cứu Giúp | Thánh Giuse | Kinh hằng ngày

Lạy Cha nuôi Đấng Cứu Thế, xin Cha cầu cùng Chúa Giêsu cho con được những ơn cần thiết trong lúc này. Vì con yếu lòng tin, vì con tội lỗi bất xứng, không đáng Chúa nhận lời con kêu xin, nên con nhờ Cha lo liệu mọi sự cho con.
/ 183 / Giáo Lý Đức Tin

Làm sao để mùa chay là mùa lắng nghe và phân định nhằm canh tân đời sống đức tin?

Mùa Chay là khoảng thời gian đặc biệt (gồm 40 ngày chay thánh), Giáo hội muốn con cái mình chuẩn bị tâm hồn để cử hành Mầu nhiệm Vượt Qua (Cuộc Thương Khó, Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô - Mầu nhiệm trọng tâm của đời sống đức tin Kitô hữu) được sốt sắng hơn... 

/ 164 / Giới Trẻ

Để đồng hành với trẻ nữ tuổi thanh thiếu niên

Vào năm 2021, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, Học viện tâm thần trẻ em và thanh thiếu niên Hoa Kỳ, và Hiệp hội bệnh viện nhi đã cùng tuyên bố “ tình trạng khẩn cấp quốc gia ” khi nói đến sức khỏe tâm thần của trẻ em. Một năm sau, các tổ chức lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về những khó khăn mà các trẽ nữ ở tuổi teen gặp phải...

/ 143 / Giáo Lý Đức Tin

Công đồng Vaticanô II, một sức mạnh để canh tân Giáo hội

Ngày hôm nay chúng ta có thể đón nhận Công đồng Vaticanô II với một lòng biết ơn: nếu chúng ta biết giải thích và thực hiện Công đồng này bằng một lối chú giải đúng đắn, thì nó có thể, và còn có thể ngày càng trở nên mạnh mẽ đối với việc canh tân Giáo hội, đó là một điều luôn luôn cần thiết...

/ 606 / Phụng Vụ

Kinh Khấn Thánh Giuse Bảo Trợ Những Vụ Khó Khăn | Thánh Giuse | Kinh hằng ngày

Lạy Thánh Giuse, xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu. Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nỗi người ta có thể nói rằng: “Trên trời, Thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin”.