Clock-Time
/ 86 / Mục vụ

Thông điệp Pacem in Terris và Lời kêu gọi hoà bình

Rõ ràng cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba là động lực chính để viết Thông điệp Pacem in Terris. Tuy nhiên còn có những quan ngại khác. Chiến tranh lạnh, thời kỳ mà Mỹ và Liên Xô tranh giành quyền lực và ảnh hưởng lên những nước như Đức, Hungary hay Hàn Quốc, vẫn tiếp diễn và do đó cũng có mối đe doạ lớn dần về chiến tranh hạt nhân.
/ 151 / Truyền Thông Xã Hội

Phim tài liệu: ‘Tiếng nói của Công đồng Vatican II,’ được phát hành online miễn phí

Để kỷ niệm 60 năm ngày khai mạc Công đồng Vatican II, Catholic News Service (cơ quan thông tin và tin tức của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ) đã chia sẻ miễn phí với công chúng một bộ phim tài liệu gồm các cuộc phỏng vấn với những người tham gia công đồng.
/ 472 / Phụng Vụ

Đôi nét về lễ Chúa Kitô Vua Hot

Vào Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo hội cử hành trọng thể lễ Chúa Kitô Vua. Được thiết lập vào đầu thế kỷ XX, đây là một ngày lễ nhằm tuyên xưng sự thống trị của Chúa Kitô trên mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta.
/ 201 / Phụng Vụ

Kinh Đức Chúa Thánh Thần - Kinh hằng ngày

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rày chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, an ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con.
/ 189 / Phụng Vụ

Kinh Nữ Vương Thiên Đàng - Kinh hằng ngày

Lạy Chúa, là Đấng đã làm cho thiên hạ vui mừng quá bội bởi Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Chúa cùng là Chúa chúng con đã sống lại; xin vì Đức Nữ Đồng Trinh Maria là Thánh Mẫu Người nguyện cầu cho chúng con đặng hưởng phước vui vẻ hằng sống đời đời. Vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con.
/ 403 / Văn Hoá

Sứ mạng của giáo viên Công giáo Hot

Những ngày này hẳn là rộn ràng câu chuyện giáo viên và học sinh. 20 tháng 11 hằng năm, chúng ta mừng ngày nhà giáo, tri ân quý thầy cô. Đây thực sự là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bài viết dưới đây tôi muốn chia sẻ với giáo viên Công giáo một khía cạnh khác của nhà giáo vốn liên quan đến ơn gọi huấn luyện và giáo dục học sinh.
/ 253 / Văn Hoá

Hội nhập văn hoá trong việc tôn kính tổ tiên Hot

Trong lịch sử truyền giáo tại Việt Nam, có một người đã hỏi một nhà truyền giáo rằng: cha mẹ tôi đã chết và trước đây họ không theo đạo; như vậy, họ có được vào thiên đàng không? Nhà truyền giáo trả lời là không được (vì trước đây, Giáo hội chúng ta quan niệm rằng chỉ những ai rửa tội mới được vào thiên đàng). Người này đã nói với nhà truyền giáo rằng vậy tôi cũng không thể vào đạo được, vì nếu vào đạo tôi sẽ được hưởng hạnh phúc ở trên thiên đàng, còn cha mẹ tôi lại phải chịu đày đọa trong hỏa ngục.
/ 253 / Truyền Thông Xã Hội

Bài diễn văn Đức Thánh Cha dành cho Bộ Truyền thông

Đại hội toàn thể của Bộ Truyền thông với chủ đề: “Thượng hội đồng và Truyền thông: một hành trình để phát triển” (Synod and Communication: a journey to develop) đã diễn ra tại Roma từ ngày 10- 12. 11. 2022 với sự tham gia của nhiều thành viên bao gồm nhà báo, kỹ thuật viên, và nhân viên của Bộ. Được biết, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho, thành viên của Bộ Truyền Thông cũng tham dự Đại hội.
/ 442 / Giáo Lý Đức Tin

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ - Giáo hội và vấn đề đồng tính

Trong não trạng bình dân, mẫu câu hỏi ai đó “có được lên Thiên Đàng không” hay được sử dụng cho những trường hợp ngoại thường. Chẳng hạn: Giu–đa có được lên Thiên Đàng không? Những kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của Chúa Giêsu có được lên Thiên Đàng không? Những người tự tử có được lên Thiên Đàng không?... Mẫu câu hỏi ấy hay được dùng cho những người thường bị xem là “có vấn đề” về mặt luân lý, những kẻ tội lỗi...

/ 670 / Giới Trẻ

Bài hát Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Lisbon 2023 - Phiên bản Việt ngữ Hot

Bài hát Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Lisbon 2023 - Phiên bản Việt ngữ... 

/ 386 / Truyền Thông Xã Hội

Đức Hồng y Pietro Parolin: Sự thật giúp phân biệt thông tin với truyền thông Hot

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin đã phát biểu tại Bữa tiệc họp mặt của EWTN (Mạng Truyền Hình Lời Vĩnh Cửu - The Eternal Word Television Network) ở Frascati vào tối thứ Tư, ngày 21/10/2022. Sau đây, chúng tôi trích toàn văn những suy tư của ngài với chủ đề: “Sự thật là điều giúp phân biệt thông tin với truyền thông”.
/ 567 / Phụng Vụ

Đôi nét về ngày Lễ các thánh và ngày Lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời Hot

Bước vào tháng 11, lịch Phụng vụ dành ngày mồng 1 để mừng trọng thể Lễ Các Thánh, và ngày mồng 2 để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Liệu có sự liên hệ nào giữa 2 ngày lễ này chăng?
/ 762 / Phụng Vụ

Các điều kiện để lãnh nhận ân xá Hot

Chung quanh vấn đề ân xá, chúng tôi nhận được một số thắc mắc như sau: Đâu là những đòi hỏi/điều kiện để được hưởng ân xá? Có những trường hợp nào hoặc dịp đặc biệt nào và kèm theo thi hành công việc nào để có thể lãnh nhận ân xá? Phải làm gì để thỏa mãn điều kiện cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng (= ĐGH)? Bài viết này nhằm giải đáp những câu hỏi trên bằng cách tập trung trình bày và diễn giải các điều kiện để lãnh nhận ân xá.
/ 796 / Phụng Vụ

Kinh Truyền Tin - Kinh hằng ngày

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền, mà biết thật Chúa Kitô là con Chúa đã xuống thế làm Người, thì xin vì công ơn Con Chúa chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại đặng đến nơi vinh hiển, cũng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.
/ 301 / Phụng Vụ

Kinh Trước Bữa Ăn - Kinh hằng ngày

Lạy Chúa con, chúng con chúc tụng, tạ ơn Chúa là Ðấng Nhân lành giàu lòng xót thương. Xin Chúa chúc lành cho chúng con và cho của ăn chúng con sắp dùng, do lòng rộng rãi Chúa ban, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.
/ 462 / Phụng Vụ

Kinh khi gặp cám dỗ - Kinh hằng ngày

Lạy Chúa con, vì Năm Dấu Thánh Chúa xin chữa lấy con. Lạy Đức Mẹ cực khoan cực nhơn, xin chữa lấy con cùng, vì Máu thánh Con Đức Mẹ đã đổ ra vì con.
/ 500 / Loan Báo Tin Mừng

Bảy đức tính thiết yếu của một người truyền giáo Hot

Trong một bài diễn từ rất sống động được gửi cho các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo ngày 21 tháng 5, 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại vài điểm cơ bản về truyền giáo đã được ngài viết trong Tông huấn Evangelii Gaudium để phân biệt hạt giống tốt với cỏ dại. Theo ngài, người truyền giáo được nhận ra với nhiều phẩm chất…
/ 344 / Phụng Vụ

Kinh khi khốn khó - Kinh hằng ngày

Lạy Chúa rất nhơn từ, hay thương xót vô cùng lẽ thì đáng chịu hơn nữa nhiều phần, song bởi lòng lành Chúa, chẳng cho con chịu quá sức con, nên con xin dưng mọi sự cực con đang chịu bây giờ, hiệp làm một cùng sự đau đớn Chúa đã chịu xưa mà đền tội con.