Clock-Time

Muối Men Cho Đời 230 | Bài Giảng Chúa Nhật XXV Mùa Thường Niên Năm C | Lc 16: 1 - 13 | Lm. Antôn Hà Văn Minh

Muối Men Cho Đời 230 - Bài Giảng Chúa Nhật XXV Mùa Thường Niên Năm C, Lc 16: 1 - 13, Suy Niệm: Lm. Antôn Hà Văn Minh

MUỐI MEN CHO ĐỜI

BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT XXV MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM C

Tin mừng: Lc 16: 1 - 13


LINH MỤC ANTÔN HÀ VĂN MINH

  

Vào ngày 11-9-2022, một vụ cháy tiệm Karaoke An Phú, thuộc Thành Phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương đã gây ra một cơn địa chấn: 32 người chết. Và đó không chỉ là một sự kiến cháy tiệm Karaoke duy nhất. Nguyên nhân chính của các vụ kiến cháy tiệm Karokre làm nhiều người thương vong và thiệt hại rất lớn về tài lực chính là các chủ tiệm không quan tâm cho đủ về tính an toàn, lý do chính yêu là tiền.

Bao nhiêu vụ án xảy ra cũng vì tiền. Khoảng 8h30 ngày 3/11/2013, sau khi ra ngoài mua đồ ăn cho vợ, William Walker nhanh chóng trở về nhà ở thành phố Cleveland (Mỹ). Tuy nhiên, khi đang mở cửa, người đàn ông 45 tuổi bất ngờ hứng trọn cả loạt đạn. Chỉ kịp kêu lên một tiếng, William lập tức gục xuống, chìa khóa vẫn còn trên cửa. Tại đồn cảnh sát, sau một hồi quanh co chối tội, Chad Padgett cuối cùng đã khai nhận toàn bộ sự thật. Theo đó, kẻ chủ mưu chính là vợ của nạn nhân - Uloma Curry-Walker và động cơ gây án là số tài sản và khoản tiền bảo hiểm trị giá 100.000 USD được thừa kế nếu chồng mình qua đời. Đây chỉ là một thí dụ giữa muôn vàn sự kiện chồng giết vợ, vợ giết chồng, con cái giết cha mẹ chỉ vì tiền.

Tiền không chỉ gây những tại hoạ thảm sầu trong mối tương giao giũa con người, nhưng nó cong là thủ phạm gay ra mối bất hoà lơn lao giữa con người với mẹ thiên nhiên. Qủa thật vì hám lợi con người ra công ngày đêm khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, để hôm nay con người phải chịu cảnh vất vả vì sự biến đổi khí hậu. Con người được Chúa giao cho làm quản lý công trình tạo dựng của Chúa, nhưng con người đã tỏ ra là một người quản lý tham lam, chứ không khôn ngoan. Công Đồng Vat.II đã nhắc nhở: „Khi xử dụng của cải, con người phải coi của cải vất chất mà mình làm chủ một cách chính đáng không chỉ như của riêng mình, nhưng còn là của chung nữa: nghĩa là, của cải đó có thể sinh ích không những cho riêng mình mà còn cho cả người khác” (GS, số 69). Thế nhưng, vì lòng tham, con người đã tạo ra mối bất công: „một số rất ít người giàu có sở hữu nhiều hơn phần còn lại của nhân loại. Nói như Đức thánh cha Phanxicô: một số rất ít người giàu, một nhóm nhỏ, sở hữu nhiều hơn phần còn lại của nhân loại. Đó là một sự bất công kêu thấu đến trời!“

Tặng phẩm cao quý mà Thiên Chúa tặng ban cho con người không phải là tiền mà là sự tự do. Dĩ nhiên Tự do không phải để hành động theo ý riêng của mình, nhưng theo ý muốn của Đấng Tạo Thành. Bởi Thiên Chúa tạo dựng con người là để mong cho con người đạt tới hạnh phúc. Thế nhưng, Thiên Chúa không muốn cưỡng bức con người hưởng hạnh phúc, nhưng hạnh phúc con người có được là do chính mình xử dụng tự do mình có mà chọn lấy. Bởi có tự do chọn lựa như thế con người mới thể hiện lòng mến yêu và sự khao khát hạnh phúc do Thiên Chúa tặng ban.

Tuy nhiên, tội xuất hiện đã làm vẫn đục tâm trí con người, đã làm cho con người biến ân ban tự do trở thành phương tiện phục vụ cho ý riêng của mình. Và oái oăm thay, ý riêng con người nào có chi tốt lành, nó chỉ chứa đây tà ý, tham lam, ích kỷ, kiêu ngạo, ghanh ghét...., Tự do không còn mang đúng ý nghĩa ban đầu của ân ban, đó là cách thế thể hiện lòng mến yêu sự thiện để sống theo sự thiện. Bị chi phối bởi tội, con người lạm dụng tự do để hành động ngược lại với thánh ý của Thiên Chúa, để rồi tự do trở thành phương thế xô đẩy con người tới chỗ hủy diệt.

Thật vậy, trong thế giới hôm nay, người ta không còn coi Thiên Chúa là cùng đích, là cứu cánh duy nhất của cuộc sống, bên cạnh Thiên Chúa người ta còn tôn thờ một vị Chúa khác, đó là tiền bạc. Quả thật, để hướng dẫn cuộc sống, người ta không còn nói đến một chân lý tối hậu là Thiên Chúa, nhưng người ta còn nói đến nhiều chân lý khác để hình thành một khái niệm tương đối hóa chân lý. Vì thế, Thiên Chúa không còn là Đấng cậy dựa duy nhất của con người, người ta còn tìm thấy một nơi cậy dựa khác chẳng hạn tiền bạc. Đức Phanxico đã nói: “chúng ta đã tạo ra những thần tượng mới. Việc thờ phượng của con bò vàng ngày xưa đã tìm thấy một hình tượng mới và tàn nhẫn vô tâm trong sự sùng bái tiền bạc và các chế độ độc tài của một nền kinh tế không có khuôn mặt và thiếu mục tiêu thực sự nhân đạo.” Vâng, trong một thê giới tục hóa, người ta đặt tiền bạc ngang hàng với với thần thánh, có khi còn đứng cao hơn cả thần thánh:

Ông tiền ông Phật, ông Tiên

Ba ông chụm lại, ông tiền cao hơn

Và khi so sánh với thế giới tiên phật, thì một mặt nào đó, con người cũng đang nâng tầm tiền bạc lên bậc thần thánh, và coi đó là ông chủ của mình. Thật vậy, một trong nhức nhối của xã hội hôm nay tại Việt Nam nói riêng, và thế giới nói chung chính là nạn tham nhũng. Điều đó nói lên, con người đã lấy tiền bạc làm mục đích của cuộc sống, và người ta tìm mọi cách thế để đạt mục đích nầy. Chẳng hạn vụ án Việt Á, hay là vụ án cục lãnh sự, Bộ ngoai giao Việt Nam với các chuyến bay giải cứu, người ta đã đang tâm trục lợi trên những nối thống khổ của người khác. Với một chọn lựa như thế, con người đã kiến tạo nên một nền văn hóa mới, nền văn hóa của sự vô cảm, để rồi mối tương giao giữa người với người không còn được biểu lộ bằng con tim, nhưng bằng những đồng tiền.

Đức Phanxicô trong Tông Huấn niềm vui Tin Mừng đã khẳng định, trong một thế giới đề cao sự loại trừ đã gây ra biết bao là nỗi thống khổ, đặc biệt những người nghèo, những trẻ thơ bất hạnh, nguyên nhân chính là do tiền bạc, ngài nói: Cuộc khủng hoảng tài chánh hiện nay có thể làm chúng ta không để ý tới sự kiện nó phát sinh trong một khủng hoảng sâu xa về con người: sự chối bỏ địa vị tối thượng của con người! Chúng ta đã tạo ra các ngẫu thần mới. Việc thờ con bò vàng thời xưa nay đã trở lại dưới một dạng mới và sống suợng là việc sùng bái ngẫu thần tiền bạc và sự chuyên chế của một nền kinh tế phi nhân không có một mục đích nhân bản đích thực.“ (số 55).

Lời Chúa hôm nay là một lời nhắc nhở chúng ta hãy đưa ra một quyết định chọn lựa dứt khoát: ai là ông chủ cuộc đời của chúng ta, Thiên Chúa hay tiền bạc? Và cũng là lời nhắc nhở chúng ta, những Kito hữu, chắc chắn chúng ta tôn thờ một mình Thiên Chúa, ông chủ duy nhất của chúng ta. Nhưng trong thực tế của cuộc sống, hình như chúng ta cũng đang để Thiên Chúa đứng ra bên lề cuộc sống, và hình như mọi ưu tiên của chúng ta là làm sao kiếm được nhiều tiền hơn là tìm mọi phương thế để đạt nhiều ân sủng của Chúa. Hãy nhớ rằng, chúng ta được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, vì thế chúng ta được tặng ban cho một khả năng yêu thương như Thiên Chúa, cho nên, tất cả „chúng ta phải cùng nhau hành động, với hy vọng tạo ra điều gì đó khác biệt và tốt đẹp hơn. Niềm hy vọng Ki-tô giáo, bắt nguồn từ Thiên Chúa, là mỏ neo của chúng ta. Nó hỗ trợ ý muốn chia sẻ, củng cố sứ mệnh của chúng ta các môn đệ của Chúa Ki-tô, Đấng đã chia sẻ mọi sự với chúng ta“.

Lạy Chúa, tiền bạc luôn làm cho chúng con chao đảo, và nhiều khi chúng con bán rẻ lương tâm kito hữu để lấy những đồng tiền vo nghĩa. Có lẽ, đôi khi Chúa cũng đau lòng gạt lệ vì sự chọn lựa sai lầm của chúng con khi chúng con bỏ Chúa chạy theo những đồng tiền phù du. Ước mong sao Lời Chúa hôm nay là lời nhắc nhở để chúng con ý thức lại về mối tương giao giữa chúng con với Chúa để chúng con can đảm chỉ biết chọn Chúa làm ông chủ của mình. Amen