Clock-Time

Muối Men Cho Đời 237 | Bài Giảng Chúa Nhật III Mùa Vọng Năm A | Mt 11: 2 - 11 | Lm. Vinh Sơn Nguyễn Tuấn Dương

Muối Men Cho Đời 237 - Bài Giảng Chúa Nhật III Mùa Vọng Năm A, Mt 11: 2 - 11, Suy Niệm: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Tuấn Dương

MUỐI MEN CHO ĐỜI

BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG - NĂM A

Tin mừng: Mt 11: 2 - 11


LINH MỤC VINH SƠN NGUYỄN TUẤN DƯƠNG

   

Kính thưa cộng đoàn

Thánh Gioan Tẩy Giả là một người can đảm, cương trực, luôn trung thành với sứ vụ và luôn đứng về phía chân lý, vì thế, ông đã bị tống ngục bởi dám lên án vua Hêrôđê về việc vua không được phép cưới vợ của anh mình.
 
Dù bị bắt giam trong ngục nhưng Hêrôđê vẫn kính nể Gioan và đối đãi với ông rất đàng hoàng. Nhờ đó, ông vẫn được gặp gỡ các môn đệ, vẫn biết tin tức bên ngoài và vẫn dõi theo những hoạt động của Chúa Giêsu. Chính vì vậy mà tâm trạng của Gioan ngày một hoang mang, đức tin của ông chao đảo đến nỗi, khi không chịu nổi nửa ông phải sai người đến gặp Chúa Giêsu để hỏi:
“Thầy có phải là đấng phải đến hay chúng tôi phải chờ đợi một Đấng khác”
 
Thật lạ lùng, người mở đường nay lại không biết con đường mình mở có đúng không? Người giới thiệu Đấng Cứu Thế nay lại nghi ngờ vì chính Đấng mình giới thiệu.
 
Biết bao nghịch lý đang xảy ra trong con người Gioan và ông đã phải chiến đấu với chính mình.

Tại sao vậy?

Phải chăng vì Chúa Giêsu có những việc làm khác với lối loan báo của Gioan.

+ Gioan loan báo một Đấng Cứu Thế uy nghiêm đang đến để trừng phạt nhân loại. Trong phúc âm tuần trước chúng ta đã nghe: Búa rìu đã kề gốc cây, câu nào không sinh trái thì bị chặt đi, người cầm rê mà rê thóc, thóc thì thu vào kho, còn trấu thì đối trong lửa không hề tắt. Sứ điệp thật là dữ dội, loan báo đã gây ra  xôn xao sợ hãi.
+ Thế nhưng, khi Chúa Giêsu đến, Người lại hành động khác hẳn: không oai phong quyền lực nhưng là một Đấng Cứu Thế đầy lòng nhân từ: “Người không bẻ gãy cây lan bị dập, không dập tắt tim đèn còn khói”
Người không đến để trừng phạt nhưng đến để tha thứ và cứu chữa. Chính vì thế Chúa Giêsu nói: Con Người không đến để trừng phạt nhưng để cứu chữa, người khoẻ không cần đến thầy thuốc, chỉ những người đau yếu mới cần.
 
Kính thưa quý ông bà anh chị em!

Có nhiều lúc đức tin của chúng ta bị hoang mang, chao đảo như Gioan. Bởi vì khuôn mặt Thiên Chúa chúng ta vẽ ra cho chính mình không giống như Thiên Chúa là…

Có lúc chúng ta vẽ ra hình ảnh Thiên Chúa như một quan án đầy nghiêm minh, để chúng ta luôn khiếp sợ Ngài. Cả cuộc đời nơm nóp lo sợ bị Chúa phạt nên chẳng dám gì cả - kể cả làm chuyện tốt đẹp cũng sợ.

Vì thế chúng ta không cảm được lời kinh chúng ta vẫn đọc mỗi ngày “Lạy Cha chúng con ở trên trời…” Chúng ta không cảm nhận được Chúa là người Cha luôn yêu thương chúng ta, và chính vì thế, chúng ta không thể sống xứng đáng là người con thảo của Ngài.

Có lúc ta lại vẽ ra hình ảnh Thiên Chúa giống như cái kho của hội Từ Thiện, để khi đói rét bần cùng chúng ta mới đến với Ngài, để xin hết điều này đến điều khác. Nhưng khi no đủ hoặc khi xin mà không được như ý thì chúng ta bỏ đi, ngó lơ và chẳng đoái hoài đến Ngài.
 
Kính thưa quý ông bà anh chị em!

Thiên Chúa đích thực không phải là một quan toà chuyên kết án, cũng không phải là một cái kho của hội từ thiện. Nhưng Thiên Chúa đích thực là một người Cha, một người Cha đầy yêu thương, một Đấng Thiên Sai đến để tha thứ và chữa lành. Người đến cho kẻ mù xem thấy, kẻ què đi được, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại và kẻ nghèo nghe được Tin Mừng. Người đến để giải thoát chúng ta khỏi gông cùng tội lỗi và sống trong tự do của con cái Thiên Chúa. Người đến để thay tẩy chúng ta khỏi những vết nhơ tội lỗi và cho chúng ta được nhìn thấy vinh quang của người. Người đến để kêu gọi chúng ta dấn thân và hăng say đem Chúa đến cho anh em.
 
Người đã đến, đang đến và sẽ đến trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Xin cho chúng ta nhận ra khuôn mặt đích thực của Người và đón nhận Người. Xin cho lòng chúng ta luôn tin tưởng và ngập tràn niềm vui, để mùa giáng sinh này lại trở thành mùa Hồng Phúc cho từng người chúng ta. Amen