Clock-Time

Muối Men Cho Đời 241 | Bài Giảng Chúa Nhật I Mùa Chay Năm A | Mt 4:1-11 | Lm. Antôn Hà Văn Minh

Muối Men Cho Đời 241 | Bài Giảng Chúa Nhật I Mùa Chay Năm A | Mt 4:1-11   | Lm. Antôn Hà Văn Minh

MUỐI MEN CHO ĐỜI

BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT I MÙA CHAY NĂM A

Tin mừng: Mt 4:1-11

LINH MỤC ANTÔN HÀ VĂN MINH


 

Đức Phanxico trong sứ điệp Mùa chay 2023 đã nói: “Trong mùa phụng vụ này, Chúa cùng với chúng ta đến một nơi cách biệt. Trong khi những cam kết thông thường của chúng ta buộc chúng ta phải ở lại những nơi quen thuộc và những thói quen thường lặp đi lặp lại và đôi khi nhàm chán của chúng ta, thì trong Mùa Chay, chúng ta được mời gọi lên “một ngọn núi cao” cùng với Chúa Giêsu và sống một kinh nghiệm đặc biệt về kỷ luật thiêng liêng – đó là sự khổ hạnh – với tư cách là dân thánh của Thiên Chúa.

Đấy chính là một hành trình mời gọi mỗi kitô loại bỏ khỏi chính mình những nguyên cớ cản trở để chúng ta không thể cất bước cùng Đức Kitô, hay nói như Đức Phanxicô: mỗi người chúng ta hãy đề cho Đức Kitô “tách chúng ta sang một bên khỏi sự tầm thường và phù phiếm. Chúng ta cần bắt đầu cuộc hành trình, một con đường khó khăn, giống như một chuyến leo núi, đòi hỏi nỗ lực, hy sinh và tập trung”. Những nỗ lực này là hành vi sám hối cần thực hiện trong Mùa chay thánh như là một cam kết, được hỗ trợ bởi ân sủng, để vượt qua sự hèn tin và sự phản đối của chúng ta trong việc theo Chúa Giêsu trên con đường thập giá.

Mấy ngày qua báo chí đã phản ảnh tình trạng nhiều hàng quán ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè thành nơi buôn bán buộc người dân, du khách phải đi xuống lòng đường trước cảnh ô tô, xe máy nườm nượp qua lại. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn tai nạn giao thông tại thành phố Hà Nội. Mới đây chính quyền Thành Phố Hà Nội thành lập ban chỉ đạo 197 nhằm kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”.

Đây cũng là hình ảnh gợi cho những người Kitô hữu khi bước vào Mùa chay thánh. 40 ngày của Mùa chay là thời gian để người tín hữu gột rửa tâm hồn, trả lại cho Thiên Chúa chỗ đứng của Ngài trong đời sống của người Kitô hữu. Thật vậy, trong cuộc hành trình tiến về Nhà Cha, không ít người Kitô hữu đã để cho tâm hồn của mình bị lấn chiếm bởi những điều mà đoạn Tin Mừng hôm nay trình bày, đó là: danh vọng, tiền bạc và đam mê nhục thú. Bôn ba trong cuộc sống trần thế, có bao giờ chúng ta tự hỏi, trong tâm hồn của chúng ta có còn chỗ nào cho Chúa ngự trị không? Hay là những lo toan của cuộc sống, những tham vọng của cuộc đời, những thú vui trần thế đã choáng hết chỗ và không còn một chỗ trống nào để Chúa có thể ghé thăm?

Hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh với một khao khát tái lập lại trật tự trong tâm hồn, trả lại chỗ ngự trị cho Chúa sao cho xứng hợp, bởi con người được tạo thành giống ảnh Chúa, và thân xác là Đền Thờ của Chúa. 40 ngày Chay Thánh không là một chu kỳ Phụng Vụ đến rồi đi, nhưng phải là thời gian hành động với một thái độ dứt khoát, không do dự hay lưỡng lự. Một sự cương quyết như Đức Kitô khi đối diện với các cám dỗ mà chúng ta vừa được nghe. Hãy mạnh dạn mở miệng để nói với các cám dỗ: nầy Satan hãy xéo đi, hãy đi chỗ khác, vì nơi đây không có chỗ cho người. Một lời minh định như thế là một nhát búa đập nát những thói quen xấu đang là những chướng ngại cản lối Chúa đến với chúng ta. Hãy mạnh dạn tuyên xưng: chỉ bái lạy Đức Chúa và chỉ thờ phượng một mình Người mà thôi, là những động lực lôi kéo chúng ta ra khỏi sự ươn lười, thúc đẩy chúng ta loại bỏ sự ham mê nhục hú, sự hưởng thụ ích kỷ, để chúng ta dành lại chỗ cho Chúa trong tâm hồn chúng ta.

Một cuộc thanh luyện cần thiết để từng người chúng ta có đủ sức để cùng Đức Kitô leo lên đỉnh núi ca, để từ nơi đó chúng ta gặp được Đức Kitô trong vinh quang của Người, chói lọi trong ánh sáng siêu nhiên. Ánh sáng đó không đến từ bên ngoài, nhưng tỏa ra từ chính Chúa. Vẻ đẹp thiêng liêng của khải tượng này vĩ đại hơn tất cả những nỗ lực mà chúng ta vất vả để leo lên. Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy nơi Đức Kito trên núi cao chính là ánh sáng của niềm hy vọng về sự sống vĩnh hằng mà Đức Kito sẽ mang lại qua sự Phục sinh vinh hiển của Người.

Dĩ nhiên việc tái lập trật tự trong tâm hồn để trả lại chỗ đứng của Thiên Chúa nơi được gọi là đền thờ của Ngài không phải là chuyện dễ dàng, chắc chắn chúng ta cũng gặp nhiều sự chống đối là tính ươn hèn, sự ích kỷ, lòng tham lam… Thế nhưng, cuộc đời Kitô hữu luôn được mời gọi chiến đấu để dạt tới cùng đích của đời sống Kitô hữu chúng ta, chính là sự sống đời đời. Hãy siêng năng chạy đến với các Bí tích, nhất là Bí tích Hoà giải và Thánh Thể chúng ta sẽ tìm được năng lực để chiến đấu dành lại chỗ cho Chúa trong cuộc đời chúng ta.

Câu chuyện kể: Hai thợ săn đi bắt chim, với tài khéo léo họ bắt được nhiều chim, họ vui mừng vì bẫy đầy chim, nhưng họ lại tảo ra ưu tư và không lấy làm hài lòng vì các con chim ốm quá. Một người nói:

- Ai mà bỏ tiền ra những con chim ốm yếu gầy nhom như thế nầy

Ông bạn gật đầu và nói:

- Chúng ta chịu khó bỏ vài ngày nuôi chúng nó

Và sau một tuần, với sự chăm sóc kỹ lưỡng các con chim béo tròn. Tuy nhiên có một con chim dứt khoát không để cho những hạt thóc hấp dẫn lầm cho nó sa đà, nó vẫy vùng tìm cách thoát thân, ngày nó càng ốm đi, trong khi các con khác béo mập. Đến ngày các con chim được mang ra chợ bán, con chim gầy ốm cố vẫy vùng xoay xở, nó đã thoát ra được hỏi chuồng chim và bay đi một mình nó được tự do

Lạy Chúa, cám tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con thừoi gian 40 ngày của Mùa Chay Thánh này, vì đây là thời gian thuận tiện để chúng con khám phá lại căn tính đích thật của đời Kitô hữu chúng con, và nhờ đó chúng con hiểu rằng, đời này chẳng có ý nghĩa gì nếu thiếu vắng Chúa trong cuộc đời, và vì vậy chúng con luôn nỗ lực giữ Chúa ở lại với chúng con. Amen.