Clock-Time

Muối Men Cho Đời 242 | Bài Giảng Chúa Nhật II Mùa Chay Năm A | Mt 17:1-9 | Lm. Giuse Nguyễn Văn Thân

Muối Men Cho Đời 242 | Bài Giảng Chúa Nhật II Mùa Chay Năm A | Mt 17:1-9 | Lm. Giuse Nguyễn Văn Thân

MUỐI MEN CHO ĐỜI

BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT II MÙA CHAY NĂM A

Tin mừng: Mt 17:1-9

LINH MỤC GIUSE NGUYỄN VĂN THÂN


 

NẾM TRƯỚC HẠNH PHÚC NƯỚC TRỜI

Từ khi thánh Phêrô tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, Đức Giêsu “bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ, rồi bị giết chết và ngày thứ ba sẽ sống lại” (Mt 16, 21). Thánh Phêrô, khi ấy, chưa chấp nhận điều này, các môn đệ khác cũng chưa hiểu gì hơn. Chính trong bối cảnh này, Đức Giêsu đã dẫn ba môn đệ thân tín là thánh Phêrô, thánh Giacôbê và thánh Gioan theo mình, đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao, rồi Người đã biến đổi hình dạng trước mặt các ông.

Đức Giêsu đã tỏ vinh quang rực rỡ trên thân thể Người, một thân thể với hình hài như bao thân thể khác. Nhưng giờ đây, Dung nhan Người chói lọi như mặt trời và y phục của Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Ông Môsê và ông Êlia cũng hiện diện để làm chứng và đàm đạo với Người. Thánh Matthêu cho biết, Người đàm đạo với hai ông, nhưng không nói rõ nội dung cuộc đàm đạo (x. 3); còn Thánh sử Luca thì cho biết các Ngài đàm đạo về cuộc xuất hành Người phải hoàn thành tại Giêrusalem (x. Lc 9,31).

Được chứng kiến dung nhan ngời sáng của Chúa trong cuộc đàm đạo với ông Môsê và ông Êlia, thánh Phêrô đã ngây ngất hạnh phúc, hân hoan bày tỏ mơ ước tận đáy lòng mình với Chúa: Lạy Ngài, chúng con được ở đây thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho Môsê và một cho Êlia.

Ông Phêrô còn đang nói, thì một đám mây bao phủ các Ngài và có tiếng từ trời phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người”. Đám mây nói lên sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Như vậy, cả Ba Ngôi Thiên Chúa xuất hiện: Chúa Cha qua tiếng nói, Chúa Con nơi con người, và Chúa Thánh Thần trong đám mây sáng chói.

Theo thánh Lêô Cả Giáo Hoàng: “Cuộc hiển dung này chủ yếu nhằm cất khỏi lòng các môn đệ cớ vấp phạm do thập giá gây nên, đồng thời giữ cho các ông vững tin, không bị giao động khi thấy Đức Kitô chịu nhục nhã trong cuộc thương khó tự nguyện của Người, vì các ông đã được mạc khải cho biết sự cao cả ẩn tàng của mầu nhiệm thập giá” (x. Bài đọc 2, Kinh sách, CN 2 MC). Như vậy, biến cố Hiển dung có mục đích cho phép chúng ta nếm trước vinh quang của Đức Giêsu trong ngày thế mạt, “Người sẽ biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người” (Pl 3, 21). Nhưng biến cố ấy cũng nhắc nhở: Phải qua thập giá mới đến vinh quang. “Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới được vào Nước Thiên Chúa” (Cv 14, 22).

Vì thế, chúng ta cùng hiệp lòng chân thành xin Chúa củng cố đức tin, ban ơn can đảm, để chẳng những không hoang mang hoảng sợ, mà còn sẵn sàng chào đón những đau khổ vì sống công chính, dang tay ẵm lấy và kề vai gánh vác thập giá mình theo chân Chúa; không nghi ngờ về phần thưởng Chúa hứa ban, vì xác tín rằng có vất vả mới được nghỉ ngơi, có đau khổ mới có vinh quang, có chết đi mới được sống lại.

Lạy Chúa Giêsu, dù công chính vô tội, dù là nguồn mạch, là chính sự bình an hạnh phúc đích thực, Chúa đã tự nguyện đón nhận mọi tật nguyền thuộc bản tính yếu hèn của chúng con. Xin cho chúng con biết kiên trì tuyên xưng đức tin và yêu mến Chúa, xin cho chúng con biết khiêm nhường sống tinh thần hiệp hành, cùng dìu bước nhau theo chân Chúa, can đảm vượt qua những thăng trầm thử thách, thắng vượt những khổ cực gian truân… Nhất là xin Chúa giúp chúng con nhận biết và thi hành lệnh truyền mà Chúa Cha đã tuyên phán: “…Các ngươi hãy vâng nghe lời Người”.

CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH

Chúa Giê-su lên núi biến hình

Trước mặt ba môn đệ thân tình

Y phục Người trắng tinh như tuyết

Dung nhan Người tỏa sáng uy linh
 

Huy hoàng rực rỡ tựa bình minh

Bừng dậy sự công chính quang vinh

Giải thoát phàm nhân qua ngục tối

Sáng soi trần thế hết điêu linh
 

Người đã hòa theo Chúa Thánh Linh

Biểu lộ thần tính nơi thân mình

Cho môn sinh tỏ tường chứng kiến

Cảnh tượng thần linh quá tốt xinh
 

Chiêm ngưỡng dung nhan Chúa quang vinh

Phê-rô liền cất tiếng cầu kinh

Ông xin dựng ba lều ở đó

Mong hưởng an vui cõi thiên đình
 

Sau giây phút ngất ngây chợt tỉnh

Chúa bảo lui về sống lặng thinh

Theo Chúa trên con đường thập giá

Để rồi lên núi hiến thân mình
 

Chúa muốn làm cho các môn sinh

Vững tin nơi Chúa chịu đóng đinh

Trung kiên làm chứng nhân cho Chúa

Quảng đại hy sinh chính thân mình
 

Chúa mở đường đi tới phục sinh

Muôn đời ngời sáng ánh quang minh

Đập tan mọi bóng đêm thần chết

Giải thoát nhân gian khỏi tội tình
 

Lạy Chúa Giê-su rất hiển vinh

Xin cho con vững dạ kính tin

Quyết mang thập giá mình theo Chúa

Vượt qua khổ nhục đến phục sinh.
 

                       Lm. Qúy Báu