Clock-Time

Muối Men Cho Đời 243 | Bài Giảng Chúa Nhật V Mùa Chay Năm A | Ga 11:3-7.17.20-27.33b-45 | Lm. Phaolô Nguyễn Thanh Tuấn

Muối Men Cho Đời 243 - Bài Giảng Chúa Nhật V Mùa Chay Năm A, Ga 11, 3-7. 17. 20-27. 33b-45, Suy Niệm: Lm. Phaolô Nguyễn Thanh Tuấn

MUỐI MEN CHO ĐỜI

BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM A

Tin mừng: Ga 11, 3-7. 17. 20-27. 33b-45

LINH MỤC PHAOLÔ NGUYỄN THANH TUẤN

Kính chào quý ông bà và anh chị em,

Hôm nay, chúng ta cùng suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật thứ năm mùa Chay, Chúa nhật cuối cùng trước khi bước vào Tuần Thánh, khởi đầu với Chúa nhật lễ Lá vào tuần sau. Xin mời cộng đoàn cùng lắng nghe Lời Chúa…

1. Chúng ta đã trải qua được ¾ hành trình Mùa chay rồi. Dù với những chủ đề khác nhau, nhưng các Tin Mừng Chúa nhật đều nhằm giúp cộng đoàn sám hối, trải nghiệm hành trình thanh tẩy, như giáo lý về sự chuẩn bị cho các dự tòng sẽ lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy trong Mùa Phục Sinh. Hành trình tiệm tiến này nhằm làm tươi mới lại hồng ân đã lãnh nhận và nhắc nhớ những đòi hỏi và cam kết của bí tích Thánh Tẩy, vốn là nền tảng của đời sống Kitô hữu, là đỉnh điểm sống mầu nhiệm Phục Sinh.

Hai Chúa nhật thứ ba và thứ tư vừa qua, Bí tích Rửa Tội được trình bày dưới hình ảnh nước và ánh sáng. Và hôm nay, Chúa nhật thứ năm mùa Chay, qua dấu lạ về sự sống lại của Lazarô, Bí tích Rửa Tội mời gọi chúng ta đi từ cái chết đến sự sống, để sống đẹp lòng Thiên Chúa, là chết đi cho con người cũ để sống trong Thần Khí của Đấng Phục Sinh. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn sự tái sinh này.

2. Betania, ngôi nhà của Marta, Maria và Lazaro, nơi chốn quen thuộc để dừng chân và nghỉ ngơi của Chúa Giêsu và các môn đệ sau những hành trình loan báo Tin Mừng. Nhưng lần này, chúng ta không còn tìm thấy những niềm vui, sự nghỉ ngơi hay đồng bàn với nhau. Lazaro đã chết và được chôn trong mộ đã bốn ngày. Chúa Giêsu dường như đã đến trễ. “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết", điều đó như một tiếng rên xiết mà cũng có thể là một lời than trách của Marta và Maria với Chúa Giêsu. Như Marta và Maria năm xưa, có lẽ ai đó cũng có thể than vãn như thế khi phải đối diện với sự mất mát của người thân yêu, của những tai nạn hay thử thách xảy ra ngoài mong đợi hay vượt quá sức mình. Nếu có Chúa ở cùng, người thân con đã không như thế! Hay Chúa ở đâu trong những vất vả, yếu đuối của con?

“Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết". Kính thưa anh chị em, đứng trước sự chết, một thực tại dù muốn hay không thì mỗi người chúng ta cũng sẽ phải trải qua của phận người bất tất, giới hạn, dù người có đạo hay chưa có niềm tin. Cái chết làm cho chúng ta sợ hãi, đầy tiếc thương và trống vắng, nhưng dưới ánh sáng đức tin, cậy dựa vào sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô, cái chết đã không là tiếng nói cuối cùng. Chính Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người, đồng lao cộng khổ với phận người. Tin Mừng Gioan mô tả, chính Chúa Giêsu cũng đã khóc trước thân phận cát bụi của con người, như người bạn thân Lazaro. Thiên Chúa làm phép lạ để hồi sinh sự sống thể lý cho Lazaro. Dấu lạ rõ ràng trước mắt những người hiện diện cho thấy sự chết ngày hôm nay đã bị Chúa Giêsu đánh bại. Hơn nữa, dấu lạ cũng loan báo về cuộc tử nạn bi hùng sắp xảy ra cho Người, rằng Đức Kitô phải đi lên Gierusalem, chịu đau khổ, chịu chết và sống lại từ cõi chết, để chiến thắng tội lỗi và sự chết, để giao hòa con người với Thiên Chúa, để sinh ơn cứu độ là chính sự sống đời đời cho nhân loại.

Thật vậy, với dấu lạ do Chúa Giêsu thực hiện, Lazaro đã chỗi dậy, tiếp tục vui sống bên gia đình và người thân. Nhưng rồi sau đó, Lazaro cũng phải chết cách tự nhiên, bởi sự sống đời này, vốn chỉ là tạm bợ và mong manh. Đúng hơn, ông phải chết đi cho con người cũ của mình để có thể sống lại trong sự sống vĩnh cửu với Chúa Giêsu. Bởi chính Chúa đã long trọng hứa ban sự sống đời đời cho những ai tin vào Người. Chính Người là câu trả lời của Thiên Chúa cho vấn nạn về sự chết: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống”.

 Sự thật này đã được Chúa Giêsu loan báo nhiều lần “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16) hoặc “Ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết" (Ga 6,40). Những lời giảng dạy này, hẳn đã có trong những câu chuyện được kể, được sẻ chia mỗi khi Chúa Giêsu viếng thăm Betania. Ít là một lần Tin Mừng thuật lại, khi Maria ngồi bên chân Chúa để lắng nghe lời Người, cô Marta thì bận lo bàn ăn, đón tiếp Người, nhưng có lẽ cũng được nghe biết sau đó. Phải chăng kinh nghiệm gần gũi với Lời của Chúa đã chẳng giúp Marta và Maria, trong nỗi đau khốn cùng của mình đã tiếp tục phó thác, cậy dựa vào Chúa: “Thưa Thầy, con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”. Để rồi, nhờ đức tin khởi đầu của họ, Chúa Giêsu đã phục hồi sự sống thể lý của Lazaro cũng như củng cố niềm tin của Maria và Matta vào Người, “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống”. Từ đây, mỗi biến cố hay chọn lựa còn lại trong cuộc sống trần gian của họ, được lượng giá và điều hướng từ ánh sáng của sự sống vĩnh cửu. Đó là sống, tin và bước theo Thầy Giêsu, là cảm nếm sự sống đời đời ngay từ trần gian này.

3. Thưa cộng đoàn, Lazaro đã được sống lại, để từ đây, ông sống một đời sống đầy tin tưởng và hy vọng vào cuộc đời còn lại, hầu chuẩn bị cho sự sống vĩnh cửu với Thiên Chúa. Và như thế, cái chết không là vô tình, vô nghĩa với phận người. Thánh Augustinô còn phong hàm chức giáo sư cho sự chết. Ngài nói: “Hãy để sự chết làmThầy dạy ta”.Thầy là một giáo sư nổi danh và dạy giỏi. Thầy nói bằng đủ thứ ngôn ngữ mà người học trò nào cũng có thể hiểu được. Thầy dạy đủ mọi giống người, mọi màu da, mọi tín ngưỡng. Thầy dạy người giầu và kẻ nghèo, người tầm thường và cả người nổi danh. Thầy dạy những gì? Thưa, Thầy dạy rằng: “Cuộc đời rồi phải kết thúc và dừng lại”. Như thế, chẳng phải là học biết chết để biết sống trong giây phút hiện tại, phải không OBACE? Nhất là qua cái chết lành thánh, chúng ta sẽ gặp gỡ chính Chúa.

Bệnh tật gây đau đớn và khổ sở cho con người trong một thời gian có hạn; còn tội lỗi như bệnh tật tâm hồn, làm cho con người đau khổ và chịu hình phạt muôn đời. Thật ý nghĩa, nơi kinh nghiệm của nhiều thánh nhân và truyền thống tu đức, rằng trong mỗi việc chúng ta làm, nếu biết nghĩ đến giờ chết của mình như thế nào, thì lúc này, tôi sẽ không phạm tội, tôi sẽ có một chọn lựa khác.

Cùng cầu xin Chúa Giêsu Kitô trao ban Thánh Thần của Người giúp mỗi chúng ta chân thành hồi tâm trong thời gian còn lại của mùa Chay, hầu nhận ra cái chết đang còn bao phủ hay níu kéo con người chúng ta, nơi những chọn lựa mau qua và phù phiếm của trần gian. Chỉ nhờ hoán cải như thế, mỗi người sẽ từng bước cảm nếm niềm vui của ánh sáng Phục sinh ngay từ giây phút hiện tại, trong sự tự do, bình an và lòng yêu mến của những người con cái Chúa. Cầu xin và nguyện chúc cho nhau như thế. Amen./.