Clock-Time

Muối Men Cho Đời 244 | Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Lá Năm A | Mt 21: 1 - 11 | Lm. Antôn Hà Văn Minh

Muối Men Cho Đời 244 - Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Lá Năm A, Mt 21: 1 - 11, Suy Niệm: Lm. Antôn Hà Văn Minh

MUỐI MEN CHO ĐỜI

BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM A

Tin mừng: Mt 21: 1-11

LINH MỤC ANTÔN HÀ VĂN MINH


HOÀ BÌNH ĐẾN TỪ ĐỨC KITÔ

Theo tổ chức Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Council on Foreign Relations –CFR), các cuộc xung đột bao gồm các xung đột liên quan đến nội chiến ở Nam Sudan, Yemen, Lybia, Syria, Afghanistan, Iraq; bạo lực hình sự ở Mexico; đối đầu giữa Mỹ và Iran, Ấn Độ và Pakistan, Mỹ và Triều Tiên; bất ổn chính trị tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập, Lebanon, Venezuela, Ethiopia; cuộc xung đột môn phái quan sát thấy ở Nigeria, Cộng hòa Trung Phi, Myanmar; tranh chấp lãnh thổ ở Nagorno-Karabakh, Ukraine, Palestine và Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm người Kurd có vũ trang, Biển Đông, Biển Hoa Đông; các xung đột liên quan đến khủng bố, như bất ổn đáng diễn ra ở Mali, ở Al-Shabab (Somalia), và với lực lượng dân quân Hồi giáo ở Pakistan. Tất cả những cuộc xung đột như thế tạo ra sự bất ổn, chết chóc, sự sợ hãi và gây bao tổn thương về vật chất cũng như tinh thần.

Và thật kinh ngạc, khi thế giới bước vào thế kỷ 21, một thế kỷ mang nhiều kỳ vọng về một cuộc sống an lành trước sự tiến bộ vượt bậc của ngành khoa học công nghệ, con người sẽ được thụ hưởng những tiện ích mà ngành khoa học này mang lại. Nhưng thật thất vọng, thay vì thụ hưởng một cuộc sống bình an, giờ đây nhân loại đang đối diện với nhiều bất an vì thù hận, vì tính ích kỷ của con người. Hòa bình, điều mà mọi người hằng mong đợi càng ngày xa vắng, chiến tranh, bất ổn luôn là mối đe dọa như ngày càng gần kề. Hầu như con người bất lực trước những hiểm họa, và có lẽ chẳng một ai có thể kiến tạo được một sự bình an đích thật.

Tin Mừng Thánh Matthêu tường thuật: Chúa Giêsu ngồi trên lưng con lừa đã được các môn đệ trang trí bằng chiếc áo choàng phủ lên lưng nó. Dân chúng trải áo choàng xuống đường thay vì thảm đỏ, tay cầm ngành lá thay vì cờ quạt và reo to: Hoan hô Con vua Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hình ảnh vào thành của Chúa thật đẹp, bởi nơi đó toát ra vẻ thanh bình mà người thời đại hôm nay đang ước mơ. Quả thật còn gì đẹp hơn khi Đấng ngự đến nhân danh Chúa lại không ngồi trên xe ngựa uy dũng mà lại ngồi trên lưng lừa trong dáng vẻ đơn sơ khiêm hạ; hình ảnh thật đẹp khi đoàn người đón rước Chúa không cờ quạt với vũ khí mà chỉ là những ngành lá tỏa hương thanh bình của đồng nội; hình ảnh thật đẹp khi đoàn người cất tiếng reo hò chào đón Đấng đến nhân danh Chúa, không vấn vương âm hưởng màu sắc chính trị, bởi họ đang chào đón sứ điệp an bình đến từ trời.

Rõ ràng để có được một cuộc sống thanh bình, trước tiên con người phải tìm kiếm chân lý được gởi đến từ trời cao. Chân lý đó không gì khác hơn là Đức Giêsu Kitô, Người là Thiên Chúa, là Con Thiên Chúa, Người được gởi đến trần gian để mặc khải cho con người biết phương thế kiến tạo được sự bình an trong cuộc sống. Thật vậy, Chúa Kitô đến để kiến tạo một vương quốc an bình, nơi đó không có chiến tranh, không hận thù, không tham vọng, nơi đó chỉ có yêu thương. Chiến tranh xảy ra vì tham vọng quyền lực, vì tính ích kỷ và sự cao ngạo. Làm sao có hoà bình khi Trung Quốc luôn nuôi “Giấc mộng Trung hoa”, Hoa Kỳ vẫn ra sức xây dựng một nước Mỹ vĩ đại, Putin luôn ra sức tô vẽ hình ảnh một nhà lãnh đạo tài giỏi nhất hành tinh, Kim Jong Un không ngừng nuôi mộng xây dựng một đất nước Triều Tiên có thể sẽ vào danh sách các quốc gia sở hữu tên lửa có tầm bắn tới tận bờ biển phía tây Mỹ…. Nói cách khác hoà bình vẫn là một khái niệm mơ hồ khi con người luôn tìm kiếm danh vọng cho chính mình. Để có hoà bình phải trở nên như Đức Kitô, Đấng dám khước từ vinh quang sẵn có của mình để đến với con người, sẻ chia cuộc sống đơn hèn với con người, nhằm phục vụ cho sự sống của con người. Chỉ có quên mình phục vụ như thế lúc đó mới có thể có hoà bình. Bởi hoà bình chỉ đâm chồi nảy lộc trong tình yêu, một tình yêu hiến thân để phục vụ thiện ích cho người mình yêu thương.

Quả thật để kiến tạo hòa bình mỗi người phải ý thức: cuộc sống này không ai là một ốc đảo, mỗi người cần phải có nhau. Đức thánh cha Phanxicô, từ kinh nghiệm chống đại dịch covid-19, trong sứ điệp hòa bình 2023 đã nói: “Từ kinh nghiệm này xuất phát một nhận thức mạnh mẽ mời gọi tất cả, các dân tộc và các quốc gia, đặt lại ở vị trí trung tâm từ ngữ ‘ cùng nhau’ . Bởi vì chính cùng với nhau, trong tình huynh đệ và liên đới, chúng ta xây dựng hòa bình, đảm bảo công lý và thoát khỏi những thảm họa lớn nhất. Thật vậy, những phản ứng hiệu quả nhất đối với đại dịch đến từ các nhóm xã hội, các tổ chức công và tư, cũng như các tổ chức quốc tế biết đặt qua một bên lợi ích cụ thể của họ và tham gia vào các lực lượng để đối phó với các thách đố. Chỉ có nền hòa bình phát xuất từ tình yêu thương huynh đệ và vô vị lợi mới có thể giúp chúng ta vượt qua những khủng hoảng cá nhân, xã hội và toàn cầu”.

Vì vậy, để kiến tạo hòa bình “Chúng ta không còn có thể chỉ nghĩ đến việc dành không gian cho lợi ích cá nhân hoặc quốc gia của mình... Chúng ta không thể tiếp tục chỉ tập trung vào việc bảo vệ chính chúng ta” nhưng mỗi người phải đi ra khỏi tính ích kỷ, sự tham lam hẹp hòi, như Đức Kitô, Đấng đã xuất hiện không tham vọng chính trị, không ham hố quyền lực, nhưng đã cất lời mời gọi con người hãy mở lòng đón nhận sứ điệp từ trời, sứ điệp được gói gọn nơi chính Người, Bởi Người là lời bình an cho nhân loại, Người đến để phá hủy sự bất công, lòng hận thù và xây đắp tình yêu thương, và để ai tin vào Người thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời (x. Ga 3, 16), vì Người chính là vua của sự bình an.

Lạy Chúa, cùng đoàn dân Do Thái, chúng con xin được cất tiếng reo hò: Hoan hô Con vua Đa-vít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời. Lời tung hô đến từ đức tin của chúng con, vâng, chúng con tin Chúa chính là Đấng cứu độ chúng con. Ước mong sao lời tung hô được vang vọng mãi đến tận cùng trái đất để mọi người tin nhận Chúa và nhờ đó mà được cứu độ. Amen