Clock-Time

Muối Men Cho Đời 255 | Bài Giảng Chúa Nhật XVII Mùa Thường Niên - Năm A | Mt 13:44-52 | Lm. Giuse Nguyễn Tường Vĩnh Lộc

Muối Men Cho Đời 255 | Bài Giảng Chúa Nhật XVII Mùa Thường Niên - Năm A | Mt 13:44-52  |  Lm. Giuse Nguyễn Tường Vĩnh Lộc

MUỐI MEN CHO ĐỜI
BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT XVII MÙA THƯỜNG NIÊN - NĂM A
Tin mừng: Mt 13:44-52
Lm. Giuse Nguyễn Tường Vĩnh Lộc

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Đoạn tin mừng của Chúa nhật 17 thường niên chúng ta vừa nghe nói về 3 dụ ngôn về nước trời: nước trời giống như kho báu chôn trong ruộng, như viên ngọc quý, như chiếc lưới cá. Qua các dụ ngôn này, Chúa Giêsu cho thấy giá trị cao quý của nước trời, được diễn tả bằng những hình ảnh rất gần gũi với cuộc sống con người, giúp người nghe có thể hiểu được phần nào về nước thiên chúa.

Kho báu hay ngọc quý là những thứ có giá trị cao, được tìm thấy trong lúc làm việc, có thể do tình cờ hay cố gắng tìm kiếm. khi đã thấy, thì cố gắng để mua vì biết giá trị của kho báu hay ngọc quý đó.

2 dụ ngôn đều cho thấy phải “bán đi tất cả những gì mình có mà mua”. Bán tất cả là một quyết định khó thực hiện. Để dám bán tất cả, người ta phải xác tín rằng kho tàng trong ruộng hay viên ngọc quý có giá trị vượt trội hơn “tất cả những gì mình đang có”. Để làm cuộc đánh đổi quan trọng này, người ta cũng phải liều lĩnh và phải nắm được giá trị của kho tàng hay giá trị của viên ngọc.

Cả hai dụ ngôn đều nhấn mạnh đến việc bán “tất cả những gì mình có”, chứ không chỉ “một phần những gì mình có”. Để chiếm hữu được Nước Trời, người ta phải đánh đổi toàn bộ những gì mình sở hữu trên trần gian.

Vấn đề là chúng ta có nhận ra được giá trị siêu vượt của Nước Trời không. Nước Trời có thật sự là kho báu hay viên ngọc quý dưới mắt chúng ta chưa? Nếu chưa, chúng ta sẽ khó lòng hy sinh những gì mình đang có và đang là, để sở hữu được Nước Trời.

Còn dụ ngôn chiếc lưới nói về ngày tận thế, khi các thiên thần xuất hiện và tách biệt kẻ dữ với người lành. Vào ngày ấy, kẻ dữ bị trừng phạt nặng nề, còn người công chính thì được ở trong Nước Chúa.

Chiếc lưới được thả xuống biển, bắt được mọi loại cá. Ngư phủ thường ngồi lựa cá sau khi kéo lưới lên bờ. Có cá tốt và cá xấu. Theo sách Lê-vi, trong những loài dưới nước, chỉ loài nào vừa có vây, vừa có vảy người Do-thái mới được phép ăn. Không hội đủ hai tiêu chuẩn này, thì không được ăn. Hình ảnh chiếc lưới bắt được cá tốt và cá xấu, đó là hình ảnh về thế giới loài người: Có người tốt, người xấu, kẻ ác và người công chính.

Qua các dụ ngôn, chúa Giêsu muốn cho thấy giá trị to lớn của nước trời, và mời gọi con người cố gắng để đạt được, dù phải đánh đổi mọi thứ ở trần gian này. Khi kể hai dụ ngôn về viên ngọc quí và kho báu trong ruộng, Chúa Giêsu cũng muốn cho chúng ta biết phải nhìn về những giá trị đích thực trên đời để chúng ta có được đời sống hạnh phúc đích thực. Sống ở đời chúng ta có nhiều thứ, nhiều dịp phải chọn lựa. Phải chọn cho mình cái gì đó quan trọng nhất, tốt đẹp nhất, giá trị nhất. Chọn như thế mới là người khôn ngoan. Như Salômôn trong bài đọc 1, ông đã không xin cho mình được sống lâu, được giàu có, nhưng chỉ xin ơn khôn ngoan, biết lắng nghe. Chúng ta cũng hãy xin Chúa cho ta ơn khôn ngoan luôn biết chọn Chúa, chọn nước trời, chọn sự sống đời đời. nếu không, chúng ta sẽ dễ bị những xa hoa của cuộc sống trần gian này lôi kéo, để rồi mất đi những cơ hội chọn giá trị vĩnh cửu. Vì quả thực có rất nhiều người trên đời không thấy được giá trị của Nước Trời, và bởi vì họ không thấy cho nên không bao giờ họ đi tìm, hoặc có đi tìm nhưng chỉ tìm những cái chóng qua chứ không đi tìm những cái có giá trị cho cuộc sống đời đời.

Lại có những người tự khoác lên mình áp lực làm việc, cố gắng kiếm thật nhiều tiền, quyền lực và vinh quang, địa vị. Rồi đến khi kiệt sức, họ mới nhận ra rằng mình không cần nhiều đến thế.

Nhiều người cũng đã bất ngờ khám phá ra kho báu, hoặc nỗ lực tìm ra viên ngọc quí, nhưng để đánh đổi thì lại không đủ can đảm để bán đi những gì mình yêu thích, không dám mất đi những gì mình sở hữu, không chịu bỏ đi những gì mình ham mê.

Nhưng khi ai đó đã nhận ra sự vô giá của kho báu là Nước Trời, là ơn cứu độ muôn đời, thì họ dám từ bỏ tất cả để sở hữu cho bằng được. Như thánh phanxicô Asisi đã từ bỏ của cải để đạt được, thánh phanxicô Xaviê từ bỏ danh vọng để đạt được, các thánh tử đạo việt nam đã hy sinh mạng sống để đạt được hanh phúc nước trời.

Kho báu hay ngọc quý không chỉ nói đến nước trời, nhưng còn có thể hiểu rộng ra là chính Chúa Giêsu, Ngài đang ở giữa nhân loại, nhưng ẩn mình trong hình dạng của một con người bình thường, Kho báu đó cũng có thể hiểu là Lời Thiên Chúa đang ẩn chứa trong những trang Kinh Thánh, là Nước Trời đang ẩn giấu trong thế gian này.

Vậy qua đoạn tin mừng hôm nay giúp chúng ta nhận ra được rằng nước trời là tất cả trong cuộc đời, cần thiết hơn mọi thứ. Chúng ta cần phải biết chọn lựa giá trị vĩnh cửu hơn là những điều tạm bợ chóng qua, cùng với lòng yêu mến khát khao tìm kiếm.

Chúa đã thương ban nước trời cho con người, việc của con người là cố gắng để đón nhận và được sống trong nước trời, như các thánh vậy. amen.