Muối Men Cho Đời 259 | Bài Giảng Chúa Nhật XXVII Mùa Thường Niên Năm A | Mt 21:33-43 | Lm. Antôn Hà Văn Minh
Bài Giảng Chúa Nhật XXVII Mùa Thường Niên Năm A. Tin mừng: Mt 21:33-43. Suy Niệm: Lm. Antôn Hà Văn Minh...
MUỐI MEN CHO ĐỜI
BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT XXVII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM A
Tin mừng: Mt 21:33-43
LINH MỤC ANTÔN HÀ VĂN MINH
SUY NIỆM
Giáo Hội của Chúa được coi như vườn nho, và Công đồng Vat. II đã nhấn mạnh: “Gốc cây từ giống nho đặc tuyển, đã được người canh tác thiên quốc trồng xuống. Cây nho đích thực chính là Đức Kitô, Đấng ban sức sống và hoa trái cho các cành nho, nghĩa là cho chúng ta đây, những người nhờ Giáo Hội mà được ở lại trong Đức Kitô, và nếu không có Người, chúng ta không thể làm được gì”.(LG số 6).
Chúa tạo tác vườn nho Giáo Hội là để mang lại cho nhân loại niềm vui được kín múc từ Đức Kitô, niềm vui mà Chúa Kitô mang đến từ trời, được dệt lên từ một tình yêu sự tự hủy chính mình, như thánh Phaolô đã minh định: “Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế (Pl 2, 6-7)
Vườn nho của Chúa, tức Giáo Hội cũng mang lấy sự tự hủy này để trở nên người anh chị em ở giữa anh chị em của mình, điều mà Công đồng Vat. II đã trình bày: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và của bất cứ ai đang đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà họ lại không cảm nhận trong đáy lòng họ. Thật vậy, đây là cộng đồng gồm những con người được qui tụ trong Chúa Kitô, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong cuộc lữ hành về Nước Cha và đã đón nhận Tin Mừng cứu rỗi được trao ban cho mọi người. Vì thế, cộng đồng nầy thực sự cảm nghiệm được mối dây liên kết mật thiết với con người và lịch sử nhân loại ” (GS số 1).
Quả thật, Vườn nho của Chúa cần cung cấp cho nhân loại những trái nho mọng nước hầu làm thỏa mãn cơn khát mà nhân loại mỗi ngày đang khát khao, đó chính là sự khao khát chân lý. Để có thể chu toàn phận vụ ấy, “Giáo Hội phải luôn tìm hiểu tường tận những dấu chỉ của thời đại và giải thích những dấu chỉ ấy dưới ánh sáng Tin Mừng; như vậy Giáo Hội mới có thể đưa ra câu giải đáp thích hợp với từng thế hệ cho những thắc mắc muôn thuở của con người về ý nghĩa cuộc sống hiện tại và mai sau, cũng như về mối tương quan giữa hai cuộc sống ấy. Do đó, cần phải nhận biết và thấu hiểu thế giới chúng ta đang sống, cũng như những mong chờ, những khát vọng và cả tính chất thường là bi thảm của nó” (GS số 4).
Thế nhưng, đây không là một chuyện đơn giản, vì thế giới ngày nay càng tỏ ra thù ghét Giáo Hội, bao nhiêu phong trào nổi dậy chống phá Giáo hội. Bởi họ không thích những quả nho ngon ngọt mà Giáo Hội trao tặng, họ thích ăn những trái nho xuất phát từ gốc nho của thế trân, gốc nho chất chứa sự mê hoặc mà thế gian trình bày. Vườn nho Giáo Hội luôn mang một sức mạnh quyến rũ kẻ muốn chiếm đoạt không được thì ra sức tàn phá Vào năm 2016 ông Rodney Stark cho ra mắt quyểnBearing False Witness: Debunking Centuries of Anti-Catholic History, Templeton Press – (Làm chứng gian: Vạch trần lịch sử chống Công giáo trong nhiều thế kỷ). Trong quyển sách này, tác giả xem xét và đánh giá lại những tội ác được gán cho Giáo Hội Công giáo liên quan đến các sự kiện lớn trong lịch sử, từ các cuộc thánh chiến, rồi sự đàn áp các nhà khoa học, đến Giáo Hội và chủ trương bài Do Thái. Dựa trên các tài liệu lịch sử tận nguồn cũng như khả năng phân tích và đối chiếu của một sử gia, ông cho thấy rất nhiều thành kiến về Công giáo thực ra chỉ là “huyền thoại” được thêu dệt theo thời gian và trở thành cái gọi là “sự thật lịch sử”.
Giáo Hội không chỉ gặp sự bách hại của những người ở ngoài, mà ngay chính trong lòng Giáo Hội, nhiều người còn muốn chiếm đoạt vườn nho Giáo Hội làm của riêng, chăng hạn công nghị ở Đức, lợi dụng khủng hoảng Giáo Hội đang đối diện về tình trạng lạm dụng tính dục trẻ em của một số giáo sĩ, một số Giám mục đồi hỏi phải thay đổi cơ cấu Giáo Hội, cải tổ trong bốn lãnh vực: cải tổ việc thực thi quyền bính trong Giáo hội, cụ thể là dân chủ hóa; vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, trong đó có việc cho phụ nữ chịu thánh chức, cải tổ luân lý tính dục của Giáo hội cho hợp thời và sau cùng là thay đổi luật độc thân giáo sĩ. Công nghị của Hội Đồng Giám Mục Đức, theo Đức ChaStefan Oster, Giám mục Giáo phận Passau, miền nam Đức, đưa tới hậu quả tiêu cực, ngài nói: “tôi xác tín rằng xu hướng chung sẽ đẩy mạnh tiến trình tự tục hóa kéo dài. Giáo hội không còn thu hút nữa đối với những người trẻ. Giáo hội Đức mải mê đồi cải tổ theo tinh thần thế tục mà quên đi nhiệm vụ phải quan tâm giải thích về nội dung đức tin và ảnh hưởng của đức tin tới đời sống cụ thể của con người”.
Lời mời gọi của Tin Mừng hôm nay chính là mỗi người hãy ý thức về trách nhiệm phải chăm lo cho vườn nho của Chúa theo Thánh ý Chúa, nói như Đức giám mục giáo phận Regensburg trong bài giảng ngày 27/7/2017: Điều chúng ta phải quan tâm là làm sao Tin Mừng có thể thắp sáng môi trường của chúng ta, qua đời sống đức tin của chúng ta. Hễ nơi nào chúng ta làm lu mờ Tin Mừng vì thiếu quan tâm, thiếu tình thương, vì sự cứng cỏi, thì chúng ta được kêu gọi hoán cải và dành nhiều chỗ hơn cho Chúa. Thay vì liên tục thay đổi cơ cấu, đặc biệt các cơ cấu bí tích của Giáo Hội, thay vì làm tan loãng sứ điệp Tin Mừng và thay vì công bố một sứ điệp không còn yêu sách của Chúa Giêsu, công cuộc loan báo Tin Mừng được kêu gọi làm cho xã hội được tràn đầy Thánh Linh của Chúa Giêsu. Và bước tiến đầu tiên, quan trọng nhất trên con đường này là hằng ngày cố gắng nên thánh, hằng ngày lắng nghe Lời Chúa và sẵn sàng bắt đầu cuộc cải tổ Giáo Hội bằng chính bản thân. Cuộc cải tổ là: canh tân đức tin, tái lập hình ảnh Chúa Kitô được ghi vào lòng chúng ta trong bí tích Rửa tội và Thêm sức”.
Lạy Chúa, mỗi người chúng con đều là những tá điền canh tác vườn nho của Thiên Chúa; vườn nho đó là thân xác, linh hồn và những tài năng Chúa ban, vườn nho đó là lời Chúa, Thánh lễ và các phép Bí tích ban nguồn ơn cứu độ của Chúa, vườn nho đó là ông bà. cha mẹ, con cháu, vợ chồng, là gia đình, xóm làng, xứ đạo, đất nước và Hội thánh. Xin cho mỗi người chúng con biết cố gắng làm nảy sinh hoa trái tươi sáng như những vì sao chiếu sáng vinh danh Chúa, cho mọi người được hưởng sự vui mừng ơn cứu độ - Amen