Clock-Time

VIDEO: BÀI GIẢNG MÙNG 1 TẾT - Ga 14: 23-27

Chỉ khi nào chúng ta cậy dựa vào Thiên Chúa, chúng ta mới có thể kiến tạo cho mình một cuộc sống an vui đích thực. Bởi chỉ trên niềm tin vào Thiên Chúa chúng ta thực sự hoán cải cuộc sống để chúng ta đi ra khỏi cái vỏ ốc ích kỷ của mình, từ đó chúng ta thực sự quan tâm đến nhau, loại bỏ lòng tham vô lối và làm sống lại trai tim chai cứng vì vô cảm. Và đó chính là con đường dẫn chúng ta bước vào năm mới tràn đầy hy vọng.
SUY NIỆM LỜI CHÚA

VIDEO: BÀI GIẢNG LỄ MÙNG 1 TẾT

GA 14: 23-27

LM. ANTÔN HÀ VĂN MINH
 


 
 
Tản mạn ngày mồng một tết
 
Kính thưa quí ông bà anh chị em,

Cả dân tộc Viêt Nam đang bước vào ngày đầu năm Canh Tý với bao nhiêu cảm xúc lẫn lộn vui buồn, trăn trở và hy vọng. Vâng thật là buồn khi có những câu chuyện xảy ra trong những ngày giáp tết mà cứ ngỡ  chỉ là mơ, chẳng hạn câu chuyện  một người hàng xóm phóng hoả đốt nhà ngừoi lân cận khiến 5 ngừoi tử vong vào rạng sang ngày 21/1/2020 tại quận 9, tp Hồ Chí Minh cũng chỉ vì  chuyện nạn nhân không chịu bán nhà. Thật buồn vì trong g 5 người tử vong có một cặp vợ chồng, họ ra đi để lại hai đứa con còn nhỏ dại. Mới ngày hôm qua thôi, họ còn nói cười dặn dò hai đứa trẻ về quê ngoại ăn Tết phải ngoan, đợi 28 xong việc ba mẹ về. Vậy mà chỉ sau một đêm, họ nằm đó với hình hài chẳng còn nguyên vẹn. Hai đứa con thơ bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi.

Dẫu sao cuộc sống vẫn còn đó những tấm lòng nhân ái như những bông hoa rực rõ dệt lên vẻ đẹp mùa xuân. Một công ty TNHH may  tại tỉnh Bình Dương phá sản, hàng trăm công nhân không có tiền lương, thưởng Tết khiến cho anh chị em công nhân hoang mang, và in hằn nỗi lo âu. Thông cảm hoàn cảnh khó khăn của anh chị em công nhân , vào sáng 15.1 tức 21 tháng 12 âm lịch trên trang fanpage chính thức của mình, ca sĩ Thủy Tiên đã đứng ra kêu gọi quyên góp, và ngày 19.1, trước tết 5 ngày vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh đã đến tận công ty may để trao gần 1 tỉ tiền hỗ trợ cho các công nhân có tiền về quê để ăn tết với gia đình. Một nghĩa cử đẹp tô đậm ý nghĩa của những ngày tết cổ truyền.

Giữa những giọt nước mắt và nụ cười của những ngày giáp tết đã làm nổi bật lên sự nô nức chờ mong tết đến. Đó chính là sự đoàn tụ, nhạc sĩ Phanxicô đã dệt lên khúc nhạc xuân nói về ý nghĩa của những ngày xuân: “Ngày đầu xuân bao người đi xa cũng về cũng về với gia đình cũng về với ân tình, Ngất ngây với nguồn yêu mến Dâng đến lòng Mẹ Cha bông hoa là lòng biết ơn”.  Quả thật, Tết về là dịp để những đứa con trở về bên gia đình, người thân, về với cội nguồn, nơi đấng sinh thành đang chờ đợi sau một năm xa nhà. Còn hơn thế nữa, tết sum họp còn là cơ hội để thắp lên niềm tin cho cuộc sống, nói như Hoàng Anh Tú đã trao đổi với con về việc ăn tết trên trang blog của mình: “Tết vẫn cần tồn tại như những ban thờ gia tiên ở mỗi nhà. Là đức tin để chúng mình dựa cậy. Thắp một nén nhang đêm giao thừa vốn là thắp một lòng tin vào may mắn cho một năm phía trước. Xã hội càng văn minh chúng ta càng cần những đức tin để soi lối dẫn đường. Để biết làm việc thiện tích đức. Để biết sống tử tế gieo điều lành. Để biết xấu hổ khi lỡ sai lầm, nhỏ nhen, khuất tất. Bố truyền cho con những đức tin nhỏ bé thay vì những bài giáo huấn khô khan. Đó không phải mà mê tín mà là đức tin. Chỉ khi chúng ta có đức tin chúng ta sẽ ham muốn làm người tử tế, biết dừng lại khi có ý nghĩ ích kỷ, xấu xí. Và Tết chính là thời điểm ta nói với nhau nhiều hơn về đức tin ấy”

Vâng, hôm nay trong ngày đầu xuân mới, chúng ta qui tụ với nhau tại thánh đường này để minh định lại niềm tin của cuộc sống chúng ta, những người Kitô hữu, đó là: Thiên Chúa là Cha nhân ái, hãy tín thác vào sự quan phòng của Ngài. Và gởi đến cho nhau một lời cầu chúc, chúc cho tất cả chúng ta, tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự Công chính của Ngừoi. Dĩ nhiên lời cầu chúc này có lẽ không phù hợp với sự chờ mong của nhiều người, bởi ngừoi đời chờ đợi  trong năm mới có được sức khoẻ dồi dào và sống trường thọ, sự giàu sang: tiền vào nhnư nước sống Đà, hay là được thăng quan tiến chức. Trần Tế Xương đã mỉa mai:  

 
Lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau: 
Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu 
Phen này ông quyết đi buôn cối 
Thiên hạ bao nhiêu đứa giã trầu 

Lẳng lặng mà nghe nó chúc giàu: 
Trăm, nghìn, vạn mớ để vào đâu? 
Phen này, ắt hẳn gà ăn bạc 
Đồng rụng, đồng rơi, lọ phải cầu 

Lẳng lặng mà nghe nó chúc sang: 
Đứa thì mua tước, đứa mua quan 
Phen này ông quyết đi buôn lọng 
Vừa bán vừa la cũng đắt hàng 
Lẳng lặng mà nghe nó chúc con:
Sinh năm đẻ bảy được vuông tròn.
Phố phường chật hẹp, người đông đúc
Bồng bế nhau lên nó ở non.

Vâng, đó là những đièu mà người ta chờ đợi khi bước vào năm mới, để rồi năm này qua năm khác con người vẫn khắc khoải trong sự khao khát của mình. Tại sao thế, bởi tất cả chỉ là phù vân, tiền bạc sự giàu sang, địa vị chức tước khỏng thể nào làm cho cuộc đời của con ngừoi kéo dài thêm được một gang tấc. Điều quan trọng mà chúng phải ước mong trong ngày đầu năm mới chính là ước mong có Chúa ở cùng, bởi nói  như  thánh vịnh 126:
 
Ví như Chúa chẳng xây nhà,
Thợ nề vất vả cũng là uổng công.
Thành kia mà Chúa không phòng giữ,
Uổng công người trấn thủ canh đêm.
Bạn có thức khuya hay dậy sớm,
Khó nhọc làm ăn cũng hoài công.
Còn kẻ được Chúa thương dầu có ngủ,
Người vẫn ban cho đủ tiêu dùng

Vâng,  chỉ khi nào chúng ta cậy dựa vào Thiên Chúa, chúng ta mới có thể kiến tạo cho mình một cuộc sống an vui đích thực. Bởi chỉ trên niềm tin vào Thiên Chúa chúng ta thực sự hoán cải cuộc sống để chúng ta đi ra khỏi cái vỏ ốc ích kỷ của mình, từ đó chúng ta thực sự quan tâm đến nhau, loại bỏ lòng tham vô lối và làm sống lại trai tim chai cứng vì vô cảm. Và đó chính là con đường dẫn chúng ta bước vào năm mới tràn đầy hy vọng. Mượn tâm tình của thi sĩ Tú Xương gởi đến anh chị em lời cầu chúc
 
Bắt chước ai ta chúc mấy lời
Chúc cho khắp hết ở trong đời
Quan, dân, người người ở khắp nước
sống sao cho có đạo đức người

Lm. Antôn Hà Văn Minh